Nga trên chân chủ nhà Ba Lan

 

 

 

 

Sau hai trận của Nhóm A trong ngày khai mạc Euro 2012, Nga đến thủ đô Warsaw gặp chủ nhà Ba Lan trong tư thế hoàn toàn thoải mái, nhờ trận thắng đậm Czech 4-1.

Cầu thủ Nga vui mừng sau khi tung lưới Czech trong ngày đầu tiên của Euro 2012. Nga thắng Czech 4-1. (Hình: Francisco Leong/AFP/GettyImages)

Ðối với Ba Lan, bước vào trận này sau khi bị Hy Lạp cầm chân 1-1 là một điều thất vọng.

Trong trận gặp Hy Lạp, Ba Lan chơi rất thành công trong hiệp một, và chính tiền đạo Robert Lewandowski của họ mở tỉ số đầu tiên cho Euro 2012. Trước khi chấm dứt hiệp một, Ba Lan buộc Hy Lạp chơi với chỉ 10 cầu thủ, sau khi hậu vệ Kyriakos Papadopoulos bị thẻ đỏ.

Tuy nhiên, trong hiệp nhì, các cầu thủ Ba Lan chơi xuống chân thấy rõ. Không những họ bị tiền đạo Dimitris Salpingidis của Hy Lạp mới vào sân sút tung lưới mà thủ môn Wojciech Szczesny cũng bị thẻ đỏ và bị một trái phạt đền. May mà thủ quân đội tuyển Hy Lạp sút quá nhẹ, nên thủ môn Przemyslaw Tyton đẩy ra được.

Hiện chưa biết huấn luyện viên Franciszek Smuda của Ba Lan sẽ đưa ra sân đội hình như thế nào.

Một mặt, ông không thể để thủ môn số 1 Wojciech Szczesny giữ khung thành. Thủ môn này bị cấm một trận vì bị thẻ đỏ trong trận đấu với Hy Lạp.

Mặt khác, ông Smuda vẫn còn hậu vệ tài ba Lukasz Piszczek, hiện đang chơi cho câu lạc bộ Dortmund, đương kim vô địch quốc gia Ðức, và tiền đạo Robert Lewandowski.

Với tiền đạo Robert Lewandowski, cùng với tiền vệ Ludovic Obraniak, ông Smuda có trong tay một cặp cầu thủ tấn công có thể phá vỡ hàng phòng ngự của Nga.

Ðối với Nga, họ đã để lại một ấn tượng sâu đậm tại Euro sau khi thắng Czech 4-1.

Cầu thủ Nga xuất sắc nhất trong trận này là tiền vệ Alan Dzagoev, sút tung lưới Czech 2 lần, và anh chắc chắn là cầu thủ nguy hiểm đối với bất cứ đội bóng nào tại Euro 2012.

Mặc dù Czech chơi dưới cơ Nga nhiều, chiến thắng 4-1 này là do công của huấn luyện viên người Hòa Lan, Dick Advocaat, người đã trao cho thủ quân Andrey Arshavin chơi ở một vị trí tự do hơn. Chính anh là xương sống của hàng tiền vệ Nga và châm nhiều đường bóng phá nát hàng phòng ngự Czech.

Dù vậy, hàng phòng ngự Nga vẫn có yếu điểm. Sau khi dẫn trước 2-0, và ai cũng nghĩ họ sẽ không cho đối thủ một trái “về xe,” Nga bị Czech gỡ một bàn, thu ngắn cách biệt xuống còn 2-1.

Một điều nữa là các cầu thủ Nga đã có thể thắng nhiều hơn tỉ số 4-1, nhưng họ bỏ lỡ quá nhiều cơ hội. Nếu muốn vào sâu hơn trong giải, các cầu thủ Nga cần phải biết dứt điểm khi có cơ hội.

Dù trên chân, Nga không dễ dàng “bắt nạt” Ba Lan ở Warsaw như từng làm với Czech. Tuy nhiên, thiếu vắng thủ môn Wojciech Szczesny trong khung thành là một bất lợi cho đội chủ nhà.

Ðối với Ba Lan, thắng trận này sẽ cho họ thêm hy vọng vào tứ kết. Nếu không được, một trận huề với Nga cũng là một thành tích cao.

Dự đoán, Nga thắng Ba Lan 1-0. (Ð.D.)

video
play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT