Taliban nhận trách nhiệm vụ hạ sát hai lính Mỹ

 


KABUL, Afghanistan (AP) – Phía Taliban hôm Thứ Sáu lên tiếng nhận trách nhiệm trong vụ nổ súng, có vẻ là do một cảnh sát viên chính phủ Afghanistan gây ra, ở tỉnh Uruzgan nằm về phía Nam Afghanistan, khiến hai quân nhân Mỹ thiệt mạng.










Tại một điểm “checkpoint” ở tỉnh Nangarhar, Afghanistan, hôm 20 tháng 10, 2012. (Hình: Noorullah Shirzada/AFP/Getty Images)


Trong điện thư gửi giới truyền thông, phát ngôn viên Jusuf Ahmadi của Taliban nói rằng một thành viên lực lượng an ninh chính phủ Afghanistan bắn chết hai quân nhân Mỹ hôm Thứ Năm sau đó chạy sang phía hàng ngũ Taliban.


Một loạt các cuộc tấn công do thành phần “tay trong” gây ra đã làm sút giảm sự tin tưởng giữa quân đội quốc tế và quân đội cùng cảnh sát chính phủ Afghanistan, đồng thời cũng làm yếu đi sự ủng hộ của dân chúng Tây phương đối với cuộc chiến kéo dài đã 11 năm nay, đưa đến việc đòi hỏi phải nhanh chóng rút quân.


Thiếu Tá Lori Hodge, nữ phát ngôn viên quân đội Mỹ ở Afghanistan, hôm Thứ Năm cho hay giới hữu trách hiện vẫn còn điều tra xem cuộc tấn công mới nhất này có phải là do thành viên lực lượng an ninh chính phủ phản bội gây ra hay do phiến quân mặc giả sắc phục cảnh sát.


Hôm Thứ Tư, có hai lính Anh và một cảnh sát viên Afghanistan cũng bị bắn chết trong trường hợp tương tự ở tỉnh Helmand. (V.Giang)

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT