Trẻ con Việt Nam buộc phải ‘sáng tạo’ để có thể sinh tồn

Bé Nguyễn Thị Quỳnh Trâm, Nguyễn Thị Ngọc Nhung và “áo phao tự chế” do các bé “sáng tạo.” (Hình: Báo điện tử Dân Việt)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Nhiều người sử dụng Internet tại Việt Nam đã chỉ trích hệ thống công quyền kịch liệt sau khi Thành Đoàn Sài Gòn công bố kết quả cuộc thi “Sáng Tạo” dành cho thanh niên, thiếu nhi 2017.

Người ta phẫn nộ khi hệ thống công quyền đẩy những đứa trẻ chỉ chín, mười tuổi buộc phải “sáng tạo” để có thể sinh tồn.

Facebooker Thanh Nguyen Dac viết: “Nhục. Nhà nước ta có cả một cái cơ quan có tên ‘Ủy Ban Bảo Vệ Bà Mẹ và Trẻ Em’ hàng năm tiêu không ít tiền thuế. Bà Lê Thị Hoàng Yến, đại diện Hội Bảo Vệ Quyền Trẻ Em Việt Nam, cho biết luật quy định khoảng 15 cơ quan có trách nhiệm bảo vệ trẻ em. Và những cơ quan này chắc cũng chẳng tự đi quyên góp để lấy tiền hoạt động. Thế nhưng một việc như thế này lại để cho các cháu phải tự nghĩ ra. Khi nhìn thấy bức ảnh này thú thực là tôi lặng hết cả người dù chưa đọc bài viết. Mình không ở trong 15 cái của nợ kia, nhưng cũng cảm thấy nhục. Xin được ngả mũ bái phục các cháu một cách hết sức thực lòng. Các cháu đã vả vào mõm những kẻ luôn leo lẻo chuyện bảo vệ trẻ em.”

Chuyện là thế này, “giải nhất” của bảng A (bảng dành cho học sinh tiểu học) trong cuộc thi “Sáng Tạo” dành cho thanh niên, thiếu nhi năm nay được trao cho ba bé gái: Nguyễn Thị Quỳnh Trâm, Nguyễn Thị Ngọc Nhung, Võ Thị Ngọc Lan, cùng học lớp 5 tại trường Tiểu Học Bình Mỹ, tọa lạc ở ấp Bình Mỹ, xã Bình Khánh, huyện Cần Giờ, Sài Gòn.

Cả ba bé gái là đồng tác giả sản phẩm “áo phao cứu sinh” do các bé tự chế. “Áo phao cứu sinh” này là “hệ thống” những sợi dây mà các bé nhặt nhạnh, gắn chúng vào với nhau để giữ năm vỏ chai nhựa loại có dung tích 1.5 lít, dùng để đựng nước uống, giúp người mang “áo phao tự chế” không chết đuối.

Theo giải thích của bé Trâm, được trang web của Thành Ủy Sài Gòn tường thuật lại, thì ý tưởng “sáng tạo” loại “áo phao tự chế” phát xuất từ thực tế sinh hoạt hằng ngày: Bé và bạn bè phải dùng ghe, xuồng để đến trường. Do nghèo túng, phụ huynh không thể sắm áo phao cho con cháu thành ra tính mạng của chúng luôn luôn bị các vụ tai nạn có thể xảy ra bất kỳ lúc nào đe dọa.

Trâm nói thêm vì bé và hai bạn của mình từng chơi trò “Thả Ước Mơ” – viết ước mơ vào một chai đựng nước rồi thả chai xuống sông, vì chai luôn nổi nên bé và các bạn nảy ra ý tưởng dùng vỏ chai chế tạo “áo phao cứu sinh,” giúp bạn bè không bị chìm. Trâm muốn tặng “sáng tạo” của bé và hai bạn cho những bạn bè đồng lứa, phải sống ở vùng nhiều sông, rạch.

Bé Nhung, một thành viên khác của nhóm đoạt giải nhất nhờ “áo phao tự chế” từ các vỏ chai đựng nước, cho biết nhóm ba bé gái này đã thiết kế thêm nhiều “áo phao tự chế” để tặng các bạn trong trường. Sắp tới, các bé sẽ viết hướng dẫn cách làm “áo phao tự chế” để giới thiệu cho bạn bè ở các trường khác tại huyện Cần Giờ, thậm chí trên cả nước nhằm giúp nhiều bạn có thể tự làm cho mình một “áo phao cứu sinh,” tránh được những tai nạn thương tâm…

Bà Châu Thị Thắm, hiệu trưởng trường Tiểu Học Bình Mỹ, nói rằng trường của bà có khoảng 220 học sinh, nhiều học sinh phải dùng xuồng, dùng đò để đến trường, rất nguy hiểm. Do vậy, “áo phao tự chế” vừa thể hiện sự quan tâm của học sinh đến nhau, vừa là động lực để các học sinh khác noi theo, từ đó học sinh có thêm nhiều sáng tạo phục vụ cho nhu cầu của chính mình.

Từ “sáng tạo” và quyết định trao giải cho “áo phao tự chế” của Trâm, Nhung, Lan, người sử dụng Internet tại Việt Nam đã đặt ra hàng loạt câu hỏi. Hệ thống công quyền Việt Nam có hàng loạt tổ chức từ trung ương đến địa phương để “bảo vệ trẻ em,” những tổ chức này ở đâu, làm gì để ba bé gái phải “sáng tạo” các “áo phao cứu sinh” tự chế như thế?

Tại sao chưa kiểm định mức độ an toàn của “áo phao cứu sinh” tự chế mà đã tuyên truyền, khuyến khích trẻ con “sáng tạo” để cứu mình và cứu lẫn nhau? Tại sao hệ thống công quyền không thấy xấu hổ, không sám hối mà lại chuyển luôn trách nhiệm bảo vệ trẻ con cho chính chúng tự lo?

Facebooker Duong Binh Dang bình luận: “Những chuyện như thế này là hiện tượng phổ biến trong cái xã hội quái thai này. Tất cả là do chính sách cán bộ đẻ ra một bọn nhung nhúc ăn hại, làm việc vô tâm vô cảm vô trách nhiệm. Nhiều người đã kết tội chúng: Ngu. Tôi không tán thành, mà là tham, bất lương, vô liêm sỉ…”

Facebooker Justice Công Lý viết: “Các ban bệ và ủy ban Việt Nam toàn là ăn hại thế thôi, phí tiền thuế dân nuôi họ! Quá nhục! Chính quyền ‘của dân, vì dân’ thế đấy! Đảng trưởng còn nổ ‘đất nước bao giờ được như thế này chăng!’ Bỏ rơi dân nghèo, trẻ đu dây qua suối đi học lớp lá dột nát mà còn xây thêm tượng đài với nhà hát opera nữa đi!?”

Đồng tình, Facebooker Dinh Ngoc viết: “Thế các vị tưởng sinh ra mấy cái ban bệ ủy ban này kia là để làm việc à? Ngây thơ thế. Là nơi xếp sắp nhân sự để ăn tiền của dân, để làm điểm tựa, để tiến thân cho con mấy cha thôi.”

Facebooker Tâm Ngô viết: “Ráng đi con ơi, vì nhà nước của chúng ta lấy tiền xây tượng đài ngàn tỷ và biệt thự hết rồi. Đúng là khốn nạn.”

Facebooker Trần Quốc Việt thì cho rằng: “Hãy… tự cứu lấy mình trước khi trời cứu.” (G.Đ)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • Freddy Tran

  một đất nước “tự hào” là sản xuất ra nhiều tiến sĩ, phó tiến sĩ nhất khu vực…vậy các ngài tiến sĩ ưu tú đi đâu hết cả rồi hay mắc lo đi ngắm gái chân dài?

 • Hai lúa

  Tưởng tượng tất cả các học sinh toàn quốc đều dùng chai nhựa làm phao thì hình ảnh của VN sẽ bi hài đến chừng nào .
  Chợt nhớ đến Trần Minh khố chuối trong thế kỷ 21 này !!!!

 • Nghe Vu

  Xay tuong dai nghin ti ma khong sam noi ao phao cho cac em . Dung la qui nguoi chet hon nguoi song…la doi that.

Cà Mau: Bị lừa hàng trăm triệu đồng vì ‘quà ngoại quốc’

Một chủ vựa tôm khô ở thành phố Cà Mau bị lừa hàng trăm triệu đồng vì “nhận được giấy báo lãnh tiền hàng tỷ đồng” từ người lạ ở ngoại quốc gởi về.

Thủy điện đồng loạt xả lũ, hạ du Quảng Nam lại chìm trong nước

Mưa lớn, hệ quả từ trận bão số 14, hợp với các đập thủy điện nhất loạt xả lũ làm các khu vực hạ du của tỉnh Quảng Nam chìm trong biển nước và chia cắt hoàn toàn.

Bắc Ninh: Bốn trẻ sơ sinh chết trong một buổi sáng tại bệnh viện

Bốn trẻ sơ sinh chết chỉ trong một buổi sáng tại bệnh viện sản nhi tỉnh Bắc Ninh đang làm dư luận bàng hoàng về khả năng chuyên môn và có thể cả y đức của ngành y tế Việt Nam.

Quốc Hội CSVN thông qua luật cho phép ngân hàng phá sản

Quốc Hội CSVN hôm 20 Tháng Mười Một, 2017, thông qua dự luật sửa đổi về các tổ chức tín dụng đã cho phép ngân hàng thương mại phá sản khi không còn giải pháp chống đỡ nào khác.

Hàng chục đoàn thể và cá nhân phản đối CSVN đàn áp nhân quyền

Đã có 15 đoàn thể xã hội dân sự và 38 cá nhân “cực lực lên án” chế độ độc tài đảng trị tại Hà Nội vi phạm nhân quyền khi “bắt cóc” 3 nhân vật bất đồng chính kiến nổi tiếng ở trong nước.

Vụ thủy điện Sơn La: 17 quan chức ‘cố ý làm trái’ và ‘thiếu trách nhiệm’

Ít nhất 17 quan chức của tỉnh Sơn La vừa bị khởi tố vì dính đến “bồi thường và hỗ trợ đất nông nghiệp” cho dân khi đẩy họ ra khỏi vùng đất sinh sống truyền thống cho nhà nước làm thủy điện.

Hậu APEC: Tổng Thống Trump sắp ‘rút thẻ đỏ’ với Việt Nam?

Khó có thể xem APEC Đà Nẵng 2017 là “thành công tốt đẹp” như căn bệnh cường điệu mãn tính vô giới hạn của giới lãnh đạo Việt Nam. Thậm chí ngược lại, đó là một thất bại có thể dự đoán được.

Sài Gòn: Xóa sổ từng bước nghĩa trang Bình Hưng Hòa

Báo Người Lao Động hôm 19 Tháng Mười Một cho hay, hiện còn 2,322 ngôi mộ thuộc dự án di dời Nghĩa Trang Bình Hưng Hòa giai đoạn 1 (12 ha), quận Bình Tân

Phi công Việt Nam thiệt mạng trong tai nạn máy bay ở Anh

Báo Tuổi Trẻ hôm 19 Tháng Mười Một cho hay, có một phi công người Việt thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay khiến bốn người chết xảy ra tại hạt Buckinghamshire, vùng Đông Nam nước Anh hôm 17 Tháng Mười Một.

Bắt thanh niên bán hàng trăm khẩu súng ở Sài Gòn

Đường dây mua bán súng (loại súng dùng gas, CO2 đẩy đạn bi bằng sắt gây sát thương cao ở cự ly gần) liên tỉnh quy mô lớn vừa bị công an ở Sài Gòn triệt phá.