Sầu riêng chết vì nước ngập, dân miền Tây trắng tay

Những chùm hoa héo khô chưa kịp đậu trái rụng đầy gốc trong vườn ông Lê Văn Em. (Hình: VNExpress)

BẾN TRE, Việt Nam (NV) – Nước ngập cao nhất trong 40 năm qua, làm 70 hécta sầu riêng đang cho trái ở huyện Châu Thành bị ảnh hưởng, thiệt hại hàng tỷ đồng.

Hôm 18 Tháng Mười, 2018, báo VNExpress cho biết, hơn một tuần qua, vườn sầu riêng 9,000 mét vuông với 200 gốc của ông Hồ Văn Hưởng ở xã Tân Phú (Châu Thành, Bến Tre) bị chết gần như toàn bộ. Phần lớn lá lẫn hoa đã khô héo, rụng đầy gốc.

“Vườn sầu riêng này đã 10 năm tuổi, mùa trước tôi lãi 200 triệu đồng (hơn $8,565). Vụ này cây phát triển tốt, hoa nhiều, cao điểm mỗi ký sầu riêng có giá hơn 80,000 đồng (khoảng $4) mỗi kg nên tôi dự tính lợi nhuận sẽ gấp đôi,” ông Hưởng buồn rầu nói.

Theo ông, do bị nước ngập từ hai đợt nước lớn cao bất thường trước đó, vườn sầu riêng dần héo lá rồi chết hẳn. Nếu tính bình quân mỗi cây đến mùa thu hoạch khoảng 100 kg trái, vụ này gia đình ông thua lỗ khoảng 1 tỷ đồng (hơn $42,827).

Cách đó 3 km, ông Lê Văn Em cũng đứng thất thần bên vườn sầu riêng 3,000 mét vuông vừa đốn bỏ. “Cây trồng bảy năm rồi, mới thu hoạch được mấy vụ thì bị vỡ đê, nước tràn vào ngập úng, lá héo rụng từ từ. Tôi hoảng quá chạy đi hỏi khắp nơi sau đó xử lý bằng cách lặt hoa bỏ nhưng cây vẫn chết,” ông Em cho biết.

Vườn sầu riêng vừa cưa ngang gốc với hy vọng đâm chồi mới của ông Em. (Hình: VNExpress)

Sau một tuần gần như bất lực nhìn sầu riêng chết, mấy hôm trước ông Em đành đứt ruột cưa ngang gốc toàn bộ vườn với hy vọng cây sẽ đâm chồi mới.

“Tưởng đâu vụ này cầm chắc lãi trên 300 triệu đồng (hơn $12,848), ai ngờ giờ lâm vào cảnh trắng tay, lỗ cả tỷ đồng, không biết có đủ khả năng nuôi hai đứa con đang đi học nữa không,” ông thở dài.

Báo VNExpress cho hay, ngoài những vườn cây chết khô gần như hoàn toàn, một số diện tích sầu riêng tại xã Tân Phú bị ảnh hưởng triều cường cũng bị rụng hoa, vàng lá.

Người dân cho biết, nếu không cứu được số sầu riêng đang chết dần thì cách cuối cùng là phải phá bỏ để trồng lại mới toàn bộ. Để cây sầu riêng cho trái phải mất đến bốn năm trồng, trong khi nhiều người cho biết hiện vẫn còn nợ tiền phân thuốc tại các đại lý từ đầu vụ, nên rất khó có khả năng để tái sản xuất.

Ông Phạm Hoàng Khôi, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã Tân Phú, cho biết đợt vỡ đê bao từ hơn một tuần trước làm nước tràn, ngập úng khoảng 70 hécta vườn sầu riêng và 10 hécta chôm chôm của người dân.

“Năm nay, triều cường cao bất thường so với các năm trước nên người dân không trở tay kịp, ước tính thiệt hại ban đầu gần 8 tỷ đồng (hơn $342,619),” ông Khôi nói và cho biết địa phương đang đề nghị cấp trên phân bổ kinh phí để gia cố các tuyến đê xung yếu trên địa bàn nhằm bảo vệ hơn 1,500 hécta diện tích cây ăn trái còn lại. (Tr.N)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Có chủ tịch tỉnh ở Việt Nam tiếp dân 9 phút rồi… đi nhậu

Đại biểu Quốc Hội Lưu Bình Nhưỡng tiếp tục dậy sóng nghị trường khi khẳng định: “Có đồng chí chủ tịch tỉnh tiếp dân đúng 9 phút rồi đi nhậu.”

Một phụ nữ ở Hải Dương bị bắn chết khi đang bán hàng ở chợ

Trong lúc đang bán đậu tại chợ Bến Tắm, người phụ nữ 26 tuổi bị một người đàn ông rút súng bắn liên tiếp vào người, chết tại chỗ.

Lãnh đạo Sài Gòn vẫn tiếp tục hứa hão với dân oan Thủ Thiêm

Buổi gặp lần thứ ba này, người dân, hầu hết là phụ nữ, leo rào cao hơn 2 mét nhưng vẫn không được cho vào hội trường gặp lãnh đạo.

Dân Việt Nam chi $881 triệu để sang Mỹ du học

Du học sinh Việt Nam tại Hoa Kỳ tăng năm thứ 17 liên tiếp, đạt 24,325 sinh viên trong năm học 2017-2018, tăng 1,887 người so với năm trước.

Phát hiện thi thể bị đốt cháy đen ở Đồng Nai

Một thi thể phụ nữ nghi bị giết rồi đốt xác phi tang được người dân phát hiện trong bãi cỏ, dưới gốc cây trứng cá ở thành phố Biên Hòa.

Chiếm đoạt tiền tiêu xài, cán bộ xã ở Quảng Trị báo bị cướp để né tội

Một cán bộ xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng báo cáo bị cướp gần 300 triệu đồng, nhằm lấp vào khoản tiền đã chiếm đoạt tiêu xài trước đó.

Bắt 2 sếp MobiFone nhưng 2 cựu bộ trưởng vẫn ‘vô sự’

Ông Cao Duy Hải, cựu tổng giám đốc công ty Viễn Thông MobiFone, và bà Phạm Thị Phương Anh, đương nhiệm phó tổng giám đốc, bị bắt.

Người cha mù ở Quảng Nam hiến thận cứu con nhưng không tiền để ghép

Nghe bác sĩ báo tin thận của mình tương thích để cứu con gái, người cha mù lòa ở xã Quế Cường, huyện Quế Sơn, mừng rỡ nhưng rồi vụt tắt.

Nhiều ngân hàng ở Việt Nam có nguy cơ phá sản vì ‘nợ xấu quá cao’

Tính đến cuối quý 3, 2018, có tới 13 trong số 17 ngân hàng của Việt Nam niêm yết thừa nhận tỷ lệ “nợ xấu” tăng lên.

Việt Nam điều trần tại Ủy Ban Chống Tra Tấn LHQ

Nhà cầm quyền CSVN cử phái đoàn do tướng công an dẫn đầu sang trụ sở Liên Hiệp Quốc ở Thụy Sĩ điều trần về thực thi Công Ước Chống Tra Tấn...