Thuốc mới tăng gần gấp đôi thời gian sống sót cho bệnh nhân ung thư tuyến tụy

CHICAGO, Illinois (NV) – Một loại thuốc viên mới, đang được thử nghiệm, tăng gần gấp đôi thời gian sống sót cho bệnh nhân ung thư tuyến tụy (pancreatic cancer) giai đoạn cuối, theo kết quả nghiên cứu được công bố hôm Chủ Nhật, 31 Tháng Năm, CBS News đưa tin.

Các nhà nghiên cứu cho hay kết quả này là “bước tiến bộ rất lớn” hướng tới điều trị loại bệnh ung thư khét tiếng nguy hiểm mà từ trước tới nay, có rất ít phương pháp điều trị hiệu nghiệm.

Giảng viên-nhà nghiên cứu Maryvonne Ardourel chỉ vào tế bào ung thư tuyến tụy trên màn hình tại phòng thí nghiệm ở Orleans, Pháp, hôm 18 Tháng Mười Một, 2025. (Hình minh họa: Jean-Francois Monier/AFP via Getty Images)

Loại thuốc tên daraxonrasib này chặn phân tử đạm bị đột biến (mutated protein) vốn kích thích khối u phát triển trong hơn 90% ca ung thư tuyến tụy – mục tiêu mà giới khoa học cố gắng đạt được hàng chục năm nay.

“Mặc dù không điều trị được loại ung thư này, đây là bước tiến bộ rất lớn,” Bác Sĩ Zev Wainberg của đại học University of California, Los Angeles (UCLA), người đồng phụ trách cuộc nghiên cứu này, cho biết.

Khi dùng mỗi ngày, daraxonrasib giảm 60% rủi ro thiệt mạng cho bệnh nhân ung thư tuyến tụy di căn từng được điều trị, theo kết quả nghiên cứu. Con số đó là so với tỉ lệ sống sót của bệnh nhân được hóa trị thông thường, theo UCLA Health.

Kết quả này được đăng trên Tạp Chí Y Khoa New England và được trình bày tại cuộc họp của Hội Ung Thư Lâm Sàng Mỹ (ASCO) ở Chicago, Illinois, hôm Chủ Nhật.

Nhóm nghiên cứu ngẫu nhiên cho 500 bệnh nhân ung thư tuyến tụy di căn đã hết phản ứng với phương pháp điều trị trước đó dùng daraxonrasib hoặc hóa trị thêm.

Bệnh nhân dùng daraxonrasib sống thêm trung bình 13.2 tháng, còn bệnh nhân được hóa trị chỉ sống thêm trung bình 6.7 tháng. Mặc dù sự cải thiện này có vẻ nhỏ, Bác Sĩ Wainberg lưu ý đây là loại thuốc đầu tiên chứng tỏ tốt hơn nhiều so với hóa trị.

“Từng điều trị ung thư tuyến tụy 16 năm nay, tôi thực sự bật khóc” lúc mới thấy kết quả nghiên cứu, Bác Sĩ Rachna Shroff của Trung Tâm Ung Thư University of Arizona, người không tham gia cuộc nghiên cứu này, phát biểu tại cuộc họp của ASCO hôm Chủ Nhật.

Ngoài việc tăng gần gấp đôi thời gian sống sót, bệnh nhân dùng daraxonrasib cũng ít bị tác dụng phụ hơn hóa trị, theo kết quả nghiên cứu.

Cuối cùng, tác dụng của daraxonrasib suy giảm, nhưng bệnh nhân dùng thuốc có thể tiếp tục cách điều trị này lâu hơn nhiều so với bệnh nhân được hóa trị, và cho biết họ thấy ít đau đớn hơn và phẩm chất đời sống tốt hơn. Nhiều người vẫn dùng daraxonrasib sau khi nhóm nghiên cứu phân tích xong dữ liệu, nghĩa là, theo Bác Sĩ Wainberg, sự chênh lệch về thời gian sống sót có thể còn tăng. Nhóm nghiên cứu vẫn đang theo dõi những bệnh nhân này.

Tác dụng phụ của daraxonrasib chủ yếu là nổi ban có thể trầm trọng và đau miệng, Bác Sĩ Brian Wolpin của Viện Ung Thư Dana-Farber cho hay trong cuộc họp của ASCO.

Ung thư tuyến tụy là một trong những loại ung thư gây chết chóc nhiều nhất, phần lớn vì khó phát giác trước khi bệnh bắt đầu lan qua bộ phận khác của cơ thể. Hội Ung Thư Mỹ (ACS) ước tính năm nay Mỹ sẽ có khoảng 67,000 ca ung thư tuyến tụy mới và hơn 52,000 người chết vì căn bệnh này. Tỉ lệ sống sót năm năm là 13%. (Th.Long)

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT