Hải quân Mỹ tiếp tục đề nghị ‘tuần tra tự do hải hành’ Biển Đông

Đảo nhân tạo Đá Thập đã hoàn tất các công trình xây dựng với các pháo đài, vị trí hỏa tiễn tầm xa do Trung Quốc xây dựng tại đây. (Hình: CSIS)

SINGAPORE 8-5 (NV) – Sự gián đoạn trong các hoạt động “tuần tra tự do hải hành” không đồng nghĩa với sự thay đổi chính sách, tư lệnh Lực lượng Mỹ tại Thái Bình Dương phát biểu trong cuộc thuyết trình tại Singapore.

Đô đốc Scott Swift, tư lệnh lực lượng Mỹ tại Thái Bình Dương nói rằng sự gián đoạn về các hoạt động “tuần tra tự do hải hành” trên khu vực Biển Đông dưới thời tổng thống Donald Trump không có nghĩa là lực lượng Mỹ coi nhẹ ưu tiên tại vùng nước đang tranh chấp.

Theo ông Swift, nước Mỹ vừa mới có sự thay đổi chính quyền. Ông không ngạc nhiên khi thấy (đối với chính sách ở khu vực) chính phủ vẫn còn tiến hành đối thoại trong nội bộ để quyết định xem điều gì thích hợp để tận dụng các cơ hội và cái gì còn muốn chờ đợi.

Đô đốc Swift cho hay Hải quân Mỹ tiếp tục đề nghị các hoạt động “tuần tra tự do hải hành”.

Gần đây có tin Bộ Tư Lệnh Thái Bình Dương của Mỹ đề nghị ít nhất hai lần tuần tra trên Biển Đông vào Tháng Hai và Tháng Ba vừa qua nhưng đều bị Ngũ Giác Đài bác bỏ trước khi đề nghị được chuyển đến văn phòng tổng thống để xin quyết định hành động.

Một viên chức Ngũ Giác Đài xác nhận từ khi ông Donald Trump lên làm tổng thống đến nay chưa có một chuyến “tuần tra tự do hải hành” nào được thực hiện ở khu vực Biển Đông.

Hồi tháng Hai, khi nhóm tàu đặc nhiệm với mẫu hạm USS Carl Vinson rời căn cứ tại San Diego, California, đi về biển tây Thái Bình Dương, một số tin tức sơ khởi nói đoàn tàu sẽ tới tuần tra trên Biển Đông. Tuy nhiên, đoàn tàu chỉ tới Singapore, chạy sang tập trận với hải quân Úc rồi đi về phía biển Nhật Bản tập trận với hải quân Nhật và Hàn Quốc.(T.N)

Mời độc giả xem điểm tin buổi sáng ngày 8 tháng 5 năm 2017


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người Sài Gòn tiễn đưa tác giả ‘Hồi ký của một thằng hèn’

Nhiều người thân, bạn bè và những người ái mộ nhạc sỹ Tô Hải, đã tới nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, thuộc dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn, dự tang lễ tiễn đưa tác giả 'Hồi ký của một thằng hèn.'

Cự cãi, bị CSGT đánh dẫn đến tử vong

Một thanh niên sau khi bị Cảnh Sát Giao Thông chặn trên đường, cự cãi nên bị đấm đá thương tích trầm trọng, sau đó chết tại bệnh viện.

Kinh tế Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nếu chiến tranh thương mại Mỹ-Trung leo thang

Nền kinh tế dựa vào xuất cảng của Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng nặng nhất ở khu vực ASEAN nếu cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc còn leo thang hơn nữa.

Ông Lê Đình Lượng giữ quyền im lặng khi bị hỏi cung

Ông Lê Đình Lượng, một nhân vật đấu tranh nhân quyền ở Nghệ An hoàn toàn giữ quyền im lặng trong tất cả các lần bị công an CSVN hỏi cung sau khi bị bắt và bị khởi tố.

Pháp đưa máy bay quân sự tới Việt Nam chào hàng

Một đoàn gồm nhiều loại máy bay quân sự được Pháp đưa tới Việt Nam biểu diễn, triển lãm vào cuối Tháng Tám trong một chiến dịch chào hàng qua nhiều nước Á Châu.

Bộ trưởng Công An CSVN: Nghiện ma túy, nhiễm HIV được thuê đi biểu tình

Tô Lâm, bộ trưởng Công An CSVN vu cho một số người đi biểu tình hồi Tháng Sáu chống “Luật Đặc Khu” và “Luật An Ninh Mạng” là dân chích choác, nhiễm HIV được thuê đi “gây rối.”

Tang lễ nhạc sĩ Tô Hải, ‘thằng hèn’ mà không hèn!

Tang lễ tiễn đưa nhạc sĩ Tô Hải, tác giả cuốn ‘Hồi ký của một thằng hèn’ diễn ra vào chiều 13 Tháng Tám 2018 tại nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, thuộc dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn, 38 Kỳ Đồng, Quận 3.

Đường sắt Cát Linh-Hà Đông cần 700 người vận hành, vé, tên trạm ghi tiếng Hoa

Dự án có tổng mức đầu tư ban đầu dự trù là $552.86 triệu (hồi năm 2008) nhưng sau 10 năm thi công thì đội vốn lên $868.04 triệu.

Dân Hà Tĩnh chặn cổng nhà máy xử lý rác gây hôi thối

Hết chịu mùi hôi thối nồng nặc, ruồi nhặng khắp nơi do việc đốt rác thải của xe tập kết rác, người dân xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh đã dựng rạp chặn cổng nhà máy xử lý rác thải Hoành Sơn để phản đối.

Phóng viên báo Tuổi Trẻ bị kỷ luật vì post Facebook ‘về vận mệnh đất nước, dân tộc’

Hôm 12 Tháng Tám, 2018, làng báo Việt Nam xôn xao trước tin ông Ngọc Vinh, một phóng viên kỳ cựu của báo Tuổi Trẻ, công khai trên mạng xã hội rằng mình đang bị tòa soạn “xử lý kỷ luật” vì các post Facebook.