Việt Nam
• Thứ trưởng Ngoại Giao Phạm Quang Vinh nói tại một cuộc họp báo ở Manila, Philippines, là Việt Nam muốn thông báo cho thế giới mối đe dọa thật sự, một sự vi phạm luật pháp quốc tế của Trung Quốc.
• Tướng Jean-Vincent Brisset của Pháp, giám đốc nghiên cứu của Viện Quan Hệ Quốc Tế và Chiến Lược của Pháp, nói Việt Nam nên kiện Trung Quốc để cả thế giới biết (chuyện Bắc Kinh xâm lược).
• Bộ Tư Lệnh Cảnh Sát Biển Việt Nam đang kiểm chứng tin nói giàn khoan HD981 của Trung Quốc có sự dịch chuyển.
Cộng Ðồng/Ðịa Phương
• Tất cả 6 người bị thiệt mạng trong vụ bắn súng ở Isla Vista, California, tối Thứ Sáu đều là sinh viên đại học UC Santa Barbara.
• Một người thiệt mạng và bốn người bị thương trong hai vụ bắn súng và đâm nhau ở Long Beach tối Thứ Bảy.
• 30 lính cứu hỏa của Orange County dập tắt đám cháy một căn nhà ở khu Old Town, Orange, hôm Chủ Nhật, hiện chưa biết nguyên nhân gây cháy.
Hoa Kỳ
• Cảnh sát từng đến gặp Elliot Rodger, nghi can bắn chết 6 người và sau đó tự tử, trước đây, nhưng không thấy có dấu hiệu nguy hiểm và đã không khám xét nhà nghi can.
• Ít nhất 2 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương trong một số vụ bắn súng tại Chicago cuối tuần qua.
• Thượng Nghị Sĩ Richard Blumental (Dân Chủ-Connecticut) nói trên “Face the Nation” của CBS là các nhà lập pháp nên coi lại dự luật kiểm soát súng sau vụ bắn súng ở California làm 7 người chết.
Thế Giới
• Tỉ phú Petro Poroshenko, kinh doanh kẹo chocolate, giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tổng thống Ukraine với số phiếu ủng hộ quá bán, không phải tranh vòng hai.
• Quốc Hội Lâm Thời Libya chuẩn thuận tân chính phủ, do Thủ Tướng Ahmed Mitig đứng đầu, trong một cuộc bỏ phiếu đầy tranh cãi, chắc chắn sẽ tạo ra bất ổn sau này.
• Ðức Giáo Hoàng Francis mời lãnh đạo Israel và Palestine đến Vatican thương thuyết hòa bình, và cả hai phía đã chấp thuận.

















































































