Cựu Ðại Sứ Ted Osius bất ngờ từ chức phó chủ tịch Đại Học Fulbright Việt Nam

Cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius. (Hình: Website Đại Học Fulbright Việt Nam)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Hôm 20 Tháng Sáu, 2018, Đại Học Fulbright Việt Nam loan báo trên website của trường cho hay, “phó chủ tịch Ted Osius đã gửi đơn từ chức và ông sẽ chính thức nghỉ vào cuối năm nay để theo đuổi các cơ hội khác trong lĩnh vực giáo dục và phi lợi nhuận.”

Thông báo viết tiếp: “Trong nhiệm kỳ đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam và thời gian công tác tại trường, Ted là người trợ giúp không mệt mỏi và hiệu quả cho Fulbright. Ông sẽ tiếp tục tham gia một số dự án trong giai đoạn chuyển tiếp này.”

Tin này quả là bất ngờ vì ông Osius, đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam từ năm 2014 đến 2017, mới bắt đầu công việc tại Đại Học Fulbright Việt Nam từ Tháng Giêng, 2018.

Ông Osius được ghi nhận chịu trách nhiệm giám sát các hoạt động đối ngoại của trường đại học này và xây dựng quan hệ đối tác với các tổ chức ở Việt Nam và Mỹ.

Thời còn làm đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Osius được tiếng là quan chức ngoại giao Mỹ “chịu khó” kết nối với cộng đồng mạng Việt Nam khi liên tục cập nhật các hoạt động của mình trên facebook “Ambassador Ted Osius.” Tuy nhiên, ông cũng bị giới bất đồng chỉ trích vì chủ yếu tập trung vào các hoạt động giúp cộng đồng LGBT tại Việt Nam và tham gia các hoạt động “nhằm lấy lòng Hà Nội” hơn là lên tiếng về các vụ vi phạm nhân quyền, thúc đẩy dân chủ cũng như ủng hộ các nhà đấu tranh.

Trả lời câu hỏi của cư dân mạng hôm 20 Tháng Sáu trên trang Facebook cá nhân, ông Osius nói “chưa biết về công việc tiếp theo sau Đại Học Fulbright Việt Nam” nhưng “cũng mong là tiếp tục sống ở Việt Nam.”

Hồi Tháng Tư, 2018, ông Osius gây xôn xao khi tiết lộ với Reuters rằng mình quyết định từ chức đại sứ vào Tháng Mười, 2017, một phần do chính sách mới của chính quyền Donald Trump buộc trục xuất hàng ngàn người Mỹ gốc Việt trở về Việt Nam, bất chấp việc những người này “đã được bảo hộ theo một thỏa thuận song phương ký kết giữa hai nước.”

Ông nói thêm rằng đa phần trong số những người bị trục xuất vốn ra đi khỏi Việt Nam trong làn sóng tỵ nạn sau 1975, và do đó khi trở về sẽ bị Hà Nội coi là “các thành phần gây bất ổn cho xã hội.”

Hồi Tháng Sáu, 2016, trong một cuộc thảo luận tại Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược (CSIS) ở Hoa Kỳ, ông Osius công khai thừa nhận: “Nhân quyền vẫn là lĩnh vực tồn tại nhiều khác biệt nhất giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.”

Thời điểm đó, ông cũng tiết lộ, khi thảm họa cá chết vừa xảy ra ở vùng biển bốn tỉnh miền Trung, Mỹ đã đề nghị [cử các nhà khoa học, chuyên gia môi trường sang] giúp đỡ Việt Nam “gần như ngay lập tức” nhưng đề xuất này “không được chấp nhận.” (T.K.)

Nghi án trụ sở công an phường ở Sài Gòn bị đặt bom

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

500 tăng ni, Phật tử làm lễ cầu siêu cho ông Trần Đại Quang tại Việt Nam Quốc Tự

Hơn 500 tăng ni, phật tử tham gia lễ cầu siêu cho Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang tại chánh điện Việt Nam Quốc Tự sáng 23 Tháng Chín

Người dân Vũng Tàu trúng mùa ruốc biển

Từng đàn ruốc dạt vào sát mép bờ vào những ngày biển êm, người dân Vũng Tàu đổ xô dùng lưới kéo bắt bán kiếm tiền triệu mỗi ngày.

Chia nhau ‘ăn,’ đường xây tốn hàng triệu đô, xe chưa chạy đã bong tróc

Chỉ làm con đường vành đai phía Tây thành phố Buôn Ma Thuột nhưng do “chia phần” cho nhiều nhà thầu cùng làm, khiến con đường làm hoài không xong, xe chưa chạy đã hư.

Dùng thuốc Trung Quốc để sản xuất thuốc Tây giả, bị truy tố

Một nhóm người đã bị viện kiểm sát ở Sài Gòn truy tố vì đã nhẫn tâm mua thuốc Trung Quốc mang về đóng gói thành thuốc Tây giả bán cho người bệnh ở Việt Nam.

Giới nhà giàu Sài Gòn sẵn sàng chi $500 ăn 30 trái nho Nhật

Nho Ruby, hồng Nhật, dưa hấu Nhật, cherry Mỹ, chà là Ấn Độ... có giá “trên trời,” đắt gấp nhiều lần nông sản nội địa nhưng giới nhà giàu Việt Nam vẫn sẵn sàng mạnh tay chi tiền để mua ăn.

Dân Việt Nam lại khổ vì giá xăng tăng liên tục

Mạng xã hội hôm 22 Tháng Chín, 2018, đang có những lo ngại sau khi nhà cầm quyền CSVN loan báo tăng giá xăng hai lần, lần trước 300 đồng và lần sau 320 đồng chỉ trong vòng nửa tháng.

Human Rights Watch: Trần Đại Quang để lại ‘di sản trấn áp nhân quyền’

“Chiến dịch chống tham nhũng của Việt Nam từ năm 2016 đến nay đã phơi bày nhiều vụ bê bối tham nhũng tại Bộ Công An CSVN, nơi ông Quang từng giữ chức bộ trưởng từ năm 2011 đến năm 2016.”

Hận tình, một ông ở Trà Vinh dùng dao cắt cổ cha người yêu

Bị ngăn cấm tình cảm, nửa đêm một ông ở xã Đa Lộc, huyện Châu Thành, mang dao búa đột nhập vào nhà nhằm giết cha ruột của người yêu để trả thù.

Việt Nam ‘rộ’ tin đồn: Ông Đỗ Mười ‘qua đời,’ ông Lê Đức Anh ‘nguy kịch’

Mạng xã hội tại Việt Nam sáng 22 Tháng Chín, 2018, liên lục "rộ" lên tin đồn liên quan đến sức khoẻ hai cựu lãnh đạo Đỗ Mười và Lê Đức Anh.

Việt Nam chi hàng triệu đô mua rau, quả từ Thái, nông dân điêu đứng

Thái Lan đã vượt qua Trung Quốc trong vài năm trở lại đây để thành nhà nhập cảng cung cấp trái cây hàng đầu tại Việt Nam.