WASHINGTON, DC (NV) – Bộ Y Tế Hoa Kỳ vừa đồng ý để một số thành viên Quốc Hội thị sát một trung tâm tạm giam trẻ em di dân không có giấy tờ hợp lệ ở Texas, trong lúc có lo ngại là những nơi này quá tải, và trẻ em vẫn tiếp tục vượt biên giới vào Mỹ, theo một bản tin của đài truyền hình Fox.

Một nhà hoạt động biểu tình chống những người chặn không cho xe buýt chở trẻ em di dân đến Murrieta, California, bị cảnh sát bắt. (Hình: David McNew/Getty Images)
Sự kiện này diễn ra trong lúc chính quyền Tổng Thống Barack Obama yêu cầu Quốc Hội chi $2 tỉ để ngăn chặn làn sóng vượt biên, đồng thời tiến hành nhanh thủ tục giấy tờ để trục xuất các em không đủ tiêu chuẩn ở lại.
Chuyến thị sát dự trù được thực hiện vào sáng Thứ Ba tuần tới, và phái đoàn sẽ đến căn cứ hỗn hợp San Antonio Lacklan, Texas, nơi đang tạm giữ những trẻ em này, đài Fox trích một nguồn tin của trang web The Blaze News.
Hàng ngàn thiếu niên không có giấy tờ hợp lệ, trong đó khoảng 50,000 là trẻ em, đã vượt biên giới Mexico vào Hoa Kỳ trong hơn sáu tháng qua.
Các em này khai là cha mẹ để các em vượt biên vào Hoa Kỳ để tránh tình trạng bạo động đang xảy ra tại các quốc gia Trung Mỹ, và hy vọng các em sẽ gặp người thân hoặc họ hàng ở Mỹ.
Trong khi đó, dự luật cải tổ di trú đang kẹt tại Hạ Viện, cộng với tình trạng trẻ em không có giấy tờ hợp lệ “tràn” vào Hoa Kỳ, đang là đề tài chính trị gay gắt ở thủ đô Washington, và cũng là đề tài chính trị nhạy cảm đối với cuộc bầu cử Quốc Hội cuối năm nay.
Hồi tuần trước, hàng trăm cư dân thành phố Murrieta, California, tràn ra đường, chặn ba xe buýt chở trẻ em di dân đến để làm thủ tục trục xuất.
Sau đó, ba xe này phải quay đầu về San Ysidro, San Diego County, giáp biên giới Mexico.
Các nhà lập pháp liên bang cũng lo ngại tình trạng số trẻ em di dân này có thể bị bệnh tật, hoặc bị đánh đập, trên đường vượt biên vào Hoa Kỳ qua các vùng sa mạc nóng bức và hẻo lánh.
Bầu không khí chính trị ở thủ đô Hoa Kỳ hiện nay là: Ai, Cộng Hòa hay Dân Chủ, chịu trách nhiệm cho hiện tượng trẻ em vượt biên vào Mỹ?
Phía Cộng Hòa đổ lỗi cho Tổng Thống Obama hồi năm 2012 có ký một sắc lệnh hành chánh, cho phép một số trẻ em không bị trục xuất.
Phe Dân Chủ thì cho rằng vì Hạ Viện, hiện do Ðảng Cộng Hòa kiểm soát, không chịu đưa dự luật cải tổ di trú ra bỏ phiếu ở phiên khoáng đại.
Dự luật này đã được Thượng Viện Mỹ thông qua, và Tổng Thống Barack Obama cho biết sẵn sàng ký thành luật.
Trong mấy ngày qua, một số nhà lập pháp được mời thị sát một số căn cứ quân sự đang tạm giữ trẻ em di dân, trong đó có căn cứ hải quân ở Ventura County, California.
Nữ Dân Biểu Nancy Pelosi (Dân Chủ-California), trưởng khối thiểu số Hạ Viện, hôm Thứ Bảy thăm một trung tâm giam giữ di dân ở Pearsall, Texas.
Tuy nhiên, Dân Biểu Jim Bridenstine (Cộng Hòa-Oklahoma) lại cho biết ông bị từ chối thăm căn cứ Fort Sill ở Lawton, Oklahoma, và chỉ được thăm nơi này sau ngày 21 Tháng Bảy.
“Bất cứ nhà lập pháp liên bang nào cũng có quyền vào thị sát các trung tâm này mà không phải chờ đến ba tuần lễ,” ông Bridenstine được đài Fox trích lời nói. “Không biết họ giấu cái gì? Tôi từng là phi công, và từng tham gia công tác chống buôn người. Tôi muốn biết những trẻ em này được giao cho ai.”
Cũng giống như các chuyến thị sát trước đó, Bộ Y Tế yêu cầu dân cử không được mang máy thu hình, không được giao tiếp với nhân viên và trẻ em di dân, và cũng không được đặt câu hỏi cho đến khi thị sát xong. (Ð.D.)

















































































