Phi cơ FBI thường xuyên do thám trên không phận Mỹ


WASHINGTON (AP) – Cơ quan điều tra liên bang Mỹ (FBI) hiện đang điều hành một phi đội gồm nhiều phi cơ bay thấp trên không phận khắp nước, mang theo các dụng cụ do thám thu thập hình ảnh cũng như lắng nghe các cuộc nói chuyện qua điện thoại di động, trong khi sử dụng tên của các công ty làm bình phong cho chính phủ.




FBI nói rằng do thám từ trên không là một hoạt động cần thiết.
(Hình: Getty Images)



c máy do thám đặt trên các phi cơ này thường được sử dụng mà không có sự cho phép của tòa, tuy rằng FBI cho hay các chuyến bay này dùng vào các cuộc điều tra có mục tiêu rõ ràng.


Cơ quan công lực Mỹ nói rằng do thám từ trên không là một hoạt động cần thiết để chống lại tội phạm và thành phần khủng bố cũng như trong các cuộc điều tra về tình báo.


Tuy nhiên, việc này cũng tạo ra vấn đề cần xem xét để cập nhật hóa việc bảo vệ dân quyền vì các kỹ thuật tối tân cho phép chính quyền dễ dàng theo dõi người dân chặt chẽ hơn.


Hãng thông tấn AP cho hay họ dò ra ít nhất 13 công ty bình phong, được cơ quan công lực sử dụng để thực hiện các chuyến bay do thám nội địa, như FVX Research, KQM Aviation, NBR Aviation và PXW Services. Các chi tiết căn bản nhất của chương trình do thám này đều được giữ kín trong bản báo cáo của văn phòng chánh thanh tra Bộ Tư Pháp.


“Chương trình theo dõi từ trên không của FBI không phải là điều bí mật,” theo lời phát ngôn viên Christopher Allen.


“Nhưng tin tức về các phi cơ và khả năng của chúng được giữ kín vì lý do an ninh,” ông Allen nói thêm và cũng cho biết là phi cơ của FBI “không được trang bị hay chế tạo hoặc sử dụng vào việc dò xét hàng loạt người.”


Tuy nhiên các phi cơ cũng có thể ghi lại hình ảnh của những hoạt động khác dưới đất, không liên hệ gì đến cuộc điều tra.


Một số phi cơ có trang bị máy móc có thể xác định hàng ngàn cá nhân qua các điện thoại di động mà họ mang theo mình, cho dù họ không sử dụng hoặc ở nơi công cộng. (V.Giang)

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT