Tân tổng thống Nam Hàn cứng rắn hơn với Kim Jong Un

Một người Nam Hàn chăm chú theo dõi cảnh báo của Tổng Thống Moon Jae-in, về việc Bắc Hàn bắn hỏa tiễn hôm Chủ Nhật. (Hình: Getty Images).

SEOUL (NV)- Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in hôm thứ Tư cảnh báo rằng “xác xuất” cao là sẽ có xung đột quân sự với Bắc Hàn trước tình hình căng thẳng vì tham vọng vũ khí của Bình Nhưỡng.

Vài ngày sau khi Bình Nhưỡng thử hỏa tiễn tầm xa với tầm bắn dài nhất từ trước đến nay, ông Moon, người tuyên thệ nhậm chức tuần trước, cảnh báo rằng các chương trình hạt nhân và tên lửa của Bắc Hàn đang “tiến triển vượt bậc.’

“Tôi sẽ không bao giờ chịu đựng những lời thách thức của Bắc Hàn và mối đe dọa của vũ khí hạt nhân”, ông Moon nói trong một chuyến viếng thăm Bộ Quốc Phòng, kêu gọi quân đội Nam Hàn phải chuẩn bị một “tư thế phòng bị khít khao.”

“Chúng ta đang sống trong thực tại là xung đột quân sự rất có thể xẩy ra” dọc theo vùng biển đang tranh chấp ngoài khơi bờ biển phía Tây của Đại Hàn hoặc dọc theo biên giới chia hai miền đất nước, ông Moon nói.

Kim Jong Un của Bắc Hàn biết cách sử dụng năng lượng hạt nhân, như Tổng thống Trump từng thừa nhận.

Tổng thống Moon đưa ra lời nhận xét trên sau khi Bộ thống nhất đất nước của ông đề nghị nên tiếp tục những cuộc hội đàm với phía miền Bắc.

Lee Duk-haeng, phát ngôn viên của Bộ nói: “Quan điểm căn bản nhất của chúng tôi là phải giữ được đường dây thảo luận giữa Nam và Bắc Hàn. “Nội bộ của Bộ thống nhất đã cân nhắc những chọn lựa về việc này nhưng chưa đi đến quyết định nào.”

Thoạt đầu, Tổng thống Moon ủng hộ tiếp tục đối thoại với Bắc Hàn, nhưng sau cuộc phóng hỏa tiễn vào hôm Chủ Nhật thì tuyên bố rằng đối thoại chỉ có thể xẩy ra “khi Bình Nhưỡng thay đổi hành vi của mình”. (H.G.)

Xe đâm vào quảng trường Times ở New York, 1 chết, 22 bị thương

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.