Năm dự án đường sắt đô thị của Việt Nam ‘ngốn’ thêm $5.6 tỷ

Dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị thí điểm thành phố Hà Nội, đoạn Nhổn-ga Hà Nội vay Pháp, ADB, EIB tăng tổng mức đầu tư thêm hơn $446 triệu. (Hình: VnEconomy)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Theo tính toán của Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư, năm dự án đường sắt đô thị tại Hà Nội và Sài Gòn sẽ đội vốn thêm tới 132,576 tỷ đồng (hơn $5.6 tỷ).

Trong văn bản về ODA và vốn vay ưu đãi gửi thủ tướng chính phủ CSVN mới đây, Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư chỉ ra “Tình trạng điều chỉnh tổng mức đầu tư xảy ra đối với nhiều chương trình, dự án, điển hình là các dự án đường sắt đô thị.”

Theo báo Tiền Phong, tại Hà Nội dự án “Xây dựng tuyến đường sắt đô thị thành phố Hà Nội tuyến 2, đoạn Nam Thăng Long-Trần Hưng Đạo” tăng tổng mức đầu tư từ 19,555 tỷ đồng lên 51,750 tỷ đồng (từ $838 triệu lên $2.2 tỷ), sau khi thẩm định đang đề nghị điều chỉnh xuống 33,568 tỷ đồng (hơn $1.4 tỷ).

Hay dự án “Xây dựng tuyến đường sắt đô thị thành phố Hà Nội tuyến Cát Linh-Hà Đông” tăng từ 8,769 tỷ đồng (hơn $376 triệu) lên 47,325 tỷ đồng (hơn $2 tỷ).

Riêng dự án “Xây dựng tuyến đường sắt đô thị thí điểm thành phố Hà Nội, đoạn Nhổn-ga Hà Nội” tăng tổng mức đầu tư từ 783 triệu EUR lên 1,176 triệu EUR, nghĩa là đội vốn 393 triệu EUR, tương đương khoảng 10,400 tỷ đồng (hơn $446 triệu).

Tương tự, tại Sài Gòn, dự án “Xây dựng tuyến đường sắt đô thị thành phố Sài Gòn tuyến 1, đoạn Bến Thành-Suối Tiên” tăng từ 17,387 tỷ đồng (hơn $745 triệu) lên 47,325 tỷ đồng (hơn $2 tỷ).

Dự án “Xây dựng tuyến tàu điện ngầm số 2 Sài Gòn tuyến Bến Thành-Tham Lương” vay nguồn vốn ngoại quốc dự kiến tăng từ mức 26,116 tỷ đồng (hơn $1.1 tỷ) lên 47,603 tỷ đồng (hơn $2 tỷ).

Ngoài ra, tuyến đường sắt đô thị số 1, 2 của Sài Gòn và tuyến số 2 Nam Thăng Long-Trần Hưng Đạo, của Hà Nội hiện cũng “đang trong quá trình điều chỉnh dự án tăng vốn.”

Như vậy, theo tính toán, năm dự án đường sắt đô thị trên đội vốn tới 132,576 tỷ đồng (hơn $5.6 tỷ).

Giải thích nguyên nhân đội vốn “kinh hoàng” như trên, Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư dẫn ra bốn nguyên nhân chính như sau: Thứ nhất là do kéo dài thời gian bàn giao mặt bằng dẫn tới phát sinh thêm chi phí; thứ hai là do biến động giá của nguyên, nhiên vật liệu và tăng lương tối thiểu theo quy định đã dẫn tới việc tăng tổng mức đầu tư.

Thứ ba là tăng khối lượng xây dựng, khi báo Tiền Phong dẫn đánh giá của Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư cho rằng: “Việt Nam chưa có các quy chuẩn, định mức, đơn giá áp dụng cho đường sắt đô thị nên việc xác định tổng mức đầu tư của dự án chủ yếu dựa trên suất đầu tư của các công trình tương tự đã và đang xây dựng tại Châu Á nên không đạt được độ chính xác tin cậy dẫn tới phải điều chỉnh tổng mức đầu tư.”

Và nguyên nhân cuối cùng là năng lực của tư vấn kém, do “nhiều tư vấn đưa ra các giải pháp thiết kế, tính toán chưa chính xác chi phí đầu tư các hạng mục, dẫn tới tổng mức đầu tư tăng.”

Chẳng hạn, tại dự án Nam Thăng Long-Trần Hưng Đạo, trong khi thẩm tra tổng mức đầu tư đã phát hiện nhiều sai sót lúc tính toán chi phí đầu tư như: áp dụng tỷ giá quy đổi, chi phí dự phòng không theo quy định, tính sai khối lượng một số hạng mục kết cấu chính, đặc biệt là chi phí đầu tư hệ thống cơ điện rất cao và không được tư vấn lập dự án phân tích đơn giá chi tiết dẫn tới giá của hệ thống cơ điện cao hơn đơn giá của một số dự án tương tự trong khu vực tới 2 đến 7 lần.

Hay như tại dự án Bến Thành-Tham Lương, tư vấn đã bỏ sót khối lượng và hạng mục chi phí trong báo khả thi dự án. (Tr.N)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dùng thuốc Trung Quốc để sản xuất thuốc Tây giả, bị truy tố

Một nhóm người đã bị Viện Kiểm Sát Sài Gòn truy tố vì đã nhẫn tâm mua thuốc Trung Quốc mang về đóng gói thành thuốc Tây giả bán cho người bệnh ở Việt Nam.

Giới nhà giàu Sài Gòn sẵn sàng chi $500 Mỹ kim ăn 30 trái nho Nhật Bản

Nho Ruby, hồng Nhật Bản, dưa hấu vuông… có giá “trên trời”, đắt gấp nhiều lần nông sản nội địa nhưng giới nhà giàu Việt Nam vẫn sẵn sàng mạnh tay chi tiền để mua ăn.

Dân Việt Nam lại khổ vì giá xăng tăng liên tục

Mạng xã hội hôm 22 Tháng Chín đang có những lo ngại sau khi nhà cầm quyền CSVN loan báo tăng giá xăng hai lần, lần trước 300 đồng và lần sau 320 đồng chỉ trong vòng nửa tháng.

Human Rights Watch: Trần Đại Quang để lại ‘di sản trấn áp nhân quyền’

"Di sản của Chủ Tịch Quang là cuộc đàn áp kéo dài nhiều năm về quyền con người và đưa thêm các tù nhân chính trị vào nhà tù hơn những người tiền nhiệm".

Hận tình, một ông ở Trà Vinh dùng dao cắt cổ cha người yêu

Bị ngăn cấm tình cảm, nửa đêm một ông ở xã Đa Lộc, huyện Châu Thành, mang dao búa đột nhập vào nhà nhằm giết cha ruột của người yêu để trả thù.

Việt Nam ‘rộ’ tin đồn: ‘Ông Đỗ Mười qua đời,’ ông Lê Đức Anh ‘nguy kịch’

Mạng xã hội tại Việt Nam sáng 22 Tháng Chín 2018 liên lục 'rộ' lên tin đồn liên quan đến sức khoẻ của hai cựu lãnh đạo chóp bu của đảng CSVN là ông Đỗ Mười và ông Lê Đức Anh.

Việt Nam chi hàng triệu đô mua rau, quả từ Thái, nông dân điêu đứng

Thái Lan đã vượt qua Trung Quốc trong vài năm trở lại đây để thành nhà nhập cảng cung cấp trái cây hàng đầu tại Việt Nam.

CSVN ‘phá lệ,’ tin ông Trần Đại Quang qua đời được đăng báo chỉ sau 2 giờ

Việc các báo ‘lề phải' đăng tin Chủ Tịch Nước Trần Đại Quang qua đời chỉ sau hai giờ khi tin này được nhà báo Huy Đức post trên mạng xã hội cho thấy nhà cầm quyền CSVN đã “phá lệ” so với trước đây.

Giám đốc công ty bị bắt sau vụ nhạc hội làm 7 người chết ở Hà Nội

Công an Hà Nội đã ra lệnh bắt khẩn cấp Giám đốc công ty kết nối Á Châu, đơn vị tổ chức Lễ hội âm nhạc “Trip To The Moon” và được Sở Văn Hóa và Thể Thao Hà Nội cấp giấy phép, với lý do “có trách nhiệm liên đới”.

Cư dân chúng cư Hà Nội bị chụp mũ là ‘phản động Việt Tân’

Chỉ là việc tranh chấp với cư dân, Ban Quản Lý một chúng cư ở quận Thanh Xuân, đã phát loa chụp mũ những người dân đang sinh sống tại đây bị “tổ chức phản động Việt Tân kích động biểu tình, gây rối.”