PALO ALTO, California/DURHAM/North Carolina (VOA) –Hai khoa học gia người Mỹ, Robert Lefkowitz và Brian Kobilka, vừa đoạt giải Nobel hóa học năm 2012.

Giáo Sư Robert Lefkowitz (trái) và Giáo Sư Brian Kobilka vừa được giải Nobel hóa học 2012. (Hình: AP Photo/Ted Richardson, left; Stanford University, Linda A. Cicero, right)
Viện Khoa Học Hoàng Gia Thụy Ðiển ở Stockholm hôm Thứ Tư loan báo tên hai người đoạt giải thưởng cao quí này.
Giáo Sư Lefkowitz và Giáo Sư Kolbika đoạt giải nhờ công trình nghiên cứu về bộ phận nhận cảm theo cặp protein G.
Bộ phận này là một phần của tế bào ảnh hưởng tới sự hấp thu của cơ thể đối với các loại dược phẩm.
Ông Lefkowitz, giáo sư đại học Duke University ở Durham, North Carolina, cho biết ông “ngạc nhiên” khi nghe tin, vì ông nhận cú điện thoại báo tin trong lúc đang ngủ.
Ông Kolbika là giáo sư đại học Stanford University ở Palo Alto, California.
Việc loan báo những người đoạt giải Nobel năm nay bắt đầu hôm Thứ Hai với giải y khoa về tay hai nhà nghiên cứu tế bào gốc John Gurdon của Anh và Shinya Yamanaka của Nhật.
Ông Serge Haroche, người Pháp, và ông David Wineland, người Mỹ, hôm Thứ Ba đoạt giải vật lý nhờ các công trình nghiên cứu về vật lý lượng tử.
Giải Nobel văn chương sẽ được loan báo vào Thứ Năm và giải Nobel hòa bình được loan vào ngày Thứ Sáu. Còn giải Nobel kinh tế sẽ được loan báo ngày 15 Tháng Mười. (Ð.D.)





















































































































