‘Nói tới truyền thông hải ngoại, phải nói đến nhật báo Người Việt’

Linh Nguyễn & Đằng Giao/Người Việt

(Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Hôm nay nhật báo Người Việt tròn 40 tuổi! Gần bằng số tuổi của cộng đồng người Việt khai sinh trên quê hương thứ hai này.

Cùng đi những bước chập chững đầu tiên với bao người Mỹ gốc Việt nơi đây, cùng trải qua những thăng trầm, vui buồn với cộng đồng Việt nơi này, để hôm nay, mời quý vị cùng nghe người Việt nhận xét về chặng đường mà Người Việt đã bước qua như thế nào.

Giáo Sư Quyên Di thuộc trường Đại Học UCLA

Giáo Sư Quyên Di, UCLA. (Hình: Facebook/Quyên Di)

Tôi đọc báo Người Việt từ khi nhạc sĩ Việt Dzũng ngồi cởi trần làm việc trong garage nhà ông Đỗ Ngọc Yến. Lâu lắm rồi!

Nói tới truyền thông hải ngoại, phải nói đến nhật báo Người Việt, một tổ chức vững vàng. Nhân sự ban đầu là những người chơi với nhau qua chương trình Phát Triển Sinh Hoạt Học Đường từ khi còn ở Việt Nam, cùng lý tưởng phục vụ cộng đồng qua báo chí.

Theo tôi, tờ Người Việt hiện nay không cần thêm mục gì, chỉ nên tăng cường bài vở về giới trẻ. Độc giả đọc tiếng Việt càng ngày càng ít đi vì tuổi họ càng ngày càng cao và mất đi theo định luật của tạo hóa. Những người trẻ sẽ khó đọc báo Người Việt nếu không có tiếng Anh – vốn là ngôn ngữ quen thuộc với họ. Cùng với việc tăng cường trang Anh ngữ, cũng cần tăng cường trang Bé Học Tiếng Việt và thêm trang Văn Hóa Việt Nam để cùng độc giả giữ gốc là người Việt.

Linh Mục Mai Khải Hoàn, chủ tịch Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam miền Tây Nam Hoa Kỳ

Linh Mục Mai Khải Hoàn, chủ tịch Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam miền Tây Nam Hoa Kỳ. (Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)

Tôi đọc báo Người Việt rất lâu, nhưng rồi bỏ một thời gian vì công việc thay đổi địa điểm, và tôi mới trở lại đọc báo Người Việt được ba, bốn tháng nay.

Trước đây tôi thấy Người Việt có nhiều bài viết sâu sắc, nay thì trung trung, phẩm có phần giảm.

Theo tôi, báo chí càng ngày càng khó đi lên. Số độc giả lớn tuổi bớt đi trong khi người trẻ đọc trên mạng nhiều hơn, trong khi tờ báo tiếng Việt lại khó phổ biến đến giới trẻ. Thế nên, Online cần chú trọng và thêm những mục cho giới trẻ. Cần thêm các mục có thể lôi cuốn được tuổi trẻ thì mới duy trì văn hóa Việt được.

Hòa Thượng Thích Chơn Thành, viện chủ chùa Liên Hoa, Garden Grove

Hòa Thượng Thích Chơn Thành, viện chủ chùa Liên Hoa, Garden Grove. (Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)

Tôi đọc báo Người Việt từ lâu rồi, không nhớ rõ năm nào, có thể là từ khi qua Mỹ năm 1985 và nhất là khi về định cư ở Orange County năm 1993.

Báo Người Việt rất tốt, chẳng có gì chê trách cả. Tin tức chính xác. Giữ như vậy cũng đủ rồi, vả lại tôi cũng không có thời giờ nhiều để đọc thêm.

Bà Phan Hoàng Yến, chủ nhân nhà sách Tú Quỳnh, Westminster

Bà Phan Hoàng Yến, chủ nhân nhà sách Tú Quỳnh, Westminster. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Tôi đọc báo Người Việt từ những ngày đầu, khi ấy tòa soạn còn

ở trong khu Bolsa Mini Mall này.

Phải nói nhật báo Người Việt là tờ báo lớn nhất ở đây, tin tức đầy đủ, và giàu nhất. Có nghĩa là nhiều tiền nhất! Theo tôi, không cần phải thêm mục gì cả, như thế là đầy đủ rồi.

Bà Huỳnh Thị Ngọc, Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng, Garden Grove

Bà Huỳnh Thị Ngọc, một trong những sáng lập viên TTVN Hồng Bàng, Garden Grove. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Tôi đọc báo Người Việt hơn 20 năm. Báo Người Việt tin tức súc tích, rõ ràng, nhưng nên tránh xài chữ Việt Cộng để khỏi đầu độc tuổi trẻ Việt Nam ở hải ngoại. Nếu có thể thì thêm mục Tâm Tình Bạn Đọc.

Bà Nguyễn Thanh Thủy, hội trưởng hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh & Quả Phụ VNCH

Có hai lý do để tôi nghĩ tốt về báo Người Việt. Lý do thứ nhất là chuyện cá nhân. Hồi mới qua, tôi có một tiệm “fast food.” Nhờ quảng cáo trên báo Người Việt, rất nhiều người đến tiệm tôi. Vì có đăng trên nhiều báo một lúc, tôi hỏi họ vì sao họ biết tiệm tôi, phần đông đều trả lời là đọc trên báo Người Việt.

Hội trưởng hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh & Quả Phụ VNCH. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Về lý do thứ hai thuộc về chyện hội đoàn. Nhật báo Người Việt đã giúp hội HO rất nhiều, từ hồi còn chị Nguyễn Thị Hạnh Nhơn. Mỗi Thứ Tư, chúng tôi được một phần riêng trên báo để đăng danh sách những vị ân nhân đã gởi tiền về ủng hộ hội.

Nhờ vậy, những vị ân nhân này tin chắc rằng tất cả những đóng góp của họ sẽ được chuyển đến tay người nhận, không sai lệch. Cũng nhờ báo Người Việt đăng giúp danh sách cũng như liệt kê số tiền một cách chính xác mà hội chúng tôi có thêm một điểm lợi nữa là có thể dùng số liệu đó để khai thuế. Những việc liên quan đến Hội H.O., báo Người Việt hoàn toàn giúp miễn phí.

Ông Phùng Minh Tiến, tổng thư ký Ủy Ban Phát Triển Little Saigon

Nhật báo Người Việt đã phát triển cùng với cộng đồng, từ một tuần báo với số bài vở hạn chế, từ từ thành một nhật báo đáng kể của cộng đồng. Ngày nay, báo Người Việt là một tờ báo với đầy đủ các trang, từ tin tức nóng bỏng tới văn hóa, nghệ thuật.

Nội dung phong phú là một chuyện, báo Người Việt còn có chỗ hay là đào sâu vào vấn đề. Phải nói, cộng đồng lớn tới đâu thì báo Người Việt lớn tới đó để cung cấp tin tức đầy đủ và đúng lúc. (Linh Nguyễn & Đằng Giao)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thượng Viện Mỹ sẽ bỏ phiếu hai dự luật đối chọi nhằm mở lại chính phủ

Các nhà lãnh đạo tại Thượng Viện Mỹ hôm Thứ Ba, 22 Tháng Giêng, đồng ý sẽ đưa hai dự luật đối nghịch nhằm chấm dứt tình trạng chính phủ đóng cửa ra trước Thượng Viện

Hoa mai Mỹ chưng Tết ở Việt Nam đắt hàng, giá hàng ngàn đô la

Theo tin báo VNExpress ngày 22 Tháng Giêng, 2019, nếu Tết năm ngoái hoa đông đào được khách hàng săn đón thì năm nay hoa mai Mỹ, địa lan, lan hồ điệp bán chạy hơn cả.

Việt Nam 24 Giờ 22/1/2019: 125 quốc gia tại UPR khuyến nghị về nhân quyền với CSVN

Việt Nam 24 Giờ 22/1/2019: 125 quốc gia tại UPR khuyến nghị về nhân quyền với CSVNvideo
- 125 quốc gia tại UPR khuyến nghị về nhân quyền với CSVN - Trung Quốc chặn nhập hàng Việt, nhưng xuất ngược vào Việt Nam - 152 khách du lịch Việt mất tích ở Đài Loan là do nhóm buôn người

Một thành viên tổ chức của ông Đào Minh Quân bị CSVN kết án 14 năm tù

Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN) cho hay, ông Phan Văn Bình, 47 tuổi, bị đưa ra tòa ngày 22 Tháng Giêng, 2019, tại Nha Trang để kết án tù vị bị cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ.”

Hàng loạt nữ lực sĩ ưu tú Nam Hàn bị các huấn luyện viên cưỡng dâm

Hiện ngày càng có thêm nhiều nữ lực sĩ ưu tú Nam Hàn ở đủ các bộ môn lên tiếng tố giác là bị các thày huấn luyện viên cưỡng dâm.

Làm người phải biết sợ (1/2)

Video Quê nhà quê người: Làm người phải biết sợ (Phần 1)video
Cha mẹ sinh ra con, không sợ con đói, con nghèo mà sợ con làm điều vô đạo, mang tiếng đến thanh danh, dòng họ

Làm người phải biết sợ (2/2)

video
Cha mẹ sinh ra con, không sợ con đói, con nghèo mà sợ con làm điều vô đạo, mang tiếng đến thanh danh, dòng họ

Hai người nằm trên đường coi nguyệt thực, bị xe cảnh sát cán

Hai người nằm trên đường trong một công viên, trong lúc trời tối, để xem nguyệt thực tối Chủ Nhật, bị một cảnh sát viên West Palm Beach vô tình lái xe cán qua, làm cả hai bị thương.

Fox News xin lỗi vì đăng hình thẩm phán Ginsburg ‘qua đời’

Đài truyền hình Fox News hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, phải lên tiếng xin lỗi vì đăng hình bà Ruth Bader Ginsburg, thẩm phán Tối Cao Pháp Viện, “qua đời.”

Fox đăng lộn hình Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện Ginsburg qua đời

Video Fox đăng lộn hình Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện Ginsburg qua đờivideo
-Hai tàu dầu đụng nhau ngoài khơi Crimea, 14 chết