Năm dự án đường sắt đô thị của Việt Nam ‘ngốn’ thêm $5.6 tỷ

Dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị thí điểm thành phố Hà Nội, đoạn Nhổn-ga Hà Nội vay Pháp, ADB, EIB tăng tổng mức đầu tư thêm hơn $446 triệu. (Hình: VnEconomy)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Theo tính toán của Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư, năm dự án đường sắt đô thị tại Hà Nội và Sài Gòn sẽ đội vốn thêm tới 132,576 tỷ đồng (hơn $5.6 tỷ).

Trong văn bản về ODA và vốn vay ưu đãi gửi thủ tướng chính phủ CSVN mới đây, Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư chỉ ra “Tình trạng điều chỉnh tổng mức đầu tư xảy ra đối với nhiều chương trình, dự án, điển hình là các dự án đường sắt đô thị.”

Theo báo Tiền Phong, tại Hà Nội dự án “Xây dựng tuyến đường sắt đô thị thành phố Hà Nội tuyến 2, đoạn Nam Thăng Long-Trần Hưng Đạo” tăng tổng mức đầu tư từ 19,555 tỷ đồng lên 51,750 tỷ đồng (từ $838 triệu lên $2.2 tỷ), sau khi thẩm định đang đề nghị điều chỉnh xuống 33,568 tỷ đồng (hơn $1.4 tỷ).

Hay dự án “Xây dựng tuyến đường sắt đô thị thành phố Hà Nội tuyến Cát Linh-Hà Đông” tăng từ 8,769 tỷ đồng (hơn $376 triệu) lên 47,325 tỷ đồng (hơn $2 tỷ).

Riêng dự án “Xây dựng tuyến đường sắt đô thị thí điểm thành phố Hà Nội, đoạn Nhổn-ga Hà Nội” tăng tổng mức đầu tư từ 783 triệu EUR lên 1,176 triệu EUR, nghĩa là đội vốn 393 triệu EUR, tương đương khoảng 10,400 tỷ đồng (hơn $446 triệu).

Tương tự, tại Sài Gòn, dự án “Xây dựng tuyến đường sắt đô thị thành phố Sài Gòn tuyến 1, đoạn Bến Thành-Suối Tiên” tăng từ 17,387 tỷ đồng (hơn $745 triệu) lên 47,325 tỷ đồng (hơn $2 tỷ).

Dự án “Xây dựng tuyến tàu điện ngầm số 2 Sài Gòn tuyến Bến Thành-Tham Lương” vay nguồn vốn ngoại quốc dự kiến tăng từ mức 26,116 tỷ đồng (hơn $1.1 tỷ) lên 47,603 tỷ đồng (hơn $2 tỷ).

Ngoài ra, tuyến đường sắt đô thị số 1, 2 của Sài Gòn và tuyến số 2 Nam Thăng Long-Trần Hưng Đạo, của Hà Nội hiện cũng “đang trong quá trình điều chỉnh dự án tăng vốn.”

Như vậy, theo tính toán, năm dự án đường sắt đô thị trên đội vốn tới 132,576 tỷ đồng (hơn $5.6 tỷ).

Giải thích nguyên nhân đội vốn “kinh hoàng” như trên, Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư dẫn ra bốn nguyên nhân chính như sau: Thứ nhất là do kéo dài thời gian bàn giao mặt bằng dẫn tới phát sinh thêm chi phí; thứ hai là do biến động giá của nguyên, nhiên vật liệu và tăng lương tối thiểu theo quy định đã dẫn tới việc tăng tổng mức đầu tư.

Thứ ba là tăng khối lượng xây dựng, khi báo Tiền Phong dẫn đánh giá của Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư cho rằng: “Việt Nam chưa có các quy chuẩn, định mức, đơn giá áp dụng cho đường sắt đô thị nên việc xác định tổng mức đầu tư của dự án chủ yếu dựa trên suất đầu tư của các công trình tương tự đã và đang xây dựng tại Châu Á nên không đạt được độ chính xác tin cậy dẫn tới phải điều chỉnh tổng mức đầu tư.”

Và nguyên nhân cuối cùng là năng lực của tư vấn kém, do “nhiều tư vấn đưa ra các giải pháp thiết kế, tính toán chưa chính xác chi phí đầu tư các hạng mục, dẫn tới tổng mức đầu tư tăng.”

Chẳng hạn, tại dự án Nam Thăng Long-Trần Hưng Đạo, trong khi thẩm tra tổng mức đầu tư đã phát hiện nhiều sai sót lúc tính toán chi phí đầu tư như: áp dụng tỷ giá quy đổi, chi phí dự phòng không theo quy định, tính sai khối lượng một số hạng mục kết cấu chính, đặc biệt là chi phí đầu tư hệ thống cơ điện rất cao và không được tư vấn lập dự án phân tích đơn giá chi tiết dẫn tới giá của hệ thống cơ điện cao hơn đơn giá của một số dự án tương tự trong khu vực tới 2 đến 7 lần.

Hay như tại dự án Bến Thành-Tham Lương, tư vấn đã bỏ sót khối lượng và hạng mục chi phí trong báo khả thi dự án. (Tr.N)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một phụ nữ ở Hải Dương bị bắn chết khi đang bán hàng ở chợ

Trong lúc đang bán đậu tại chợ Bến Tắm, người phụ nữ 26 tuổi bị một người đàn ông rút súng bắn liên tiếp vào người, chết tại chỗ.

Lãnh đạo Sài Gòn vẫn tiếp tục hứa hão với dân oan Thủ Thiêm

Buổi gặp lần thứ ba này, người dân, hầu hết là phụ nữ, leo rào cao hơn 2 mét nhưng vẫn không được cho vào hội trường gặp lãnh đạo.

Dân Việt Nam chi $881 triệu để sang Mỹ du học

Du học sinh Việt Nam tại Hoa Kỳ tăng năm thứ 17 liên tiếp, đạt 24,325 sinh viên trong năm học 2017-2018, tăng 1,887 người so với năm trước.

Phát hiện thi thể bị đốt cháy đen ở Đồng Nai

Một thi thể phụ nữ nghi bị giết rồi đốt xác phi tang được người dân phát hiện trong bãi cỏ, dưới gốc cây trứng cá ở thành phố Biên Hòa.

Chiếm đoạt tiền tiêu xài, cán bộ xã ở Quảng Trị báo bị cướp để né tội

Một cán bộ xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng báo cáo bị cướp gần 300 triệu đồng, nhằm lấp vào khoản tiền đã chiếm đoạt tiêu xài trước đó.

Bắt 2 sếp MobiFone nhưng 2 cựu bộ trưởng vẫn ‘vô sự’

Ông Cao Duy Hải, cựu tổng giám đốc công ty Viễn Thông MobiFone, và bà Phạm Thị Phương Anh, đương nhiệm phó tổng giám đốc, bị bắt.

Người cha mù ở Quảng Nam hiến thận cứu con nhưng không tiền để ghép

Nghe bác sĩ báo tin thận của mình tương thích để cứu con gái, người cha mù lòa ở xã Quế Cường, huyện Quế Sơn, mừng rỡ nhưng rồi vụt tắt.

Nhiều ngân hàng ở Việt Nam có nguy cơ phá sản vì ‘nợ xấu quá cao’

Tính đến cuối quý 3, 2018, có tới 13 trong số 17 ngân hàng của Việt Nam niêm yết thừa nhận tỷ lệ “nợ xấu” tăng lên.

Việt Nam điều trần tại Ủy Ban Chống Tra Tấn LHQ

Nhà cầm quyền CSVN cử phái đoàn do tướng công an dẫn đầu sang trụ sở Liên Hiệp Quốc ở Thụy Sĩ điều trần về thực thi Công Ước Chống Tra Tấn...

Hai tướng công an CSVN bảo kê cờ bạc tẩu tán hết tiền bạc

Hai tướng công an CSVN bảo kê đường dây đánh bạc trên mạng đã tẩu tán hết tiền bạc và những thứ giá trị cao nên chối không ăn hối lộ.