EDMONTON, Canada (NV) – Trong khi bệnh do mập phì tiếp tục gia tăng ở Canada và thời gian chờ đợi để được giải phẫu lâu hơn, ngày càng thêm nhiều bệnh nhân ra ngoại quốc để được phục vụ nhanh và rẻ, nhưng hậu quả là họ trở về nước mang theo những biến chứng y khoa trầm trọng, theo tường thuật của CTVNews.
Có gần một triệu người dân Canada bị bệnh do mập phì nhưng không đến một phần trăm hợp lệ để được giải phẫu giảm cân. Kết quả là nhiều người tìm đến các trung tâm y tế ở Caribbean hay Mexico để được hưởng giá rẻ và được giải phẫu nhanh hơn, có điều không phải ai cũng trở về với kết quả lạc quan.

(Hình minh họa: Liu Jin/AFP/Getty Images)
Bà Liza Wood, một bà mẹ hai con 43 tuổi ở Edmonton, phải vào ra bệnh viện ở Canada thêm hai năm để phục sức sau khi đi giải phẫu giảm cân theo lối “mì ăn liền” ở Mexico vào năm 2011.
Bà cho biết, trước khi giải phẫu bà hết sức nặng cân và mắc phải nhiều bệnh khác nhau như tiểu đường và tim mạch. Bà nói: “Hồi đó tôi rất nặng ký khiến ảnh hưởng đến đầu gối, lưng và hông của tôi.”
Bà quyết định đi giải phẫu giảm cân nhưng thay vì ở Canada thì bà lại bay qua Tijuana, Mexico. Bà Wood tâm sự: “Bấy giờ tôi thấy sức khỏe mình xuống dốc quá nên nghĩ là cần phải giải quyết càng sớm càng tốt.”
Các bác sĩ ở Mexico làm giải phẫu “vertical sleeve” còn gọi là “gastric sleeve” cho bà Wood (bằng cách cắt hầu hết bao tử và khâu lại thành hình như ống tay áo, sau đó bệnh nhân không thể ăn được nhiều và cũng ít thèm ăn nữa) và bà trở về sau không đầy một tuần lễ.
Chỉ vài hôm sau khi về nước, bà Wood bị nhiễm trùng cũng như bị nhiều thứ biến chứng khác nhau.
Bà Wood kể: “Bao tử tôi bị rỉ và bụng tôi trương sình lên, trong khi tôi thấy rất, rất mệt.”
Bà Wood được bệnh viện nhận vào nằm ở ICU, nơi sức khỏe bà được theo dõi thường trực, và các bác sĩ cũng giải phẫu chữa lại bao tử của bà. Kết quả là bà phải vào ra bệnh viện suốt hai năm và trải qua gần 50 lần giải phẫu để đảo ngược những hư hại gây cho cơ thể bà.
Bác Sĩ Chris de Gara, thuộc bệnh viện Bariatric Surgery Revision Clinic ở Edmonton, là người giúp bà Wood phục hồi sức khỏe nhận xét, giải phẫu theo lối “mì ăn liền” đồng ý là rẻ thật nhưng một khi cách giải phẫu rủi ro đó thất bại, gánh nặng để phục hồi sức khỏe cho bệnh nhân thường rơi vào hệ thống y tế Canada.
Thời gian chờ đợi để được giải phẫu giảm cân ở Canada thường kéo dài từ 5 đến 10 năm, dù các bệnh nhân như bà Wood từ Mexico trở về với các biến chứng nguy hại cho sức khỏe, những người khác vì không chờ đợi nổi cũng thử liều một phen.
Bà Dana Huppie mất hơn 140 pound sau khi được giải phẫu ở Mexico và cho biết rất hài lòng với kết quả. Bà nói: “Giờ đây tôi thấy mình hoàn toàn là một người khác.”
Bà Huppie cho biết, bà tốn khoảng $14,000 để được giải phẫu sau nhiều năm phải chịu đựng những đau đớn cả tinh thần lẫn thể xác. Bà kể: “Hồi đó với một cân lượng như vậy nhiều lúc tôi nghĩ đến chuyện tự tử đi cho xong, tôi nghĩ đến việc hủy hoại thân thể và luôn luôn cảm thấy tuyệt vọng.”
Trong khi đó, bà Wood khuyên người dân Canada nên học từ bài học của bà, và hãy thận trọng khi chọn giải pháp ra ngoại quốc để được giải phẫu. (TP)















































































