SAN FRANCISCO (AP) – Hệ thống chuyên chở công cộng thành phố San Francisco bị ngưng trệ hôm Thứ Hai, khi các tài xế điều khiển những phương tiện này gọi đến cơ quan xin nghỉ bệnh vài ngày.
Công nhân chuyên chở hôm Thứ Sáu biểu quyết cho một hợp đồng mới, theo đó họ được tăng lương hơn 11% trong thời hạn hai năm.

Một chuyến “cable car” ở San Francisco, 20 Tháng Năm, 2014. (Hình: Justin Sullivan/Getty Images)
Tuy nhiên, họ cũng bị đòi hỏi phải trang trải bớt 7.5% tiền lương hưu, vốn hiện nay do cơ quan chuyên chở thành phố trả.
Kết quả cuộc biểu quyết chưa rõ ra sao.
Theo báo San Francisco Chronicle, hợp đồng mới sẽ tăng lương cho công nhân lên thành $32 mỗi giờ, khiến họ trở thành công nhân ngành chuyên chở có đồng lương cao thứ nhì toàn quốc.
Có khoảng 2,200 công nhân làm việc cho cơ quan. Họ không được phép đình công nhưng có thể gọi cáo bệnh để nằm nhà.
Phát ngôn viên Cơ Quan Chuyên Chở Công Cộng San Francisco (SFMTA), ông Paul Rose cho biết, hoạt động các tuyến giao thông chỉ còn bằng một phần ba mức bình thường.
Cơ quan SFMTA với hệ thống xe buýt, tàu điện, xe chạy dây cáp và street car, phục vụ chừng 700,000 hành khách mỗi ngày.
Ông Rose nói, ông không rõ có bao nhiêu công nhân gọi vào xin nghỉ bệnh. Ông tiếp:
“Chúng tôi làm mọi cách để cân bằng dịch vụ trên mỗi tuyến đường thuộc khắp thành phố nhưng vào lúc này không thể tránh khỏi tình trạng trễ nải.” (TP)

















































































