Trung Quốc thâu tóm đội AC Milan

Từ trái: Giám đốc thể thao đội AC Milan, Massimo Mirabelli, giám đốc điều hành AC Milan, Marco Fassone và đại diện của Rossoneri Sport Investment Lux, David Han Li dự khán trận đấu giải Serie A giữa Inter Milan và AC Milan diễn ra tại, Milan ngày 15 Tháng Tư. (Hình: Getty Images)

TỔNG HỢP – Chủ nhân đội bóng câu lạc bộ Italy, Silvio Berlusconi đã chính thức bán đội bóng của mình vào ngày Thứ Năm, 13 Tháng Tư cho một nhóm doanh gia Trung Quốc.

Đại diện nhóm này, doanh gia Trung Quốc Yonghong Li, đã tìm cách mua lại đội bóng Milan trong thời gian qua, nhưng cuộc thương lượng đã bị trì hoàn nhiều lần và vụ bán phải dời đến hai lần.

Li tuyên bố: “Tôi cám ơn ông Berlusconi và công ty Fininvest về sự tin tưởng và cám ơn những cổ động viên vì sự kiên nhẫn của họ. Từ ngày hôm nay chúng tôi sẽ xây dựng tương lai đội bóng.”

Công ty Fininvest, quản lý đội bóng của Berlusconi, đã đưa ra bảng thông cáo báo chí tuyên bố đã hoàn tất vụ chuyển nhượng 99.93% cổ phần của Milan cho Rossoneri Sport Luzembourg – mà từng được biết dưới tên Sino-Europe Sports.

Fininvest cho biết thêm: “Phần cuối cùng hoàn tất ngày hôm nay có hiệu lực đầy đủ theo hợp đồng chuyển nhượng.”

Cuộc thương thảo bán đội Milan, có giá trị 740 triệu euros (khoảng $800 triệu), yêu cầu các nhà đầu tư chi tiêu 350 triệu euros ($372 triệu) trong vòng ba năm để cải thiện và phát triển đội bóng này.

Trung Quốc thâu tóm đội AC Milan
Thủ môn Samir Handanovic của FA Inter Milan (giữa) đấm banh ra ngoài trong trận đấu giải Serie A, Italy giữa Inter Milan và AC Milan diễn ra trên sân Stadio Giuseppe Meazza, Milan, Italy ngày 15 Tháng Tư. (Hình: Getty Images)

Fininvest cho biết: “Những người mua đội bóng xác nhận về việc thực thi đầy đủ những đầu tư quan trọng để cân bằng và phát triển AC Milan.”

Trận đấu đầu tiên của AC Milan dưới chủ nhân mới là trận đối đầu với Inter Milan vào ngày Thứ Bảy, 15 Tháng Tư.

Dưới triều đại Berlusconi, AC Milan từng nhiều lần giơ cao chiếc cúp vô địch trên sân nhà lẫn sân khách. The Rossoneri 8 lần vô địch league ở Ý, 1 lần vô địch Italian Cup và 7 lần Super Cups cũng như 5 chiếc cúp vô địch Champions League và 5 lần UEFA Super Cups.

Tuy nhiên trong những năm vừa qua đội này đã thi đấu thất thường và có chiều hướng tuột dốc, hiện đứng thứ 6 trên bảng xếp hạng Serie A của Italy. (TTC)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.