Cựu Ðại Sứ Ted Osius bất ngờ từ chức phó chủ tịch Đại Học Fulbright Việt Nam

Cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius. (Hình: Website Đại Học Fulbright Việt Nam)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Hôm 20 Tháng Sáu, 2018, Đại Học Fulbright Việt Nam loan báo trên website của trường cho hay, “phó chủ tịch Ted Osius đã gửi đơn từ chức và ông sẽ chính thức nghỉ vào cuối năm nay để theo đuổi các cơ hội khác trong lĩnh vực giáo dục và phi lợi nhuận.”

Thông báo viết tiếp: “Trong nhiệm kỳ đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam và thời gian công tác tại trường, Ted là người trợ giúp không mệt mỏi và hiệu quả cho Fulbright. Ông sẽ tiếp tục tham gia một số dự án trong giai đoạn chuyển tiếp này.”

Tin này quả là bất ngờ vì ông Osius, đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam từ năm 2014 đến 2017, mới bắt đầu công việc tại Đại Học Fulbright Việt Nam từ Tháng Giêng, 2018.

Ông Osius được ghi nhận chịu trách nhiệm giám sát các hoạt động đối ngoại của trường đại học này và xây dựng quan hệ đối tác với các tổ chức ở Việt Nam và Mỹ.

Thời còn làm đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Osius được tiếng là quan chức ngoại giao Mỹ “chịu khó” kết nối với cộng đồng mạng Việt Nam khi liên tục cập nhật các hoạt động của mình trên facebook “Ambassador Ted Osius.” Tuy nhiên, ông cũng bị giới bất đồng chỉ trích vì chủ yếu tập trung vào các hoạt động giúp cộng đồng LGBT tại Việt Nam và tham gia các hoạt động “nhằm lấy lòng Hà Nội” hơn là lên tiếng về các vụ vi phạm nhân quyền, thúc đẩy dân chủ cũng như ủng hộ các nhà đấu tranh.

Trả lời câu hỏi của cư dân mạng hôm 20 Tháng Sáu trên trang Facebook cá nhân, ông Osius nói “chưa biết về công việc tiếp theo sau Đại Học Fulbright Việt Nam” nhưng “cũng mong là tiếp tục sống ở Việt Nam.”

Hồi Tháng Tư, 2018, ông Osius gây xôn xao khi tiết lộ với Reuters rằng mình quyết định từ chức đại sứ vào Tháng Mười, 2017, một phần do chính sách mới của chính quyền Donald Trump buộc trục xuất hàng ngàn người Mỹ gốc Việt trở về Việt Nam, bất chấp việc những người này “đã được bảo hộ theo một thỏa thuận song phương ký kết giữa hai nước.”

Ông nói thêm rằng đa phần trong số những người bị trục xuất vốn ra đi khỏi Việt Nam trong làn sóng tỵ nạn sau 1975, và do đó khi trở về sẽ bị Hà Nội coi là “các thành phần gây bất ổn cho xã hội.”

Hồi Tháng Sáu, 2016, trong một cuộc thảo luận tại Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược (CSIS) ở Hoa Kỳ, ông Osius công khai thừa nhận: “Nhân quyền vẫn là lĩnh vực tồn tại nhiều khác biệt nhất giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.”

Thời điểm đó, ông cũng tiết lộ, khi thảm họa cá chết vừa xảy ra ở vùng biển bốn tỉnh miền Trung, Mỹ đã đề nghị [cử các nhà khoa học, chuyên gia môi trường sang] giúp đỡ Việt Nam “gần như ngay lập tức” nhưng đề xuất này “không được chấp nhận.” (T.K.)

Nghi án trụ sở công an phường ở Sài Gòn bị đặt bom

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chiếm đoạt tiền tiêu xài, cán bộ xã báo cáo bị cướp để né tội

Một cán bộ xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng báo cáo bị cướp gần 300 triệu đồng, nhằm lấp vào khoản tiền đã chiếm đoạt tiêu xài trước đó.

Dân Việt Nam chi $881 triệu để sang Mỹ du học

Số lượng du học sinh Việt Nam tại Hoa Kỳ tăng năm thứ 17 liên tiếp, đạt con số 24,325 sinh viên trong năm học 2017-2018, tăng 1,887 người so với năm trước.

Bắt 2 sếp Mobifone nhưng 2 cựu bộ trưởng Thông Tin vẫn ‘vô sự’

Ông Cao Duy Hải, cựu tổng giám đốc công ty Viễn Thông Mobifone và bà Phạm Thị Phương Anh, đương nhiệm phó tổng giám đốc doanh nghiệp này, bị bắt và khởi tố về tội “vi phạm quy định về quản lý".

Vụ Thủ Thiêm: Lãnh đạo vẫn tiếp tục hứa hão với dân oan

Tương tự như hai cuộc gặp trước, những gì dân oan Thủ Thiêm nhận được là Chủ tịch Phong tiếp tục hứa hão: “Chính phủ đang rà soát khu tái định cư 160 héc ta ở Thủ Thiêm.

Người cha mù ở Quảng Nam hiến thận cứu con nhưng không tiền để ghép

Nghe bác sĩ báo tin thận của mình tương thích để cứu con gái, người cha mù lòa ở xã Quế Cường, huyện Quế Sơn, mừng rỡ nhưng rồi vụt tắt.

Nhiều ngân hàng ở Việt Nam có nguy cơ phá sản vì ‘nợ xấu quá cao’

Tính đến cuối quý 3, 2018, có tới 13 trong số 17 ngân hàng của Việt Nam niêm yết thừa nhận tỷ lệ “nợ xấu” tăng lên.

Việt Nam điều trần tại Ủy Ban Chống Tra Tấn LHQ

Nhà cầm quyền CSVN cử phái đoàn do tướng công an dẫn đầu sang trụ sở Liên Hiệp Quốc ở Thụy Sĩ điều trần về thực thi Công Ước Chống Tra Tấn...

Hai tướng công an CSVN bảo kê cờ bạc tẩu tán hết tiền bạc

Hai tướng công an CSVN bảo kê đường dây đánh bạc trên mạng đã tẩu tán hết tiền bạc và những thứ giá trị cao nên chối không ăn hối lộ.

Một giảng viên đại học tố công an Cần Thơ vô cớ bắt giữ, đánh đập

Một giảng viên của Trường Đại Học Sân Khấu Điện Ảnh Sài Gòn, cầu cứu cơ quan hữu trách về việc bị Công An quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ vô cớ bắt giữ, đánh đập.

Trung Quốc ‘cấm cửa’ sầu riêng, nhà vườn ở miền Tây lao đao

Sầu riêng nghịch vụ vào đợt thu hoạch nhưng bán không được khiến nhà vườn hết sức lo lắng
Sầu riêng nghịch vụ ở miền Tây đã vào đợt thu hoạch nhưng do Trung Quốc “cấm cửa” nên rất ít thương lái, doanh nghiệp đến thu mua khiến nhà vườn hoang mang, lo lắng.