Trẻ con Việt Nam buộc phải ‘sáng tạo’ để có thể sinh tồn

Bé Nguyễn Thị Quỳnh Trâm, Nguyễn Thị Ngọc Nhung và “áo phao tự chế” do các bé “sáng tạo.” (Hình: Báo điện tử Dân Việt)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Nhiều người sử dụng Internet tại Việt Nam đã chỉ trích hệ thống công quyền kịch liệt sau khi Thành Đoàn Sài Gòn công bố kết quả cuộc thi “Sáng Tạo” dành cho thanh niên, thiếu nhi 2017.

Người ta phẫn nộ khi hệ thống công quyền đẩy những đứa trẻ chỉ chín, mười tuổi buộc phải “sáng tạo” để có thể sinh tồn.

Facebooker Thanh Nguyen Dac viết: “Nhục. Nhà nước ta có cả một cái cơ quan có tên ‘Ủy Ban Bảo Vệ Bà Mẹ và Trẻ Em’ hàng năm tiêu không ít tiền thuế. Bà Lê Thị Hoàng Yến, đại diện Hội Bảo Vệ Quyền Trẻ Em Việt Nam, cho biết luật quy định khoảng 15 cơ quan có trách nhiệm bảo vệ trẻ em. Và những cơ quan này chắc cũng chẳng tự đi quyên góp để lấy tiền hoạt động. Thế nhưng một việc như thế này lại để cho các cháu phải tự nghĩ ra. Khi nhìn thấy bức ảnh này thú thực là tôi lặng hết cả người dù chưa đọc bài viết. Mình không ở trong 15 cái của nợ kia, nhưng cũng cảm thấy nhục. Xin được ngả mũ bái phục các cháu một cách hết sức thực lòng. Các cháu đã vả vào mõm những kẻ luôn leo lẻo chuyện bảo vệ trẻ em.”

Chuyện là thế này, “giải nhất” của bảng A (bảng dành cho học sinh tiểu học) trong cuộc thi “Sáng Tạo” dành cho thanh niên, thiếu nhi năm nay được trao cho ba bé gái: Nguyễn Thị Quỳnh Trâm, Nguyễn Thị Ngọc Nhung, Võ Thị Ngọc Lan, cùng học lớp 5 tại trường Tiểu Học Bình Mỹ, tọa lạc ở ấp Bình Mỹ, xã Bình Khánh, huyện Cần Giờ, Sài Gòn.

Cả ba bé gái là đồng tác giả sản phẩm “áo phao cứu sinh” do các bé tự chế. “Áo phao cứu sinh” này là “hệ thống” những sợi dây mà các bé nhặt nhạnh, gắn chúng vào với nhau để giữ năm vỏ chai nhựa loại có dung tích 1.5 lít, dùng để đựng nước uống, giúp người mang “áo phao tự chế” không chết đuối.

Theo giải thích của bé Trâm, được trang web của Thành Ủy Sài Gòn tường thuật lại, thì ý tưởng “sáng tạo” loại “áo phao tự chế” phát xuất từ thực tế sinh hoạt hằng ngày: Bé và bạn bè phải dùng ghe, xuồng để đến trường. Do nghèo túng, phụ huynh không thể sắm áo phao cho con cháu thành ra tính mạng của chúng luôn luôn bị các vụ tai nạn có thể xảy ra bất kỳ lúc nào đe dọa.

Trâm nói thêm vì bé và hai bạn của mình từng chơi trò “Thả Ước Mơ” – viết ước mơ vào một chai đựng nước rồi thả chai xuống sông, vì chai luôn nổi nên bé và các bạn nảy ra ý tưởng dùng vỏ chai chế tạo “áo phao cứu sinh,” giúp bạn bè không bị chìm. Trâm muốn tặng “sáng tạo” của bé và hai bạn cho những bạn bè đồng lứa, phải sống ở vùng nhiều sông, rạch.

Bé Nhung, một thành viên khác của nhóm đoạt giải nhất nhờ “áo phao tự chế” từ các vỏ chai đựng nước, cho biết nhóm ba bé gái này đã thiết kế thêm nhiều “áo phao tự chế” để tặng các bạn trong trường. Sắp tới, các bé sẽ viết hướng dẫn cách làm “áo phao tự chế” để giới thiệu cho bạn bè ở các trường khác tại huyện Cần Giờ, thậm chí trên cả nước nhằm giúp nhiều bạn có thể tự làm cho mình một “áo phao cứu sinh,” tránh được những tai nạn thương tâm…

Bà Châu Thị Thắm, hiệu trưởng trường Tiểu Học Bình Mỹ, nói rằng trường của bà có khoảng 220 học sinh, nhiều học sinh phải dùng xuồng, dùng đò để đến trường, rất nguy hiểm. Do vậy, “áo phao tự chế” vừa thể hiện sự quan tâm của học sinh đến nhau, vừa là động lực để các học sinh khác noi theo, từ đó học sinh có thêm nhiều sáng tạo phục vụ cho nhu cầu của chính mình.

Từ “sáng tạo” và quyết định trao giải cho “áo phao tự chế” của Trâm, Nhung, Lan, người sử dụng Internet tại Việt Nam đã đặt ra hàng loạt câu hỏi. Hệ thống công quyền Việt Nam có hàng loạt tổ chức từ trung ương đến địa phương để “bảo vệ trẻ em,” những tổ chức này ở đâu, làm gì để ba bé gái phải “sáng tạo” các “áo phao cứu sinh” tự chế như thế?

Tại sao chưa kiểm định mức độ an toàn của “áo phao cứu sinh” tự chế mà đã tuyên truyền, khuyến khích trẻ con “sáng tạo” để cứu mình và cứu lẫn nhau? Tại sao hệ thống công quyền không thấy xấu hổ, không sám hối mà lại chuyển luôn trách nhiệm bảo vệ trẻ con cho chính chúng tự lo?

Facebooker Duong Binh Dang bình luận: “Những chuyện như thế này là hiện tượng phổ biến trong cái xã hội quái thai này. Tất cả là do chính sách cán bộ đẻ ra một bọn nhung nhúc ăn hại, làm việc vô tâm vô cảm vô trách nhiệm. Nhiều người đã kết tội chúng: Ngu. Tôi không tán thành, mà là tham, bất lương, vô liêm sỉ…”

Facebooker Justice Công Lý viết: “Các ban bệ và ủy ban Việt Nam toàn là ăn hại thế thôi, phí tiền thuế dân nuôi họ! Quá nhục! Chính quyền ‘của dân, vì dân’ thế đấy! Đảng trưởng còn nổ ‘đất nước bao giờ được như thế này chăng!’ Bỏ rơi dân nghèo, trẻ đu dây qua suối đi học lớp lá dột nát mà còn xây thêm tượng đài với nhà hát opera nữa đi!?”

Đồng tình, Facebooker Dinh Ngoc viết: “Thế các vị tưởng sinh ra mấy cái ban bệ ủy ban này kia là để làm việc à? Ngây thơ thế. Là nơi xếp sắp nhân sự để ăn tiền của dân, để làm điểm tựa, để tiến thân cho con mấy cha thôi.”

Facebooker Tâm Ngô viết: “Ráng đi con ơi, vì nhà nước của chúng ta lấy tiền xây tượng đài ngàn tỷ và biệt thự hết rồi. Đúng là khốn nạn.”

Facebooker Trần Quốc Việt thì cho rằng: “Hãy… tự cứu lấy mình trước khi trời cứu.” (G.Đ)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Xe lao xuống sông ở Thái Lan có công nhân Việt Nam

THÁI LAN, (NV) - Một chiếc xe chở người lao động ngoại quốc tại Thái Lan đã gặp tai nạn lao xuống sông làm chết ít nhất 9 người, trong đó có lao động người Việt Nam. Tờ Tuổi Trẻ...

Vụ chùa Ba Vàng: Cuộc chiến giữa 2 ‘sư quốc doanh’?

Cả hai vị chức sắc Thích Thanh Quyết và Thích Trúc Thái Minh đều là “sư quốc doanh”, do họ đảm nhiệm chức danh trong các tổ chức liên quan đến nhà cầm quyền CSVN

Lãnh đạo Đà Nẵng tráo trở khiến đại gia Bình Dương rút ‘quà tặng’ dân

Đà Nẵng đã triệu tập các sở, ban ngành họp để mong tìm cách giữ lại công trình “xử lý” nước mà đại gia Bình Dương tặng thành phố.

Chống BOT ‘bẩn’ Mỹ Lộc, nhiều xe húc gãy rào cản

Trạm BOT Mỹ Lộc thu phí trở lại, để tỏ thái độ không đồng tình, nhiều nhà xe không trả phí, cố tình tông hỏng rào cản.

Cứu 5 người Trung Quốc kẹt trong lửa cháy khách sạn ở Hạ Long

Năm người Trung Quốc mắc kẹt trong đám cháy tại khách sạn Helen ở thành phố Hạ Long đã được lính cứu hỏa giải cứu.

Bắt 800 kg nem, chả heo bệnh từ Hà Nội đưa vào Sài Gòn tiêu thụ

Giới hữu trách Sài Gòn vừa ngăn chặn được một lô nem, chả nghi làm bằng thịt heo bị dịch tả heo Châu Phi từ Hà Nội đưa vào tiêu thụ.

Nhiệt Điện Vĩnh Tân 1 bị phạt hơn $2,100 vì xây khu nghỉ dưỡng ‘không phép’

Nhiệt Điện Vĩnh Tân 1 vừa bị phạt 50 triệu đồng ($2,138) do tự ý xây dựng khu nghỉ dưỡng, dịch vụ dành cho chuyên gia trên khu đất sát biển.

Bắt thêm 3 người vụ sát hại nữ sinh giao gà ngày 30 Tết

Công An tỉnh Điện Biên đã bắt thêm ba người có liên quan đến vụ án, trong đó hai người đã hiếp dâm thiếu nữ đi giao gà ngày 30 Tết.

Chùa Ba Vàng cho rằng ‘bị báo Lao Động vu khống’

Nhà sư Thái Minh: "Báo Lao Động đã vu khống cho chùa vì họ biết gì về tâm linh mà quy chụp, có thể có một thế lực thù địch nào đó.”

Bà chủ tịch phường ở Cà Mau bị dân đòi lại con nuôi

Người dân nhặt được bé gái bị bỏ rơi, bà chủ tịch phường nhận cháu bé làm con nuôi, sau đó có người đến quyết liệt đòi lại bé.