Nữ nghệ sĩ Út Bạch Lan từ trần tại Việt Nam

Hình chụp cách đây 10 năm. Út Bạch Lan là người ngồi hàng đầu (thứ hai từ phải). (Hình của Ngành Mai)

Ngành Mai

Theo tin của giới nghệ sĩ từ trong nước cho biết, nữ nghệ sĩ Út Bạch Lan đã qua đời do chứng bệnh ung thư. Không biết chính xác tuổi thọ, chỉ biết bà đã ngoài 80.

Những năm qua trên trang báo này, chúng tôi đã nói nhiều về nữ nghệ sĩ Út Bạch Lan, nên hôm nay chỉ nói lướt qua về cuộc đời nghệ thuật cũng như tình cảm của cô đào thương, từng được mệnh danh là “sầu nữ” do báo chí và giới mộ điệu phong tặng.

Thật vậy, chữ “sầu” cũng rất đúng với cuộc đời tình cảm của Út Bạch Lan. Sầu nữ quê quán ở xã Lộc Giang, quận Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh. Khoảng 1947-1948 do chiến tranh, cô cùng mẹ tản cư đi Sài Gòn, làm thuê mướn sống vất vả trong chợ Bình Tây, Chợ Lớn Mới.

Nhờ có giọng ca vọng cổ ngọt ngào, nên ngày nọ sầu nữ và nhạc sĩ Văn Vĩ (mù) rủ nhau đi đờn ca ăn xin ở các đường phố Sài Gòn (Văn Vĩ cũng cùng hoàn cảnh ở trong chợ như cô).

Lúc bấy giờ Cô Năm Cần Thơ đang ca ở đài phát thanh Pháp Á, nghe được giọng ca Út Bạch Lan nên tiến cử lên ca ở đài, để rồi từ đó sự nghiệp cầm ca lên hương nổi tiếng luôn.

Út Bạch Lan trải qua mấy mối tình, nhưng cuộc tình gây ồn ào nhứt trong dư luận, báo chí nói nhiều nhứt là với nghệ sĩ Thành Ðược, hai người kết nghĩa vợ chồng và cùng lập đoàn hát lấy bảng hiệu Út Bạch Lan-Thành Ðược. Ðoàn hát sống được ba năm thì rã gánh và cuộc tình cũng rã luôn.

Khoảng 10 năm trước lúc có phong trào nghệ sĩ trong nước ra hải ngoại trình diễn, Út Bạch Lan cũng có mặt hát ở vùng Little Saigon và San Jose, California.

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Sáu, ngày 11 tháng 11 năm 2016

Những năm sau này, do già yếu, Út Bạch Lan chỉ thỉnh thoảng đi hát chùa (chùa thật) chớ không còn lên sân khấu ngoài thế gian.

Trước tin buồn này, trang cổ nhạc kịch trường xin thành thật chia buồn cùng tang quyến và giới nghệ sĩ sân khấu. Nguyện cầu hương linh Út Bạch Lan sớm về với tổ nghiệp cải lương.

  • Tu Nguyen

    Cam on nghe si Ut Bach Lan da gan nhu tron doi cong hien cho su phat trien cua nghe thuat Cai luong khap mien Nam VN truoc day. Cau chuc cho nghe si Ut Bach Lan som duoc tieu dieu mien tien canh.

  • mann

    Từ từ .các tài tử có tên tuổi cũng ra đi hết, không có cơ hội thấy được nước Việt Nam độc lập tự do hạnh phúc thật sự . Thoáng 1 cái là 10 năm 20 năm, ai cũng già hết rồi mà VN cũng vẫn vậy chả có gì thay đổi