SACRAMENTO, California (NV) – Ủy Ban Phát Triển Kinh Tế, Nghề Nghiệp và Doanh Nghiệp Thượng Viện vừa thông qua hai dự luật do Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn giới thiệu, liên quan đến kỹ nghệ móng tay, thông cáo báo chí của văn phòng vị nữ dân cử gốc Việt cho biết.

(Hình minh họa: Justin Sullivan/Getty Images)
Đó là Dự Luật SB 896 và Dự Luật SB 1044, được bà Janet Nguyễn đưa ra nhằm giải quyết các vấn đề được nêu ra tại buổi hội thảo ngành móng tay được tổ chức tại trường đại học cộng đồng Coastline, Garden Grove, mới đây, và qua các buổi tiếp xúc của bà với cử tri.
“SB 896 và SB 1044 đã vượt qua bước đầu tiên trong quá trình hình thành luật. Hai dự luật này được đưa ra là để phản hồi đối với các quan tâm của kỹ nghệ ngành móng tay, và tôi hy vọng hai dự luật sẽ tiếp tục có được sự ủng hộ của các đồng viện của tôi trong khi được Quốc Hội California xem xét,” Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn được trích lời nói.
SB 1044 sẽ cho phép Hội Đồng Thẩm Mỹ quyền miễn phạt hai lần, cả chủ tiệm lẫn nhân viên làm móng tay, chỉ vì một vi phạm. Ngoài ra, SB 1044 cũng cho phép chủ tiệm và nhân viên làm móng tay được quyền trả góp bất cứ khoản tiền phạt nào trên $500.
Điều này sẽ giúp bảo đảm chủ tiệm và nhân viên làm móng tay khi bị phạt, không phải bị gánh nặng tài chánh quá lớn vì phải trả một lần, và có thể đưa đến tình trạng chủ tiệm bị đóng cửa hoặc nhân viên ngành móng tay không thể gia hạn bằng hành nghề, theo bản thông cáo.
Ngoài ra, mục đích của dự luật này là giúp doanh nghiệp và nhân viên ngành móng tay tiếp tục kinh doanh và làm việc, trong khi vẫn có thể trả góp tiền phạt .
Trong khi đó, SB 896 cho phép doanh nghiệp kỹ nghệ ngành móng tay được phép nhận tiền “tip” bằng thẻ trả bằng tiền mặt (debit card) hoặc thẻ tín dụng (credit card), nếu doanh nghiệp này có nhận tiền qua hai loại thẻ này.
Dự luật này có mục đích giải quyết sự không nhất quán hiện nay trong ngành móng tay, nhất là khi một số chủ tiệm không nhận tiền “tip” của khách hàng qua thẻ “debit card” hoặc thẻ “credit card.” Chính vì vậy, khi khách hàng không có tiền mặt, họ không thể tặng tiền “tip” cho nhân viên làm móng tay, theo bản thông cáo.
Theo Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn, “nhiều khách hàng trả tiền chủ yếu qua các phương tiện tài chánh không phải là tiền mặt. Vì vậy, nếu họ có thể tặng tiền ‘tip’ qua thẻ ‘debit card’ hoặc thẻ ‘credit card’ là việc rất có lý. Không nhất thiết tất cả khách hàng đều mang theo tiền mặt, và nhân viên làm móng tay không nên bị thiệt thòi chỉ vì khách hàng không có phương tiện khác để tặng tiền ‘tip.’”
“Chủ tiệm móng tay sẽ phải chọn lựa để có các phương tiện tính tiền tiện lợi cho khách hàng, nhưng tôi tin rằng, cuối cùng, tất cả các bên đều có lợi. SB 896 giúp làm cho tiến trình trả tiền ‘tip’ được dễ dàng hơn, làm cho khách hàng thoải mái hơn, và đổi lại, có lợi cho chủ tiệm và nhân viên làm móng tay hơn,” bà Janet Nguyễn được trích lời nói.
SB 896 và SB 1044 nay được đưa sang Ủy Ban Chuẩn Chi Thượng Viện xem xét.
Nếu được Quốc Hội thông qua, và được thống đốc ký, hai dự luật này sẽ trở thành luật và có hiệu lực kể từ ngày 1, Tháng Giêng, 2017. (Đ.D.)









































































