KYAUKTAW, Myanmar (Reuters) – Số người thiệt mạng trong sáu ngày bạo động ở khu vực Tây Myanmar đã lên đến ít nhất 112 người hôm Thứ Sáu, trong khi lực lượng an ninh phải nổ súng để ngăn chặn các cuộc giao tranh giữa người theo Phật Giáo và Hồi Giáo, được coi là trầm trọng nhất từ nhiều năm nay.
Quân nhân thuộc Mặt Trận “All Burma Students Democratic Front” phóng rocket tại Laja Yang, cách thành phố Laiza 10 cây số, là thị trấn phía Bắc tỉnh Kachin, nơi có tổng hành dinh của lực lượng nổi dậy gốc thiểu số Kachin. Hình chụp ngày 22 tháng 9, 2012. (Hình: Soe Than WIN/AFP/GettyImages)
Liên Hiệp Quốc cảnh cáo rằng nền dân chủ non yếu ở Myanmar có thể bị ảnh hưởng nặng nề vì các cuộc đụng độ này, vốn xảy ra chỉ năm tháng sau khi có các vụ nổi loạn trong các cộng đồng làm hơn 80 thiệt mạng và ít nhất 75,000 người ở cùng khu vực này phải di tản đến nơi an toàn.
Người theo Phật Giáo gốc Rakhine cho hay họ bị lực lượng an ninh bắn vào khi chính phủ tìm cách vãn hồi an ninh trật tự tại vùng Rakhine, nơi các cuộc đụng độ với người Hồi Giáo gốc Rohingya đang lan ra ở vài quận, kể cả Kyaukpyu, nơi đang có công trình đặt đường ống dẫn dầu từ Myanmar sang Trung Quốc trị giá hàng tỉ dollars.
Số người thiệt mạng đang lên cao, vốn tăng gấp đôi so với ngày Thứ Tư, là một thử thách lớn lao đối với chính quyền cải cách ở Myanmar về khả năng kiềm chế các tranh chấp có từ lâu nay giữa các giáo phái và sắc tộc, để không bùng nổ toàn diện. (V.Giang)



























































































