Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ cảnh cáo Syria

 


BEIRUT/ANKARA (Reuters) – Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ, ông Tayyip Erdogan, hôm Thứ Ba cảnh cáo Syria là hãy coi chừng phản ứng của quốc gia này sau vụ bắn rơi một phi cơ phản lực trinh sát hôm Thứ Sáu tuần qua, cho hay ông đã ra lệnh cho quân đội có hành động đáp lại mọi đe dọa từ Syria đến gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.









Thủ Tướng Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nói chuyện với giới lập pháp nước này về sự kiện Syria bắn hạ một máy bay trinh sát của Thổ Nhĩ Kỳ. (Hình: AP Photo/Burhan Ozbilici)


Lời cảnh cáo của ông Erdogan với Syria cho thấy sự căng thẳng đang gia tăng, không chỉ dọc theo vùng bờ biển Ðịa Trung Hải, nơi chiếc phi cơ bị bắn rơi, nhưng còn dọc theo biên giới dài, thường xuyên được thành phần nổi dậy chống chế độ Bashar al- Assad sử dụng. Syria hôm Chủ Nhật tuần trước nói rằng bắn hạ một số “khủng bố” xâm nhập từ phía Thổ Nhĩ Kỳ.


Tại Syria, khu vực ngoại ô thủ đô Damascus xảy ra các vụ đụng độ lớn nhất kể từ khi cuộc nổi dậy bùng ra 16 tháng trước đây. Damascus từ lâu nay vẫn được coi là thành trì kiên cố của chế độ Assad.


Các quốc gia thành viên tổ chức NATO, được Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu mở cuộc họp khẩn cấp ở Brussels, lên án Syria về vụ bắn máy bay khiến hai phi công thiệt mạng. Tuy nhiên, lời lẽ thận trọng trong bản thông cáo chung cho thấy các cường quốc Tây Phương, cũng như Thổ Nhĩ Kỳ, đều ngần ngại không muốn có đụng độ quân sự với Syria. (V.Giang)

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT