Tổng bí thư đảng CSVN đi Nga ‘củng cố tin cậy chính trị’

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (trái) gặp Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng trong chuyến thăm Hà Nội ngày 23 Tháng Ba, 2018. (Hình: Getty Images)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư đảng CSVN đi Nga “nhằm củng cố tin cậy chính trị, tăng cường gắn bó chiến lược” giữa hai nước vốn là chư hầu và quan thầy thời trước thập niên 1990.

Hãng tin chính thống của chế độ Hà Nội đưa tin hôm Thứ Hai, ông Trọng sẽ thăm nước Nga từ mùng 5 đến mùng 8 Tháng Chín, 2018 “nhằm củng cố tin cậy chính trị, tăng cường gắn bó chiến lược, nâng cao hiệu quả hợp tác, khẳng định chủ trương nhất quán của Việt Nam coi Nga là đối tác ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại, thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với liên bang Nga đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả.”

Chuyến đi của ông Trọng, bên cạnh chuyện thảo luận trang bị quân sự, có vẻ muốn tìm cách trám vào lỗ hổng mậu dịch hiện đang bị nước Đức và Liên Âu không cho thông qua hiệp định tự do thương mại gây ra bởi vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh năm ngoái.

Nhiều chức sắc cấp cao của chế độ Hà Nội thay nhau đến Bắc Kinh cũng như các chức sắc đứng đầu Moscow cũng liên tục đến Hà Nội. Cuối Tháng Sáu năm ngoái, Chủ Tịch Nước Trần Đại Quang đến Moscow “làm sâu sắc mối quan hệ đối tác chiến lược.” Đến Tháng Mười Một năm này, Tổng Thống Nga Vladimir Putin đến Đà Nẵng dự diễn đàn APEC lại gặp ông Quang tại đây.

Không bao lâu sau, Bộ Trưởng Quốc Phòng Nga Sergei Shoigu dẫn đầu đoàn đại biểu quân sự cấp cao sang thăm chính thức Việt Nam từ ngày 22 đến 23 Tháng Giêng, 2018 trong tinh thần “bạn bè truyền thống, đối tác chiến lược.” Đầu Tháng Tư, 2018, Bộ Trưởng Quốc Phòng CSVN Ngô Xuân Lịch tới Moscow ký “Lộ trình phát triển hợp tác quân sự song phương Nga-Việt giai đoạn 2018-2020” với Bộ Trưởng Quốc Phòng Nga Shoigu.

Việt Nam là một trong những khách hàng hàng đầu mua sắm các loại võ khí chính yếu của Nga từ chiến đấu cơ khu trục, tàu ngầm, xe tăng, hỏa tiễn phòng không, phòng vệ bờ biển. Nhưng mậu dịch giữa hai nước lại là những con số nhỏ so với mậu dịch Hà Nội-Bắc Kinh, hay Hà Nội với Hoa Thịnh Đốn.

“Hiện Liên bang Nga đứng thứ 26 về thị trường xuất khẩu và thứ 22 về thị trường nhập khẩu của Việt Nam,” TTXVN kể. “Năm 2017, tổng kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam-Liên bang Nga đạt $3.5 tỷ, trong đó xuất khẩu đạt $2.1 tỷ, nhập khẩu của Việt Nam từ Liên bang Nga đạt $1.4 tỷ. Các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang Nga gồm: điện thoại, may mặc, nông, thủy, hải sản các loại…; các mặt hàng nhập khẩu chính gồm: xăng dầu, sắt thép, phân bón, máy móc, thiết bị các loại…”

Trong khi đó mậu dịch hai chiều năm 2017 giữa Việt Nam với Trung Quốc tới hơn $93 tỷ với hy vọng đạt $100 tỷ năm nay. Hà Nội hy vọng từ chuyến thăm của ông Nguyễn Phú Trọng có thể năng kim ngạch thương mại giữa Nga với Việt Nam lên được $10 tỷ vào năm 2020, tức một phần mười của thương mại song phương Việt Nam với Trung Quốc có thể đạt năm nay.

Phần lớn trang bị quân sự của CSVN đến từ Nga, một phần vì quen thuộc truyền thống thầy trò, phần vì giá cả và tín dụng dễ dãi hơn, rẻ hơn nhiều so với võ khí của các nước tây phương dù biết phẩm chất thua sút.

“Lịch sử cho thấy mối quan hệ giữa Việt Nam với Liên Xô trước đây và với Liên bang Nga ngày nay luôn nồng ấm, tin cậy, vượt qua mọi thử thách của thời gian và sự biến động của lịch sử.” TTXVN kể lể. Chế độ Hà Nội vẫn bám chặt vào chủ nghĩa Mác-Lê trong khi Nga đã quay đầu lại từ thập niên 1990 nhưng còn độc tài, không theo kiểu mẫu dân chủ Tây phương.

Theo hãng tin Nga Sputnik, khi ông Trọng đến Moscow “trong quá trình hội đàm dự kiến xem xét những nội dung then chốt của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Nga-Việt, cũng như các vấn đề thời sự bức thiết của khu vực. Cũng sẽ ký kết hàng loạt văn kiện song phương đã được chuẩn bị.” (TN)

Du khách Trung Quốc thống lĩnh biển Nha Trang

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ai sẽ thay ông Trần Đại Quang chính thức làm chủ tịch nước?

Trong khi báo chí nhà nước ồn ào về việc chuẩn bị tang lễ cho ông cố chủ tịch nước Trần Đại Quang, giới bình luận thời sự phân tích đưa ra một số nhân vật trong Bộ chính trị CSVN có thể được đôn lên thay thế.

Cộng sản Việt Nam đang giam tù 228 người vận động nhân quyền

Ít nhất có 228 người vận động cho nhân quyền, sử dụng mạng xã hội để bày tỏ quan điểm cá nhân đang bị nhà cầm quyền CSVN cầm tù với các bản án nặng nề.

Bóng đè chế độ và hội chứng ‘hốt cú chót’

Một chục năm sau thời điểm bắt đầu khởi động âm mưu “hốt đậm” với dự án đường sắt cao tốc Bắc-Nam mà khi đó tổng kinh phí xây dựng dự kiến vào khoảng $30-$40 tỷ

500 tăng ni, Phật tử làm lễ cầu siêu cho ông Trần Đại Quang tại Việt Nam Quốc Tự

Hơn 500 tăng ni, phật tử tham gia lễ cầu siêu cho Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang tại chánh điện Việt Nam Quốc Tự sáng 23 Tháng Chín

Bị phạt tù vì ‘xúc phạm Hồ Chí Minh’ và ‘xuyên tạc nhà nước CSVN’

Nguyễn Hồng Nguyên bị hai năm tù và Trương Đình Khang một năm tù vì tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước,..."

Tăng thuế xăng là cách móc túi dân ‘dễ nhất’

Dù bị dư luận chống đối kịch liệt, chế độ Hà Nội nhất quyết tăng “thuế bảo vệ môi trường” trên xăng dầu” vì ngân sách “thu không đủ chi” phải móc túi dân thêm nữa.

Hàng chục nhà bị cắt điện vì ‘bình luận kêu ca trên facebook’

Hàng chục nhà đã bị nhà cung cấp cắt điện để trừng phạt tội đã kêu ca trên facebook rằng có “nhiều bất cập trong quá trình sử dụng điện” tại xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh.

Đồng Tháp: Trong khi chờ mổ khám tử thi, ‘người chết’ bất ngờ sống lại

Anh Minh được bác sĩ của bệnh viện ở Sài Gòn tiên lượng tử vong nên cho gia đình chuyển về lo hậu sự. Tuy nhiên, anh may mắn được Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc kịp thời phát hiện, cứu sống.

Người dân Vũng Tàu trúng mùa ruốc biển

Từng đàn ruốc dạt vào sát mép bờ vào những ngày biển êm, người dân Vũng Tàu đổ xô dùng lưới kéo bắt bán kiếm tiền triệu mỗi ngày.

Chia nhau ‘ăn,’ đường xây tốn hàng triệu đô, xe chưa chạy đã bong tróc

Chỉ làm con đường vành đai phía Tây thành phố Buôn Ma Thuột nhưng do “chia phần” cho nhiều nhà thầu cùng làm, khiến con đường làm hoài không xong, xe chưa chạy đã hư.