Tiền thuê nhà tại Mỹ sẽ còn tăng nhiều nữa

(Bloomberg.com) Giá thuê nhà mà đa số người Mỹ có thể kham nổi sẽ còn tăng đến đâu? Câu trả lời là sẽ còn tăng nhiều nữa!


Ðiều đó quả là đáng buồn cho những người thuê nhà.








Có 11.2 triệu gia đình người Mỹ phải trả tiền thuê nhà quá nặng trong năm 2013. (Hình: Getty Images)


Con số các gia đình Hoa Kỳ chi tiêu ít nhất một nửa lợi tức của họ cho tiền thuê nhà có thể tăng 25%, lên tới 14.8 triệu gia đình trong thập niên tới. Hơn một triệu gia đình mà chủ gia đình là người Nam Mỹ và hơn một triệu gia đình do người cao niên đứng đầu có thể rơi vào hàng ngũ đó. Trong khi đó, theo một quy tắc phổ thông, các gia đình không nên chi tiêu quá 30% lợi tức cho nhà ở.


Các con số ảm đạm trên xuất phát từ một báo cáo của Enterprise Community Partners, một nhóm bất vụ lợi vận động để nhà ở có thể kham nổi, và Trung Tâm Phối Hợp Nghiên Cứu về Gia Cư của trường Ðại Học Harvard. Ðể đi tới các kết luận của họ, những nhà nghiên cứu xem xét các diễn tiến khác nhau về sự phát triển tiền lương và tiền thuê nhà trong thập niên tới.


Ngay cả trong tình huống tốt nhất theo sự giả định của báo cáo, với tiền lương tăng nhanh hơn tiền thuê nhà 1% mỗi năm, con số các gia đình phải trả phí tổn nhà ở quá nặng nề cũng chỉ giảm đôi chút, từ 11.8 triệu trong năm 2015 còn 11.6 triệu trong năm 2025. Trong diễn tiến căn bản, khi tiền thuê và tiền lương (và lạm phát) gia tăng với tỉ lệ 2% mỗi năm, các nhà nghiên cứu dự đoán con số trên sẽ lên tới 13.1 triệu.


Theo bản báo cáo, có 11.2 triệu gia đình phải trả tiền thuê nhà quá nặng trong năm 2013, tranh giành 7.3 triệu đơn vị gia cư với giá mà họ có thể kham nổi. Nếu tiền thuê nhà tiếp tục tăng nhanh hơn tiền lương, con số các gia đình chi tiêu quá nửa lợi tức của họ cho tiền thuê nhà cũng sẽ gia tăng. Tiền lương chỉ tăng 0.2% trong tam cá nguyệt thứ nhì của năm nay, là nhịp độ chậm chạp nhất kể từ năm 1982.


Chỉ riêng kinh tế sẽ không giải quyết được vấn nạn này, theo ông Andrew Jakabovics, giám đốc nghiên cứu tại Enterprise Community Partners, trong một cuộc họp bằng điện thoại để thảo luận về các kết quả nghiên cứu. Ông nói: “Nó đưa chúng ta trở lại nhu cầu phải phát triển thêm loại nhà mà người dân có thể kham nổi.”


Báo cáo đã không phân chia theo lợi tức thành phần các gia đình phải trả tiền thuê quá nặng, nhưng có nhiều triển vọng là những người Mỹ nghèo nhất sẽ phải chi tiêu ít nhất một nửa lợi tức của họ cho tiền thuê nhà, theo một báo cáo trong Tháng Năm của Trung Tâm Furman, một tổ chức chú trọng vào những người thuê nhà tại các đô thị lớn. Tại New York và Los Angeles, ở trong số các thành phố khác, hơn một phần ba những người thuê với lợi tức của giới trung lưu đang phải trả tiền thuê nhà nặng nề một cách trầm trọng.


Các dữ kiện mới đây của Phòng Kiểm Kê Dân Số Hoa Kỳ (Census Bureau) cho thấy rằng tỉ lệ các gia đình Mỹ đang chi tiêu 30% lợi tức của họ về nhà ở trong năm 2014 thấp hơn bất cứ năm nào kể từ năm 2005. Lý do có thể vì những người mua nhà vay những món thế chấp mới và các chủ nhà tái tài trợ các món vay hiện hữu với lãi suất thấp hơn, theo ông Jed Kolko, kinh tế gia về nhà ở. Những người thuê nhà không có giải pháp đó, và đứng trước tương lai ngày càng đáng báo động. (n.n.)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT