SAN FRANCISCO (AP) – Tỷ lệ sinh viên không ở California vào đại học UC Mùa Thu sắp tới sẽ gia tăng đáng kể mặc dầu học phí đắt đỏ vì tài chính của hệ thống trường này đang gặp khó khăn và cư dân tiểu bang lo ngại là con em mình sẽ bị đẩy ra khỏi những trường có uy tín.
Elizabeth Lara, một trong những sinh viên bị cảnh sát đại học xịt hơi cay ở vụ biểu tình tháng 11 năm ngoái tại UC Davis, trả lời chất vấn của ủy ban đặc nhiệm điều tra, hôm 11 tháng 4 vừa qua. 13 thành viên ủy ban đồng ý rằng cảnh sát UC Davis không nên dùng hơi cay như vậy. Biến cố này đã gây một làn sóng phẫn nộ trên toàn quốc. (Hình: AP)

80,289 trong tổng số 126,555 sinh viên mới ghi danh xin học được nhận vào một trong số 9 trường đại học thuộc hệ thống University of California. Trong số đó 18,846 sinh viên hay hơn 23% là từ ngoài tiểu bang hay ngoại quốc, phải trả học phí gấp gần 3 lần cư dân tiểu bang nếu bằng lòng gia nhập. Trung bình học phí của dân ngoài tiểu bang khoảng $36,078 cho năm học tới so với $13,200 của dân California.
Năm ngoái chỉ có 18% sinh viên mới được nhận không phải là cư dân California, và năm 2009 tỷ lệ sinh viên ngoài chỉ chiếm gần phân nửa so với năm nay.
Thống Ðốc Jerry Brown nói rằng ông bị bối rối trước khuynh hướng này và dùng đó làm một bằng chứng để yêu cầu cử tri tới kỳ bầu cử tháng 11 này chấp thuận dự luật tăng thuế bán hàng và thuế thu nhập cho những người có lợi tức trên $250,000 một năm. Ông tuyên bố với các phóng viên hôm Thứ Ba ở Sacramento: “Tôi hoàn toàn không thích điều này. Ðây là tình trạng tồi tệ và chúng ta nên làm tất cả phương cách gì có thể được để giảm bớt và đảo ngược chiều hướng ấy”.
Mặc dầu vậy 61,443 dân California được thâu nhận tuy có thể không đúng trường mà họ muốn chọn, nhờ hệ thống UC năm nay đã chấp thuận thêm khoảng 7,900 sinh viên hơn năm ngoái. (H.C.)




















































