Sầu riêng chết vì nước ngập, dân miền Tây trắng tay

Những chùm hoa héo khô chưa kịp đậu trái rụng đầy gốc trong vườn ông Lê Văn Em. (Hình: VNExpress)

BẾN TRE, Việt Nam (NV) – Nước ngập cao nhất trong 40 năm qua, làm 70 hécta sầu riêng đang cho trái ở huyện Châu Thành bị ảnh hưởng, thiệt hại hàng tỷ đồng.

Hôm 18 Tháng Mười, 2018, báo VNExpress cho biết, hơn một tuần qua, vườn sầu riêng 9,000 mét vuông với 200 gốc của ông Hồ Văn Hưởng ở xã Tân Phú (Châu Thành, Bến Tre) bị chết gần như toàn bộ. Phần lớn lá lẫn hoa đã khô héo, rụng đầy gốc.

“Vườn sầu riêng này đã 10 năm tuổi, mùa trước tôi lãi 200 triệu đồng (hơn $8,565). Vụ này cây phát triển tốt, hoa nhiều, cao điểm mỗi ký sầu riêng có giá hơn 80,000 đồng (khoảng $4) mỗi kg nên tôi dự tính lợi nhuận sẽ gấp đôi,” ông Hưởng buồn rầu nói.

Theo ông, do bị nước ngập từ hai đợt nước lớn cao bất thường trước đó, vườn sầu riêng dần héo lá rồi chết hẳn. Nếu tính bình quân mỗi cây đến mùa thu hoạch khoảng 100 kg trái, vụ này gia đình ông thua lỗ khoảng 1 tỷ đồng (hơn $42,827).

Cách đó 3 km, ông Lê Văn Em cũng đứng thất thần bên vườn sầu riêng 3,000 mét vuông vừa đốn bỏ. “Cây trồng bảy năm rồi, mới thu hoạch được mấy vụ thì bị vỡ đê, nước tràn vào ngập úng, lá héo rụng từ từ. Tôi hoảng quá chạy đi hỏi khắp nơi sau đó xử lý bằng cách lặt hoa bỏ nhưng cây vẫn chết,” ông Em cho biết.

Vườn sầu riêng vừa cưa ngang gốc với hy vọng đâm chồi mới của ông Em. (Hình: VNExpress)

Sau một tuần gần như bất lực nhìn sầu riêng chết, mấy hôm trước ông Em đành đứt ruột cưa ngang gốc toàn bộ vườn với hy vọng cây sẽ đâm chồi mới.

“Tưởng đâu vụ này cầm chắc lãi trên 300 triệu đồng (hơn $12,848), ai ngờ giờ lâm vào cảnh trắng tay, lỗ cả tỷ đồng, không biết có đủ khả năng nuôi hai đứa con đang đi học nữa không,” ông thở dài.

Báo VNExpress cho hay, ngoài những vườn cây chết khô gần như hoàn toàn, một số diện tích sầu riêng tại xã Tân Phú bị ảnh hưởng triều cường cũng bị rụng hoa, vàng lá.

Người dân cho biết, nếu không cứu được số sầu riêng đang chết dần thì cách cuối cùng là phải phá bỏ để trồng lại mới toàn bộ. Để cây sầu riêng cho trái phải mất đến bốn năm trồng, trong khi nhiều người cho biết hiện vẫn còn nợ tiền phân thuốc tại các đại lý từ đầu vụ, nên rất khó có khả năng để tái sản xuất.

Ông Phạm Hoàng Khôi, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã Tân Phú, cho biết đợt vỡ đê bao từ hơn một tuần trước làm nước tràn, ngập úng khoảng 70 hécta vườn sầu riêng và 10 hécta chôm chôm của người dân.

“Năm nay, triều cường cao bất thường so với các năm trước nên người dân không trở tay kịp, ước tính thiệt hại ban đầu gần 8 tỷ đồng (hơn $342,619),” ông Khôi nói và cho biết địa phương đang đề nghị cấp trên phân bổ kinh phí để gia cố các tuyến đê xung yếu trên địa bàn nhằm bảo vệ hơn 1,500 hécta diện tích cây ăn trái còn lại. (Tr.N)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chưa tới 30 tuổi cầm đầu đường dây đánh bạc $43 triệu

Một thanh niên 27 tuổi điều hành đường dây đánh bạc với số tiền lên tới $43 triệu tức là khoảng 1,000 tỷ VNĐ vừa bị bắt

Xe tải tông đoàn người đi thắp nhang, 8 người thiệt mạng

Một xe tải vừa lao vào đoàn người gồm khoảng 60 người đang đi thắp nhang ở rìa quốc lộ 5 tại huyện Kim Thành, Hải Dương

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam

Những tin tức hé lộ những ngày gần đây cho thấy cuộc họp lần thứ nhì của Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam hơn những nơi khác.

Phe cánh Nguyễn Phú Trọng củng cố vị thế, nắm chặt quyền lực đảng trị

Nguyễn Phú Trọng “đã quy hoạch” xong cán bộ, chuẩn bị “xây dựng quy hoạch Bộ Chính tr và các chức danh lãnh đạo cho nhiệm kỳ 2021-2026.

Hoãn xử phúc thẩm nhóm ‘Liên Minh Dân Tộc Việt Nam’

Phiên tòa phúc thẩm nhóm thành viên “Liên Minh Dân Tộc Việt Nam” bị vu cho tội “âm mưu lật đổ” bị dời lại vào một ngày khác chưa biết.

Nguyễn Xuân Phúc khoe ‘sẵn sàng nắm lấy cơ hội’ của giới đầu tư

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc dự trù đến Diễn đàn Kinh Tế thế giới để chào mời về một nơi an toàn cho giới đầu tư quốc tế.

‘Tổ Chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam’ tố giác nhiều vụ bắt bớ đàn áp của CSVN

Phúc trình của Tổ chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam đưa ra hàng loạt sai phạm của CSVN từ tuần lễ 14 - 20 Tháng Giêng, năm 2019

Phường 6, Tân Bình đã có 6 trường học, vẫn cướp đất Lộc Hưng

Mạng xã hội dấy lên bàn tán vụ phường 6, quận Tân Bình có vẻ như được đang nhà nước CSVN ưu ái “xây nhiều trường học nhất Việt Nam.”

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 dự trù diễn ra tại Việt Nam vào cuối Tháng Hai

Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh thứ nhì giữa tổng thống Trump và chủ tịch Bắc Hàn tại Việt Nam

Thuế vụ CSVN được quyền xâm nhập tài khoản ngân hàng của người dân?

Bà Nguyễn Thị Cúc, chủ tịch Hội Tư Vấn Thuế nói là “Phải có biện pháp kiểm soát được những người kinh doanh trên mạng và doanh thu của họ.”