Học ở Cambodia, về Sài Gòn, Nghệ An sản xuất ma túy

VIỆT NAM (NV)Việt Nam đang đối mặt với nạn trồng cần sa và sản xuất ma túy để bán ra “thị trường” nội địa. Chỉ trong vòng một tuần lễ, công an đã khám phá ba vụtrồng và sản xuất ma túy tại Lạng Sơn, Nghệ An và giữa Sài Gòn.








Ổ ma túy hoạt động công khai tại một căn nhà ở quận Gò Vấp, Sài Gòn. (Hình: Việt Nam Net)

 

Theo báo Dân Trí, người dân huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn công khai trồng hàng ngàn cây thuốc phiện tại sân nhà. Hôm 20 tháng 3 vừa qua, công an huyện Văn Lãng tìm thấy 120 cây thuốc phiện được trồng, đang ra hoa xanh tốt tại sân nhà của bà cụHoàng Thị Cảnh 78 tuổi. Số thuốc phiện này được cho là sắp đến ngày thu hoạch.

 

Trướcđó một hôm, công an Văn Lãng cũng đã phát giác khu vườn nhà của ông Hứa Văn Bảy 39 tuổi, cư dân xã Gia Miễn trồng hàng trăm cây thuốc phiện đang ra quả.

 

Tính đến cuối tuần rồi, công an huyện Văn Lãng đã tìm thấy tổng cộng 6 địa điểm trồng, với trên 700 cây thuốc phiện. Người đứng đầu công an huyện cho biết đã cho nhổ bỏ tất cả số cây thuốc phiện bị phát giác, trong đó có trên 200 cây đầy trái và đang trổ hoa rực rỡ.

 

Tại Sài Gòn trưa ngày 20 tháng 3, công an quận Gò Vấp cho hay, đã khám phá 11 thùng đựng hàng ngàn lọ, vỉ thuốc có chứa một loại hoạt chất gây nghiện mang tên Pseudoephedrin. Chủ nhà là ông Trần Văn Bạn 55 tuổi, cư dân tỉnh Kiên Giang thú nhận đã dùng một số loại thuốc tây như Aleran, Actifaflu… để sản xuất ma túy. Công an tịch thu được một số heroin dạng bánh, dạng bột, trong đó có cả heroin nguyên chất… với trọng lượng lên tới hàng kí lô.

 

Theo Việt Nam Net, công an chỉ phát giác ổ sản xuất ma túy tại căn nhà của ông Trần Văn Bạnđang thuê nhờ một vụ nổ, cháy xảy ra trước đó. Công an cho hay đã nhận được tin cấp báo của người dân nói “có mùi lạ” bốc ra sau vụ cháy, nổ tại căn nhà trong hẻm 114 đường Bùi Quang Là, quận Gò Vấp của ông Bạn trú ngụ, mới đến xem xét, và phát giác ra đây là ổ sản xuất ma túy đang hoạt động.

 

Đặc biệt, ông Bạn khai đã học được cách sản xuất ma túy của một nhóm tội phạm mà ông tiếp xúc tại Cambodia. Ông này cũng khai đã thu được nhiều lợi nhuận béo bở từ việc chiết xuất thuốc tây để sản xuất heroin, bán ra thị trường Việt Nam.

 

Tại nhà ông Bạn, công an tịch thu 20,000 đô Mỹ, Úc, chưa kể 135 triệu đồng, tươngđương 6,800 đô. Số ma túy bị tịch thu tại đây lên tới 4 kí lô.

 

Tại Nghệ An, công an thành phố Vinh khám phá một ổ sản xuất ma túy đặt tại nhà riêng của ông Lê Khắc Minh 73 tuổi, cư dân huyện Đô Lương, Nghệ An, tương tự với vụ trên. Ông Minh khai đã cho con trai tên Lê Thanh Hải 42 tuổi, cư dân quận BaĐình, Hà Nội mượn nhà để sản xuất ma túy dạng đá rồi bí mật đưa sang Cộng Hòa Czech tiêu thụ.

 

Cũng như vụ sản xuất ma túy tại quận Gò Vấp, công an thành phố Vinh xác nhận ông Hảiđã tinh chế một số loại biệt dược mua được trên thị trường để sản xuất ma túy. (P.L.)

video
play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT