Nguyên Huy/Người Việt
WESTMINSTER, California (NV) – Vào ngày Chủ Nhật, 16 Tháng Sáu năm 2013 tới đây, Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Trung Ương sẽ làm lễ kỷ niệm năm thứ 74 ngày Ðức Giáo Chủ Huỳnh Phú Sổ khai sáng nền đạo, vào lúc 2 giờ chiều tại hội trường VNCR, 14772 Moran St., Westminster, CA 92683.
Như hằng năm, đây là ngày hội tụ của các tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo ở hải ngoại nhớ về ngày Ðức Huỳnh Phú Sổ đã khai sáng nền đạo Phật Giáo Hòa Hảo để cùng nhau nguyện cầu cho đất nước được thanh bình, người dân có được tự do tín ngưỡng.
Ngày lễ Ðức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng đạo, tổ chức tại Nam California. (Hình: Huỳnh Kim cung cấp)

Theo ông Huỳnh Kim, hội trưởng Giáo hội Phật Giáo Hòa Hảo Trung Ương, “Tổ chức ngày lễ này vừa là để chúng tôi nhớ đến công đức của Giáo Chủ Huỳnh Phú Sổ đã khai sáng ra nền đạo để người dân Việt theo đúng được những lời chỉ dậy của Ðức Phật đối với các bậc sinh thành, đối với Tổ Quốc và đối với Xã Hội vừa là dịp cho chúng tôi liên kết sự tranh đấu cùng các đoàn thể bạn, các tôn giáo bạn trong công cuộc đem lại tự do, hạnh phúc thực sự cho dân tộc và đất nước.”
Ông Huỳnh Kim cũng nhắc đến công đức của Ðức Huỳnh Phú Sổ đã chấn chỉnh lại niềm tin tôn giáo khi Phật Giáo rơi vào thời kỳ mạt pháp khiến người theo đạo Phật trở thành những người mê tín dị đoan, đồng cốt. Ðó là do bọn thực dân Pháp muốn cho dân tộc Việt Nam u mê cho chúng dễ bề cai trị. Bằng những lời thơ chất phác rất phù hợp với trình độ những người dân Việt, Ðức Huỳnh Phú Sổ đã đi giảng pháp khắp nơi và đã giác ngộ được hằng triệu người dân miền nam hiểu đến vận mệnh của đất nước trước họa thực dân Pháp. Cũng từ sự giác ngộ đó mà người dân miền Nam đã hăng hái gia nhập các đoàn Nghĩa Dũng chống lại các đội quân Pháp dù chỉ bằng tầm vông vót nhọn. Sức chiến đấu của người dân miền Nam tuy không hóa giải được súng đạn của thực dân Pháp nhưng cũng làm chùn bước chân xâm lược của chúng.
Ông Huỳnh Kim cho biết: “Tính theo thời gian Ðức Giáo Chủ khai sáng đạo kể từ ngày 18 Tháng Năm năm Kỷ Mão nhằm ngày 4 Tháng Bảy năm 1939 đến nay đã được 74 năm. Phật Giáo Hòa Hảo là một tôn giáo đã bị trấn áp và cô lập nhiều nhất trong các thể chế cầm quyền tại Việt Nam, chưa được một thể chế nào cầm quyền dùng quyền lực tận tình trợ giúp. Tuy nhiên, đạo lúc nào cũng phát triển, có khi phát triển công khai, có khi phải âm thầm, là chỉ nhờ giáo lý siêu mầu và thực tế của vị Giáo Chủ. Ðiều lạ nhất là không một thể chế nào tiêu diệt được đạo Phật Giáo Hòa Hảo, mặc dù chế độ nào cũng muốn tiêu diệt.”
Theo những tài liệu được phổ biến thì Giáo Chủ Huỳnh Phú Sổ khi mới 19 tuổi đã biểu hiện nhiều phép mầu trị được nhiều nan bệnh cho dân chúng. Mặc dầu Ðức Huỳnh Giáo Chủ chỉ học qua bằng tiểu học nhưng những luận giải của ngài khi được các nhân sĩ trí thức thời bấy giờ đến tham luận đều thông tỏ những vận hành của vũ trụ và thời thế như những lời tiên tri mà sau này ngẫm lại đều không sai. Tư tưởng của ngài được phổ biến trong dân chúng qua những lời thơ trong cuốn Sấm Giảng mà ngày nay tín đồ PGHH thường mang ra chiêm nghiệm thời thế cũng như thế thái nhân tình.
Ðạo kỳ của Phật Giáo Hòa Hảo là mầu nâu, người ta có thể hiểu là mầu đất của Tổ Quốc Việt Nam. Nhưng các tín đồ PGHH thì giải thích là đó là mầu “đà,” mầu thoát tục của nhà Phật mà Ðức Huỳnh Giáo Chủ bảo những tín đồ của mình phải thờ trên ngôi Tam Bảo là Phật Bảo, Pháp Bảo và Tăng Bảo.
Về nguyên ủy danh xưng Phật Giáo Hòa Hảo, theo ông Huỳnh Kim, là tên hợp nhất của hai làng Hương Quán và Hương Thôn nhập lại. Chữ Hòa Hảo là hòa thuận và hảo hiệp được đức Phật Thầy Tây An đặt tên cho từ năm 1849 để được sự bình yên sau một cơn đại dịch.
Ông Huỳnh Kim (bìa phải) và các tín đồ Cao Ðài (mặc áo trắng) nghiêm chỉnh dự lễ Ngày Khai Sáng đạo của Giáo Chủ Huỳnh Phú Sổ. (Hình: Huỳnh Kim cung cấp)

Vẫn theo ông Huỳnh Kim, Ðức Huỳnh Giáo Chủ dậy rằng: “Tượng cốt là hình thức bên ngoài, Ðức Huỳnh Giáo Chủ không cho tạo hình tượng để thờ nhưng nơi nào đã có thì phải bảo vệ, không nên tạo thêm. Do đó mà tín đồ PGHH thờ trên ngôi Tam Bảo chỉ có một tấm vải mầu Ðà, biểu hiệu cho sự thoát tục của nhà Phật. Mầu Ðà cũng là sự kết hợp của các mầu sắc khác nên có thể tượng trưng cho sự hòa hiệp của nhân loại.”
Từ khi Ðức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng đạo, PGHH đã trở thành một phong trào tín ngưỡng khắp miền nam trở thành một tôn giáo lớn mạnh quá kỷ lục, chưa từng thấy trong dân gian Việt Nam. Chỉ mới năm đầu sau khi Ðức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng, số tín đồ đã lên tới hàng triệu người.
Trước uy tín của Ðức Huỳnh Giáo Chủ, thực dân Pháp đã nhiều lần cầm giữ ngài, có lúc đã đưa vào nhà thương điên Chợ Quán. Ðến thời Việt Minh thì Ngài đã bị những người lãnh đạo cộng sản thủ tiêu tại Ðốc Vàng, nhưng tất cả tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo đều không tin cộng sản đã giết được ngài, mà Ngài chỉ “vắng mặt” một thời gian theo như Ngài đã viết trong Sấm Giảng.
Hiện nay, dưới chế độ cộng sản, PGHH đã bị đàn áp triệt để dưới nhiều hình thức nhưng vẫn không trừ diệt được lòng tin nơi tín đồ PGHH. Do đó nhiều tổ chức chống đối nhà cầm quyền CS vẫn hoạt động từ trong ra ngoài nước suốt từ 1975 đến nay. Giáo Hội PGHH Trung Ương ở hải ngoại đã thường xuyên cung cấp những tin tức tôn giáo trong nước bị đàn áp công khai và ngấm ngầm cho Bộ Ngoại Giao và Quốc Hội Hoa Kỳ với những báo cáo chính xác từ Giáo Hội ở trong nước gửi ra.
Giáo Hội PGHH trung Ương ở hải ngoại hiện nay đang được điều hành bởi 11 nhân sĩ PGHH là các ông Huỳnh Kim, Nguyễn Thanh Long, Lê Quốc Thắng, bà Ngọc Mai, Lê Văn Tỵ, bà Trần Thị Lệ, Bác Sĩ Võ Thạnh Thời, Audrey Nguyễn, Phạm Minh Tâm, Lý Văn Sang và Tuyền Nguyễn.
Mọi chi tiết, xin liên lạc (714) 589-6860.
––-
Liên lạc tác giả: [email protected]














