Đưa tên mẹ, vợ vào ‘hộ nghèo,’ hàng loạt cán bộ xã ở Quảng Bình mất chức

Trụ sở xã Hoàn Trạc, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, nơi có hàng loạt cán bộ lãnh đạo bị cách chức. (Hình: VietNamNet)

QUẢNG BÌNH, Việt Nam (NV) – Để tên mẹ, vợ, con… nằm trong danh sách các “hộ nghèo” của xã để hưởng tiền chính sách, hàng loạt cán bộ xã Hoàn Trạch, huyện Bố Trạch, bị kỷ luật, trong đó ông chủ tịch xã bị cách chức.

Ngày 16 Tháng Mười, 2018, báo VietNamNet dẫn tin từ Ban Thường Vụ Huyện Ủy Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, cho hay đã ra quyết định cách chức hàng loạt cán bộ xã Hoàn Trạch sau việc “hợp thức hóa đất công thành tài sản cá nhân” và đưa tên nhiều người thân, họ hàng vào danh sách các hộ nghèo trong xã để trục lợi tiền ngân sách.

Cụ thể, ông Hoàng Quang Trung, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã Hoàn Trạch, bị cách chức; ông Hoàng Mạnh Hùng, chủ tịch Ủy Ban Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam xã, bị cảnh cáo; ông Hoàng Minh Tài, bị cách chức cán bộ Ủy Ban Kiểm Tra Đảng Ủy xã Hoàn Trạch; ông Hoàng Minh Sáng, trưởng công an xã, cùng ông Hoàng Minh Tường, chủ tịch Hội Đồng Nhân Dân xã, bị khiển trách.

Báo này cho hay, trong quá trình thanh tra, kiểm tra tại xã Hoàn Trạch, giới hữu trách huyện Bố Trạch xác định, nhiều cán bộ, lãnh đạo xã này đã “thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý trong công tác điều tra, rà soát hộ nghèo.”

Theo đó, giai đoạn từ năm 2011 đến 2013, toàn xã có 153 gia đình khá giả mà hầu hết đều là người thân, bà con của lãnh đạo, cán bộ xã được “ghép nhầm” vào các “hộ nghèo” để được hưởng các chính sách từ sự hỗ trợ của nhà nước.

Chẳng hạn, vợ ông Hoàng Văn Đức, cựu chủ tịch xã, được ghép vào nhà ông Trần Sinh; vợ ông Hoàng Quang Trung, chủ tịch xã đương nhiệm, được ghép vào nhà ông Hoàng Thành; vợ ông Nguyễn Minh Tuấn, chỉ huy trưởng Quân Sự xã, được ghép vào nhà bà Trần Thị Đét…

Cũng theo kết quả kiểm tra của huyện Bố Trạch, sai phạm của ông Trung “có sự tiếp tay, bao che của cựu chủ tịch xã Hoàng Văn Đức, người đang bị Công An tỉnh Quảng Bình điều tra trong một vụ án tham nhũng.”

Khi đang là phó chủ tịch xã, ông Trung đã “trúng đấu giá” mảnh đất có diện tích 818 mét vuông tại thôn 6, xã Hoàn Trạch, với giá cực rẻ. Để được cấp giấy “Chứng nhận quyền sử dụng đất,” ông Trung đã khai gian nguồn gốc thửa đất là “đất khai hoang, sinh sống ổn định từ năm 1986 đến nay.”

Lãnh đạo huyện này cũng xác định, khi đấu giá, Ủy Ban Nhân Dân xã Hoàn Trạch không có văn bản đề nghị thanh lý tài sản cùng các hồ sơ, giấy tờ liên quan để trình cơ quan có thẩm quyền xem xét, phê duyệt. Việc đấu giá chỉ diễn ra bằng miệng. Hiện tại, theo định giá thị trường thì thửa đất trên có giá trị rất lớn. (Tr.N)

Mời độc giả xem phóng sự “Chuyện người tù gốc Việt tại Mỹ”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phe cánh Nguyễn Phú Trọng củng cố vị thế, nắm chặt quyền lực đảng trị

Nguyễn Phú Trọng “đã quy hoạch” xong cán bộ, chuẩn bị “xây dựng quy hoạch Bộ Chính tr và các chức danh lãnh đạo cho nhiệm kỳ 2021-2026.

Hoãn xử phúc thẩm nhóm ‘Liên Minh Dân Tộc Việt Nam’

Phiên tòa phúc thẩm nhóm thành viên “Liên Minh Dân Tộc Việt Nam” bị vu cho tội “âm mưu lật đổ” bị dời lại vào một ngày khác chưa biết.

Nguyễn Xuân Phúc khoe ‘sẵn sàng nắm lấy cơ hội’ của giới đầu tư

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc dự trù đến Diễn đàn Kinh Tế thế giới để chào mời về một nơi an toàn cho giới đầu tư quốc tế.

‘Tổ Chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam’ tố giác nhiều vụ bắt bớ đàn áp của CSVN

Phúc trình của Tổ chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam đưa ra hàng loạt sai phạm của CSVN từ tuần lễ 14 - 20 Tháng Giêng, năm 2019

Phường 6, Tân Bình đã có 6 trường học, vẫn cướp đất Lộc Hưng

Mạng xã hội dấy lên bàn tán vụ phường 6, quận Tân Bình có vẻ như được đang nhà nước CSVN ưu ái “xây nhiều trường học nhất Việt Nam.”

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 dự trù diễn ra tại Việt Nam vào cuối Tháng Hai

Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh thứ nhì giữa tổng thống Trump và chủ tịch Bắc Hàn tại Việt Nam

Thuế vụ CSVN được quyền xâm nhập tài khoản ngân hàng của người dân?

Bà Nguyễn Thị Cúc, chủ tịch Hội Tư Vấn Thuế nói là “Phải có biện pháp kiểm soát được những người kinh doanh trên mạng và doanh thu của họ.”

Xe container ở Việt Nam và ‘những cái chết được báo trước’

Những ngày đầu năm dương lịch, vụ xe container đi từ miền Tây về Sài Gòn đến ngã tư Bình Nhựt (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) đã tông thẳng vào đoàn xe gắn máy đang đậu trước đèn đỏ.

Heo bệnh, lở mồm long móng được ‘tuồn’ vào Sài Gòn dịp Tết

Thay gì mang đi tiêu hủy những con heo bị dịch bệnh lở mồm long móng, nhưng nhiều trang trại có heo bị bệnh đã đưa thẳng vào lò mổ làm thịt, cho chặt bỏ 4 chân để “che mắt” người mua khi bán ra thị trường.

Thanh niên trộm vàng ở Quảng Nam giao nộp thêm 200 lượng vàng

Nguyễn Đức Tuấn đã lấy trộm tổng cộng 430 lượng vàng của chủ ở thành phố Hội An mà mãi sau khi Tuấn bị bắt chủ mới biết.