Cựu Ðại Sứ Ted Osius bất ngờ từ chức phó chủ tịch Đại Học Fulbright Việt Nam

Cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius. (Hình: Website Đại Học Fulbright Việt Nam)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Hôm 20 Tháng Sáu, 2018, Đại Học Fulbright Việt Nam loan báo trên website của trường cho hay, “phó chủ tịch Ted Osius đã gửi đơn từ chức và ông sẽ chính thức nghỉ vào cuối năm nay để theo đuổi các cơ hội khác trong lĩnh vực giáo dục và phi lợi nhuận.”

Thông báo viết tiếp: “Trong nhiệm kỳ đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam và thời gian công tác tại trường, Ted là người trợ giúp không mệt mỏi và hiệu quả cho Fulbright. Ông sẽ tiếp tục tham gia một số dự án trong giai đoạn chuyển tiếp này.”

Tin này quả là bất ngờ vì ông Osius, đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam từ năm 2014 đến 2017, mới bắt đầu công việc tại Đại Học Fulbright Việt Nam từ Tháng Giêng, 2018.

Ông Osius được ghi nhận chịu trách nhiệm giám sát các hoạt động đối ngoại của trường đại học này và xây dựng quan hệ đối tác với các tổ chức ở Việt Nam và Mỹ.

Thời còn làm đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Osius được tiếng là quan chức ngoại giao Mỹ “chịu khó” kết nối với cộng đồng mạng Việt Nam khi liên tục cập nhật các hoạt động của mình trên facebook “Ambassador Ted Osius.” Tuy nhiên, ông cũng bị giới bất đồng chỉ trích vì chủ yếu tập trung vào các hoạt động giúp cộng đồng LGBT tại Việt Nam và tham gia các hoạt động “nhằm lấy lòng Hà Nội” hơn là lên tiếng về các vụ vi phạm nhân quyền, thúc đẩy dân chủ cũng như ủng hộ các nhà đấu tranh.

Trả lời câu hỏi của cư dân mạng hôm 20 Tháng Sáu trên trang Facebook cá nhân, ông Osius nói “chưa biết về công việc tiếp theo sau Đại Học Fulbright Việt Nam” nhưng “cũng mong là tiếp tục sống ở Việt Nam.”

Hồi Tháng Tư, 2018, ông Osius gây xôn xao khi tiết lộ với Reuters rằng mình quyết định từ chức đại sứ vào Tháng Mười, 2017, một phần do chính sách mới của chính quyền Donald Trump buộc trục xuất hàng ngàn người Mỹ gốc Việt trở về Việt Nam, bất chấp việc những người này “đã được bảo hộ theo một thỏa thuận song phương ký kết giữa hai nước.”

Ông nói thêm rằng đa phần trong số những người bị trục xuất vốn ra đi khỏi Việt Nam trong làn sóng tỵ nạn sau 1975, và do đó khi trở về sẽ bị Hà Nội coi là “các thành phần gây bất ổn cho xã hội.”

Hồi Tháng Sáu, 2016, trong một cuộc thảo luận tại Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược (CSIS) ở Hoa Kỳ, ông Osius công khai thừa nhận: “Nhân quyền vẫn là lĩnh vực tồn tại nhiều khác biệt nhất giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.”

Thời điểm đó, ông cũng tiết lộ, khi thảm họa cá chết vừa xảy ra ở vùng biển bốn tỉnh miền Trung, Mỹ đã đề nghị [cử các nhà khoa học, chuyên gia môi trường sang] giúp đỡ Việt Nam “gần như ngay lập tức” nhưng đề xuất này “không được chấp nhận.” (T.K.)

Nghi án trụ sở công an phường ở Sài Gòn bị đặt bom

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Rà soát’ lại kết quả thi trung học thêm tại bốn tỉnh

Từ phản ứng của dư luận, Bộ Giáo Dục và Đào Tạo CSVN đã lập các tổ đi “rà soát” lại bài thi tốt nghiệp trung học phổ thông “2 trong 1” vì điểm cao bất thường của nhiều thí sinh.

Phóng viên sẽ ‘không được dự’ phiên xử kín ông Vũ ‘Nhôm’ sắp diễn ra

Dự trù ngày 30 Tháng Bảy tới đây, Tòa Án Nhân Dân thành phố Hà Nội sẽ mở “phiên xử kín” đối với ông Phan Văn Anh Vũ, tự Vũ “Nhôm” cùng hai “đồng phạm” là quan chức công an trong vụ án “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước.”

Nhiệt Điện Vĩnh Tân 1 thải khói đen nghịt: Dân lo ngại, nhà máy nói ‘bình thường’

Mạng xã hội đang lan truyền một clip cho thấy cột khói đen nghịt bốc cao hàng chục mét từ ống khói của nhà máy Nhiệt Điện Vĩnh Tân 1 ở huyện Tuy Phong, Bình Thuận.

24 người chết, 16 mất tích vì mưa lũ

Ít nhất đã có 24 người chết và 16 người còn ghi nhận mất tích vì mấy ngày mưa lũ và thủy điện xả lũ mấy ngày qua tại Việt Nam, chưa kể các thiệt hại vật chất nghiêm trọng.

Tài xế taxi Hà Nội thối ‘tiền âm phủ’ cho khách Tây

Vụ hai khách Tây trong chuyến du lịch tại Hà Nội bất bình vì bị thối “tiền âm phủ” gây xôn xao trên mạng xã hội mấy ngày qua.

Vụ án Vũ ‘Nhôm,’ 2 cựu chủ tịch Đà Nẵng bị phong tỏa tài sản

Bộ Công An CSVN có văn bản yêu cầu thành phố Đà Nẵng phong tỏa tài sản của 2 cựu chủ tịch đang bị khởi tố là ông Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến.

Trưởng công an xã ở Gia Lai bị tố quan hệ bất chính, hành hung người tình

Một bà ở huyện Phú Thiện gửi đơn tố cáo ông trưởng công an xã Ayun Hạ có quan hệ tình cảm với mình, khi đòi chấm dứt thì bị ông này hành hung và đe dọa.

Thủ tướng CSVN đột ngột thăm và ‘ủng hộ’ Formosa

Cộng đồng mạng bày tỏ sự ngạc nhiên xen lẫn hoang mang trước tin Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc đột ngột thăm và “ủng hộ” Formosa Hà Tĩnh.

Mưa lũ ở Yên Bái khiến 8 người chết, 10 người mất tích

Trận lũ lớn đang diễn ra ở Yên Bái trong những ngày qua khiến sáu huyện bị thiệt hại nặng, làm 18 người chết và mất tích.

Người Trung Quốc mua đất ở Khánh Hòa ‘không cần trả giá’

Nhiều nhóm người Trung Quốc mua gom đất ở vùng ngoại ô thành phố Nha Trang mà không cần trả giá, mua xong để vậy không canh tác gì.