California có thể cấm dùng bịch plastic


SACRAMENTO, Calif (OCR)Nếu dự luật SB270 được Thống Đốc Jerry Brown ký ban hành, California sẽ là tiểu bang đầu tiên cấm dùng bịch plastic và có lẽ nhiều tiểu bang khác sẽ noi theo.







Một tình nguyện viên lượm bịch plastic và những rác rưởi không tiêu rạt vào bờ vịnh Manila, Philippines, hôm 3 tháng 7 năm 2014, nhân kỷ niệm 5 năm “Ngày Quốc Tế Không Dùng Bịch Plastic”. (Hình: Jay Directo/AFP/Getty Images)


Dự luật được Thượng Viện biểu quyết thuận hôm Thứ Sáu 22 tháng Tám, một ngày sau khi Hạ Viện đã chấp thuận. Thống Đốc có thời gian tới 30 tháng 9 để quyết định.


Mục tiêu của việc này là nhằm chống ô nhiễm môi trường,  giảm số lượng rác không tiêu quá nhiều, vì chất plastic qua hàng chục ngàn năm vẫn còn tồn tại.


Cho đến bây giờ bịch plastic được sử dụng rất phổ biến. Các chợ, tiệm liquor, nhà thuốc tây,…dùng để đựng hàng cho khách miễn phí. Từ đầu thế kỷ này, đã có quy định sử dụng bịch plastic tái sinh,  tuy nhiên tỷ lệ bịch tái sinh chỉ khoảng 5%.


Nếu lênh cấm bịch plastic dùng một lần được ban hành, các nhà bán hàng bắt buộc phải dùng  bịch tái sử dụng, bịch giấy hay chất có thể mục nát tiêu đi được.


Los Angeles County đã cấm bịch plastic dùng một lần qua hai giai đoạn, từ 1 tháng 1 áp dụng cho các hãng và cửa hàng lớn rồi từ 1 tháng 7 cho tất cả mọi cửa hàng nhỏ. Khách mua hàng nếu muốn có bịch đựng, phải trả thêm 10 cents một bao giấy. Đòi hỏi này làm giảm hẳn số bịch dùng một lần vì khách không muốn trả tiền và trong nhiều trường hợp hoàn toàn không cần tới bao từ cửa hàng, thay vào đó đem theo bao đựng riêng, Kết quả là số lượng rác, kể cả tiêu và không tiêu, giảm đi và bớt khó khăn cho các thành phố tìm nơi đổ rác.


Tuy nhiên có nhiều tranh luận về biện pháp cấm bịch plastic dùng một lần.


Những người tán thành nói rằng 14 tỷ bịch như thế sẽ không còn dùng mỗi năm và tiểu bang tiết kiệm $25 triệu trong việc nhặt nhạnh dọn dẹp những vật không tiêu.


Những người không đống ý nêu lên rất nhiều lý do. Bịch plastic dùng một lần đã là nhu cầu quen thuộc và tiện dụng hàng ngày của 65% dân Mỹ. Họ dùng  làm túi mang đồ ăn trưa đi làm, để đựng rác hay phân súc vật nuôi trong nhà,


Bịch plastic chiếm chỗ 85% ít hơn bịch giấy trước khi bịch giấy có thời gian mục nát nghĩa là đổ rác mất công hơn,


Ngoài ra sản xuất bịch plastic ít hao năng lượng được 70% so với sản xuất bịch giấy. Lệnh cấm cũng sẽ làm mất 30,000 việc làm trong ngành công nghiệp sản xuất bịch plastic.


Sarah Sikich, giám đốc khoa học và chính sách của tổ chức môi trường Heal the Bay, cho rằng California có lịch sử dẫn đạo về bảo vệ môi sinh, chắc chắn sẽ tiến tới trong biện pháp này.


Massachusetts và Washington cũng đang nghiên cứu việc cấm bao plastic dùng một lần. Trong khi đó 7 tiểu bang xem xét quy định một loại lệ phí cho việc dùng bịch đựng hàng hóa. (HC)

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT