CSVN sẽ đưa Will Nguyễn ra tòa ngày 20 Tháng Bảy

Will Nguyễn bị an ninh chìm bắt giữ ngay tại cuộc biểu tình ở Sài Gòn hôm 10 Tháng Sáu 2018. (Hình: Facebook)

HOUSTON, Texas (NV) – Nhà cầm quyền CSVN sẽ đưa anh Will Nguyễn, cư dân Houston, bị bắt và bị cáo buộc tham gia biểu tình ở Sài Gòn hôm 10 Tháng Sáu, ra xét xử vào ngày Thứ Sáu, 20 Tháng Bảy tới đây.

Cô Victoria Nguyễn, em gái của anh Will Nguyễn, viết trên Facebook như vậy hôm Thứ Tư, 12 Tháng Bảy.

“Hiện vẫn CHƯA CÓ chuyện quy trách nhiệm, hoặc YÊU CẦU đòi thả ngay anh mặc dù anh bị đánh đập, và kéo lê tới nơi bị bắt. Việc vi phạm nhân quyền công khai này không chỉ là bất công lớn đối với William, mà còn với tất cả các công dân,” cô Victoria viết tiếp.

“Thành ra… bây giờ chúng ta có ‘giải pháp nhanh chóng.’ Chúng ta có thể tiếp tục thắc mắc với chính quyền Mỹ là tại sao nhân quyền của Will bị phớt lờ một cách trắng trợn, trong khi họ tiếp tục ‘cam kết vì sự phát triển của một Việt Nam hùng mạnh, thịnh vượng và độc lập, đóng góp cho an ninh quốc tế, tham gia thương mại tự do, công bằng, có qua có lại, và tôn trọng nhân quyền và pháp quyền,” người em gái của anh Will Nguyễn viết tiếp trên Facebook của cô.

Trang Facebook của cô Victoria Nguyễn, em gái của anh Will Nguyễn, cho biết anh sẽ bị đưa ra tòa ngày 20 Tháng Bảy. (Hình: Facebook Victoria Nguyễn)

Theo thông cáo báo chí của tòa Đại Sứ Mỹ ở Hà Nội, trong chuyến thăm Việt Nam hồi cuối tuần qua, Ngoại Trưởng Mike Pompeo của Mỹ có “nêu trường hợp anh Will Nguyễn và khuyến khích có một ‘giải pháp nhanh chóng’ cho trường hợp của anh.”

Về chuyện này, trả lời phỏng vấn của đài ABC hôm Thứ Năm, cô Victoria nói rằng: “Họ (Bộ Ngoại Giao Mỹ) không thật sự đẩy mạnh vụ này. Họ gần như né tránh nói về chuyện này và không quan tâm đến các quan tâm hoặc vấn đề mà tôi nêu ra. Điều này thật sự là thất vọng.”

ABC có yêu cầu Bộ Ngoại Giao Mỹ cho ý kiến, nhưng cơ quan này không phản hồi.

Anh Will Nguyễn tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành nghiên cứu Đông Nam Á tại đại học Yale University, Connecticut, và sắp hoàn tất bằng cao học tại Đại Học Lý Quang Diệu ở Singapore.

Anh từ Singapore qua Việt Nam du lịch vào đúng dịp nổ ra cuộc biểu tình của người dân chống dự luật cho nước ngoài thuê đất 99 năm và dự luật an ninh mạng.

Trước khi bị bắt, anh Will Nguyễn phổ biến trên Facebook cá nhân những lời khen ngợi: “Nhà cầm quyền Cộng Sản đang cho phép người dân tụ tập ôn hòa và người dân thực thi các quyền công dân để phản đối các bất công.”

Sau đó, anh phổ biến thêm một số hình ảnh, phản đối cảnh sát chặn đường người dân, và bị bắt.

Hình ảnh trên các mạng xã hội cho thấy đầu anh chảy máu, bị một số người khiêng đi, và sau đó bị đẩy lên xe cảnh sát.

Vài ngày sau, theo AFP, anh xuất hiện trên truyền hình nhà nước và nói lời nhận tội bằng tiếng Việt như sau: “Tôi tiếc đã gây rắc rối cho những ai đi ra phi trường. Tôi đã gây kẹt xe và gây rắc rối cho gia đình tôi và bạn bè. Tôi sẽ không tham gia bất cứ hoạt động nào chống chính quyền (Việt Nam) nữa.”

Kể từ sau vụ anh Will Nguyễn bị bắt, nhiều dân cử liên bang và địa phương viết thư đến Tổng Thống Donald Trump và Ngoại Trưởng Mike Pompeo yêu cầu can thiệp với phía Việt Nam để thả anh Will Nguyễn. (Đ.D.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Có chủ tịch tỉnh ở Việt Nam tiếp dân 9 phút rồi… đi nhậu

Đại biểu Quốc Hội Lưu Bình Nhưỡng tiếp tục dậy sóng nghị trường khi khẳng định: “Có đồng chí chủ tịch tỉnh tiếp dân đúng 9 phút rồi đi nhậu.”

Một phụ nữ ở Hải Dương bị bắn chết khi đang bán hàng ở chợ

Trong lúc đang bán đậu tại chợ Bến Tắm, người phụ nữ 26 tuổi bị một người đàn ông rút súng bắn liên tiếp vào người, chết tại chỗ.

Lãnh đạo Sài Gòn vẫn tiếp tục hứa hão với dân oan Thủ Thiêm

Buổi gặp lần thứ ba này, người dân, hầu hết là phụ nữ, leo rào cao hơn 2 mét nhưng vẫn không được cho vào hội trường gặp lãnh đạo.

Dân Việt Nam chi $881 triệu để sang Mỹ du học

Du học sinh Việt Nam tại Hoa Kỳ tăng năm thứ 17 liên tiếp, đạt 24,325 sinh viên trong năm học 2017-2018, tăng 1,887 người so với năm trước.

Phát hiện thi thể bị đốt cháy đen ở Đồng Nai

Một thi thể phụ nữ nghi bị giết rồi đốt xác phi tang được người dân phát hiện trong bãi cỏ, dưới gốc cây trứng cá ở thành phố Biên Hòa.

Chiếm đoạt tiền tiêu xài, cán bộ xã ở Quảng Trị báo bị cướp để né tội

Một cán bộ xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng báo cáo bị cướp gần 300 triệu đồng, nhằm lấp vào khoản tiền đã chiếm đoạt tiêu xài trước đó.

Bắt 2 sếp MobiFone nhưng 2 cựu bộ trưởng vẫn ‘vô sự’

Ông Cao Duy Hải, cựu tổng giám đốc công ty Viễn Thông MobiFone, và bà Phạm Thị Phương Anh, đương nhiệm phó tổng giám đốc, bị bắt.

Người cha mù ở Quảng Nam hiến thận cứu con nhưng không tiền để ghép

Nghe bác sĩ báo tin thận của mình tương thích để cứu con gái, người cha mù lòa ở xã Quế Cường, huyện Quế Sơn, mừng rỡ nhưng rồi vụt tắt.

Nhiều ngân hàng ở Việt Nam có nguy cơ phá sản vì ‘nợ xấu quá cao’

Tính đến cuối quý 3, 2018, có tới 13 trong số 17 ngân hàng của Việt Nam niêm yết thừa nhận tỷ lệ “nợ xấu” tăng lên.

Việt Nam điều trần tại Ủy Ban Chống Tra Tấn LHQ

Nhà cầm quyền CSVN cử phái đoàn do tướng công an dẫn đầu sang trụ sở Liên Hiệp Quốc ở Thụy Sĩ điều trần về thực thi Công Ước Chống Tra Tấn...