‘The Sympathizer’ đoạt giải Edgar Award cho tiểu thuyết hay nhất

LOS ANGELES, California (NV) – Tác phẩm “The Sympathizer” của nhà văn Nguyễn Thanh Việt vừa đoạt giải Edgar Award cho tiểu thuyết hay nhất năm 2016, hôm Thứ Năm, theo trang web của giải này tại theedgars.com.

Nhà văn Nguyễn Thanh Việt. (Hình: Facebook Viet Nguyen)

Trước đó, hôm 18 Tháng Tư, tác phẩm này đoạt giải Pulitzer cho tiểu thuyết tưởng tượng hay nhất năm 2016.

Theo truyền thống, giám khảo của giải thưởng Edgar Award không bao giờ giải thích tại sao họ chọn trao giải cho một tác phẩm, nhưng theo nhật báo The Guardian, “The Sympathizer” là một tiểu thuyết tưởng tượng nói về các sự kiện đan chéo vào nhau, liên quan đến các truyền thuyết công khai và riêng tư, về những hình ảnh liên quan đến cuộc chiến Việt Nam, với lối kể chuyện thẳng thắn, nghệ thuật, nhưng rất phức tạp một cách hấp dẫn.”

Trong lần trả lời phỏng vấn của nhật báo Người Việt, khi “The Sympathizer” được nhật báo The New York Times đề cập hồi Tháng Mười, 2015, ông Việt nói: “Tôi cần kể chuyện, những câu chuyện mà người khác không kể. Cuốn tiểu thuyết này nói về chiến tranh Việt Nam, ở cả Mỹ lẫn ở Việt Nam, những kinh nghiệm bị bỏ sót của người Việt miền Nam và của Việt kiều. Tôi muốn kể một vài trong số những chuyện bị bỏ sót này.”

Nguyễn Thanh Việt là người Việt Nam thứ nhì được giải Pulitzer.

Hồi năm 1973, phóng viên ảnh Nick Út của hãng thông tấn AP là người Việt Nam đầu tiên được trao giải này, với tấm hình “Napalm Girl.”

Tác giả Nguyễn Thanh Việt sinh ra tại Việt Nam, cùng gia đình đến Mỹ năm 1975 lúc 5 tuổi, sống tại căn cứ Indiantown Gap, Pennsylvania. Sau đó, gia đình ông chuyển sang sống ở San Jose, California.

Sau khi tốt nghiệp trung học, ông học đại học UC Berkeley, tốt nghiệp cử nhân và tiến sĩ Anh Văn.

Từ năm 2005, ông là giáo sư Anh Văn, và dạy các khoa kinh nghiệm về Mỹ Học và Á Châu Học tại đại học USC, Los Angeles. Ngoài ra, ông cũng viết sách và thuyết giảng nhiều nơi.

“The Sympathizer,” do Grove Press xuất bản, là tác phẩm đầu tay của ông. Sắp tới, ông sẽ cho ra mắt tác phẩm thứ nhì, “Nothing Ever Dies: Vietnam and the Memory of War,” do Harvard University Press xuất bản. (Đ.D.)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT