Idaho: Sinh viên được mang súng, cảnh sát đại học phải võ trang


SALMON Idaho (Reuters)
Các cảnh sát viên trường đại học Idaho State University, hôm Thứ Ba lần đầu tiên khởi sự tuần tiễu có võ trang trong khuôn viên trường để bảo vệ an toàn của sinh viên và nhân viên sau khi một luật mới cho phép được mang súng giấu trong người vào nơi này bắt đầu có hiệu lực.

Võ trang súng lục bán tự động cho tám cảnh sát viên và hai cấp chỉ huy là một trong những biện pháp an ninh trường đại học ở thành phố Pocatello, nằm về phía Ðông Nam tiểu bang Idaho, đưa ra khi luật mới được thi hành, theo giới chức nhà trường. Một đại học khác ở tiểu bang này cũng dự trù có biện pháp tương tự.

“Mục đích của chúng tôi là duy trì sự an toàn và an ninh cho khuôn viên nhà trường. Chúng tôi đang gia tăng khả năng đối phó của các nhân viên an ninh,” theo lời ông Steve Chatterton, giám đốc an toàn công chúng của trường, cho hay trong bản thông cáo gửi tới báo chí.

Luật nói trên được thông qua năm nay, cho phép các cựu giới chức công lực cũng như những người có giấy phép mang súng giấu trong mình được vào trong trường, kể cả một số nơi giữ trẻ, nhưng không được vào ký túc xá hay sân vận động nhà trường.

Idaho là một trong bảy tiểu bang ở Mỹ cho phép mang súng vào khuôn viên đại học sau khi xảy ra một loạt các vụ nổ súng trong trường tạo lại sự tranh luận về súng và bạo động.

Bất cứ ai học qua một lớp huấn luyện dài 8 giờ do một huấn luyện viên của tổ chức National Rifle Association (NRA) hướng dẫn, sẽ có quyền nộp đơn xin mang súng trong người tại tiểu bang này.

Trường Idaho State University, với 14,000 sinh viên, sẽ yêu cầu tiểu bang cung cấp ngân khoản cho chương trình an ninh mới này. Một đại học khác của tiểu bang, Boise State University, với 22,000 sinh viên, cũng dự trù có chương trình tương tự. (V.Giang)

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT