OAKLAND, California (NV) – Tối hôm Thứ Năm, các giới chức Oakland cho hay ông Sean Whent đã từ chức cảnh sát trưởng thành phố, theo tin The Mercury News.

Cảnh Sát Trưởng Sean Whent của Oakland. (Hình: Josh Edelson/AFP/Getty Images)
Cảnh Sát Trưởng Whent, từng có 20 năm thâm niên công vụ trong ngành công lực thành phố, sẽ được ông Ben Fairow, tạm thời thay thế.
Trong một bản tuyên bố chung với bà Sabrina Landreth, tổng quản trị thành phố, Cảnh Sát Trưởng Whent nói rằng ông rất hãnh diện phục vụ Oakland trong suốt hai thập niên và lấy làm mãn nguyện đã giúp đem lại an ninh tốt đẹp hơn cho thành phố qua việc tạo dựng mối quan hệ mạnh mẽ hơn với các cộng đồng đa văn hóa trong thành phố.
Bản tuyên bố cũng cho biết ông Fairow được tạm thời điều động từ Cơ Quan Cảnh Sát Hệ Thống Giao Thông BART, nơi ông đang là chỉ huy phó, để thay thế ông Whent.
Vị cảnh sát trưởng từ nhiệm của Oakland từng tốt nghiệp học viện cảnh sát Oakland vào năm 1996 và từng là cảnh sát trưởng lâm thời vào năm 2013 trước khi trở thành cảnh sát trưởng Oakland.
Sự ra đi của ông Whent diễn ra sau khi có một số vụ cảnh sát bắn thường dân da màu và giữa lúc đang có cuộc điều tra về quan hệ tình dục của một số nhân viên với người con gái vị thành niên của một nhân viên sở cảnh sát mấy năm trước đây, một vụ làm cho cho Thị Trưởng Libby Schaaf rất bực mình và cũng liên hệ tới ông Whent, bởi vì lúc đó ông đang giữ chức vụ lãnh đạo Ban Điều Tra Nội Bộ của sở cảnh sát.
Nhóm “Dự Án Chống Khủng Bố Cảnh Sát” ở Oakland đã reo vui trước sự từ chức bất ngờ của Cảnh Sát Trưởng Whent. “Đây là chiến thắng của người dân thành phố,” trang Facebook của nhóm nay viết. (V.P.)



























































































