Sài Gòn và ‘cuộc chiến’ chống ‘cà phê bẩn’

Văn Lang/Người Việt

Tiệm cà phê “1 USD” trên đường Nguyễn Trãi (Võ Tánh cũ), Sài Gòn. (Hình: Văn Lang/Người Việt)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Khi Starbucks khai trương quán cà phê đầu tiên tại Sài Gòn vào đầu năm 2013, đã vô tình đã thúc đẩy các doanh nghiệp Việt Nam “mở mặt trận” tấn công cà phê bẩn vốn thống trị lâu nay tại Sài Gòn.

Cuộc chiến chống cà phê bẩn (có hóa chất độc hại), không phải là cuộc chiến về vấn đề đạo đức. Cũng chẳng phải do nhà cầm quyền phát động, đơn giản chỉ là cuộc chiến giành giật thị phần của người tiêu dùng vốn thích uống cà phê nhưng lại… sợ chết.

Vậy nên, muốn chiếm được thị phần cà phê ở Sài Gòn đầu tiên là phải chứng minh cho người tiêu dùng tin tưởng là cà phê của “bổn tiệm” sạch sẽ 100%, tức không dùng phụ gia và hóa chất độc hại. Sau nữa, quan trọng cũng không kém là vấn đề giá cả, phải hợp với túi tiền của đại chúng. Vì cà phê thuộc tốp “thượng tầng” như Starbucks, Trung Nguyên,… giá cả là một sự “cách trở” với số đông người ghiền cà phê có nhu cầu mỗi ngày.

Nhờ công của giới trẻ có học thức, biết quản lý và biết kinh doanh nên giá cà phê trở về với thực tế, hình thành thế trận bao vây và tiêu diệt cà phê bẩn.

Đầu tiên, kể từ 2013, truyền thông ở Sài Gòn sau loạt bài ồn ào bình luận về sự hiện diện của Starbucks, đã đồng loạt nã “pháo bầy” vô cà phê bẩn.

Nếu như trước kia, xuất hiện từ thời bao cấp nghèo đói, cà phê bẩn ở Sài Gòn chỉ là cà phê thiệt pha thêm bắp rang, đậu nành rang… Thì sang thập niên 90, theo như báo chí phân tích, kèm theo những phóng sự người thực việc thực, đã “bắt tận tay, day tận trán” những “lò” sản xuất cà phê bẩn táng tận lương tâm dùng hóa chất tạo bọt, tạo màu (đen), tạo vị đắng (nghét), được mua với giá rẻ mạt tại “chợ tử thần” Kim Biên.

Loạt bài của báo chí-truyền thông về cà phê bẩn tác động mạnh lên “tâm lý đám đông” của người dân Sài Gòn. Rõ ràng lâu nay, cà phê bẩn bao vây cuộc sống, đầu độc họ từng ngày mà họ… không biết, không để ý. Bây giờ, cầm ly cà phê lên, nhìn màu đen kịt của nó biết ngay là giả, nhìn bọt cà phê trong ly biết ngay là hóa chất tạo bọt… Đám đông sợ hãi, trước một thói quen, thức uống quen thuộc từng ngày nay chỉ còn là thuốc độc.

Chớp thời cơ, giới kinh doanh cà phê tung ra các thương hiệu: cà phê “Mộc”; cà phê “Nguyên Chất”; cà phê “Thiệt”… để chiếm thị phần cà phê.

Cà phê Napoli một thương hiệu nhượng quyền mới nổi lên trong làng cà phê bình dân Sài Gòn. (Hình: Văn Lang/Người Việt)

Công bằng mà nói, những thương hiệu trên đều bán cà phê thứ thiệt, và có những thương hiệu vẫn tồn tại đến nay. Nhưng những thương hiệu trên vẫn kinh doanh theo lối cũ, từ cách pha chế, đến quản lý, do vậy sức lan tỏa trong cộng đồng dân uống cà phê không mạnh.

Chỉ đến khi xuất hiện chuỗi cà phê; cà phê nhượng quyền của những công ty kinh doanh theo lối mới nhưng dám “xông vô” thách thức cà phê bình dân thì lúc này cà phê sạch, cà phê thiệt mới thực sự lên ngôi, đẩy cà phê bẩn vô thế suy tàn…

Có thể kể đến thương hiệu cà phê, có nhượng quyền, là cà phê Milano.

Milano, với quán nhỏ, bài trí đơn sơ nhưng theo phong cách mới (sạch sẽ, bắt mắt). Với ly cà phê đen có giá 10 ngàn, và ly cà phê sữa với giá 12 ngàn (nay theo thời giá đã lên 15 ngàn).

Milano thời kỳ đầu thường chọn điểm mở quán gần các công sở, trường đại học. Nơi dân uống cà phê trọng nhất là sức khỏe, phong cách hiện đại – sạch sẽ, và giá thành không quá cao.

Biết cách chọn địa điểm, biết cách quản lý thương hiệu, thời hưng thịnh, Milano phát triển trên cả hàng ngàn quán, riêng tại Sài Gòn.

Sau này, loại cà phê tầm trung này xuất hiện những tên tuổi mới, như “Viva café”; “The coffee house”… Với cà phê pha bằng máy, địa điểm thoáng rộng, phong cách phục vụ tốt. Giá cả trong tầm từ 21 ngàn cho tới 39 ngàn/1ly. Những thương hiệu này hoàn toàn theo phong cách mới, từ quản lý thương hiệu tới khâu phục vụ, hình thành một chuỗi cà phê nằm ở các quận giáp ranh với quận 1 và quận 5. Làm cho thị trường cà phê mới ổn định được nội lực, khi người dân các quận vùng ven với túi tiền không cao, vẫn có thể thưởng thức ly cà phê “Starbucks – Việt Nam.”

Gần đây, thương hiệu cà phê Napoli ra đời, cạnh tranh trực tiếp với cà phê Milano.

Napoli với quán lớn hơn, nhiều quán được đầu tư máy pha cà phê (khá đắt tiền). Nhưng giá thành cũng chỉ cao hơn Milano chút ít (15 ngàn ly cà phê đen/đá, 18 ngàn ly cà phê sữa).

Bằng nhiều hình thức khác nhau và với ưu thế của cà phê thiệt sạch đã gần như thắng thế và chế ngự được cà phê bẩn.
Chưa hết, cà phê bẩn vẫn còn bị truy sát tận hang cùng, ngõ cụt của Sài Gòn.

Sinh viên bán cà phê “Take Away” trên đường phố Sài Gòn. (Hình: Văn Lang/Người Việt)

Trên đường phố Sài Gòn, thậm chí tận những quận vùng ven Sài Gòn, như miệt Hóc Môn, xuất hiện những xe bán cà phê dạng mang đi “take away.” Đây là việc làm thêm của sinh viên, vừa bán hàng vừa tiếp thị cà phê sản phẩm sạch cho những thương hiệu của công ty cà phê tới tận tay người tiêu dùng.

Rất thiếu sót, nếu trong trận chiến với cà phê bẩn mà quên không kể tới cà phê “Mo-to.” Là thương hiệu bản quyền mới của một nhóm trẻ sinh viên, dùng xe mô-tô (Honda) đi bán dạo cà phê tự chế biến sạch. Nay kết hợp mở thêm quán cố định (như là bản doanh) để tạo sự tin tưởng của khách hàng. Đồng thời, nhóm này dự định sẽ liên kết với các doanh nghiệp vận tải, như Grab chẳng hạn, để mở thêm dịch vụ giao cà phê ngon-sạch, tới tận tay các bác tài xế trên bất kỳ con đường nào.

Với cà phê xe tiếp thị trên hè phố, cà phê Mo-to len lỏi trong từng hang cùng, ngõ hẻm với giá cả hết sức cạnh tranh. Đây là hai đòn chí mạng cuối cùng, giáng xuống một “sinh phần” đang hấp hối là cà phê hóa chất (bẩn).

Từ một quán cà phê Starbucks, như “vết dầu loang” đã hình thành ra phong cách kinh doanh cà phê kiểu Mỹ ở Sài Gòn. Đồng thời cũng thay đổi “gu” thưởng thức cà phê ở Sài Gòn, đoạn tuyệt hẳn với lối pha cà phê vợt (của Tàu), xa dần lối pha cà phê phin (filter) – hậu thuộc địa của Tây. (Văn Lang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hà Nội tính làm tuyến tàu điện ngầm, gần $200 triệu cho mỗi km

Giới chức Hà Nội lại đang bàn tiếp tuyến tàu điện ngầm đoạn Ga Hà Nội-Hoàng Mai, với chi phí đầu tư gần $200 triệu cho mỗi km.

Nhặt phế liệu chiến tranh, nghề đối mặt với tử thần ở Quảng Trị

“Nằm sát sông Bến Hải, bên cầu Hiền Lương giới tuyến, vùng cát trắng xã Trung Gian, huyện Gio Linh, trở thành 'túi bom' của Quảng Trị. Những năm 1980-1990, người dân trong xã đổ xô đi nhặt phế liệu.”

Việt Nam mua 3 máy bay không người lái của Israel

Israel thỏa thuận bán cho Việt Nam 3 máy bay không người lái nhiều phần là phiên bản tấn công, tức máy bay có khả năng mang võ khí cho nhiều nhiệm vụ khác nhau, theo báo Globe online.

Hội chứng hiếu động, la hét

Sở dĩ ngày nay, Việt Nam có những thanh niên la hét, reo hò trên hè phố như hôm nay, là vì đất nước chúng ta có quá nhiều đứa trẻ mang hội chứng thiếu tập trung và hiếu động quá mức!

Dân Đà Nẵng bất mãn vì ‘thành phố đáng sống’ bị ngập nặng

Hôm 9 Tháng Mười Hai, báo Việt Nam và mạng xã hội tràn ngập hình ảnh và những lời ta thán về tình trạng cả thành phố Đà Nẵng chìm trong biển nước.

Hai chủ tiệm vàng ở Nghệ An bị phạt vì đổi đô la

Hai chủ tiệm vàng ở thị xã Thái Hòa đã bị Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Nghệ An xử phạt hành chính mỗi người hơn $1,700 do đổi $100 ra tiền Việt.

‘Đại gia’ Sài Gòn đeo trên người 13 kg vàng

Một ông đại gia ở quận 12, thành phố Sài Gòn, thường gây chú ý khi luôn đeo trang sức làm từ 13 kg vàng ròng, trị giá khoảng $557,151.

Cựu phó chủ tịch thành phố Sài Gòn Nguyễn Thành Tài bị bắt

Nguyễn Thành Tài bị bắt và khởi tố vì “sai phạm đất đai” liên quan đến việc giao, cho thuê khu đất 5,000 m2 số 8-12 đường Lê Duẩn, quận 1.

Lũ ập về làm sập nhà, cuốn 2 người mất tích ở Quảng Trị

Một trận mưa lớn kéo dài suốt 6 tiếng đồng hồ đã làm nhiều nơi ở thành phố Đông Hà bị ngập nặng, 2 người mất tích.

Dân Chợ Lách tiêu tan sản nghiệp vì bờ sông sạt lở

Từ bốn năm qua, hơn 700 gia đình ở cồn Phú Đa, xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách, luôn ám ảnh, lo sợ mất sản nghiệp bởi “hà bá.”