Trung Quốc: 500,000 người cao niên ‘thất lạc’ mỗi năm

HỒNG KÔNG, Trung Quốc (NV) – Một báo cáo mới nhất nói rằng ở Trung Quốc có hơn 1,300 người cao niên bị thất lạc mỗi ngày, tức 500,000 mỗi năm.

CNN trích thuật dữ kiện của Viện Trợ Cấp Xã Hội Zhongmin thuộc Bộ Dân Vụ, người từ 65 trở lên chiếm hết 80% các trường hợp người cao niên thất lạc.

Trong số này, khoảng 25% bị bệnh Alzheimer’s hoặc lú lẫn, trong khi 72% bị mất trí nhớ dưới một dạng nào đó.

Báo cáo cũng thêm rằng trong số những người tìm lại được sau khi báo cáo mất tích, 25% bị thất lạc trở lại.

Ông Wang Zhikun, giám đốc viện này, hôm Chủ Nhật nói: “Hiển nhiên đây là con số quá lớn và cũng là một vấn đề xã hội mà chúng ta không thể bỏ qua.”

Dân số Trung Quốc đang già cỗi quá nhanh, hậu quả của chính sách một con vốn chỉ mới thay đổi bắt đầu từ năm ngoái.

Trong khi luật lệ đòi hỏi con cái tuổi trưởng thành phải giúp đỡ cha mẹ, nhiều người cao niên con qua đời sớm hoặc dọn đi xa phải sống một mình không có tổ chức nào săn sóc.

Vấn đề đặc biệt tệ hại ở vùng quê và thị trấn nhỏ vì hầu hết người trẻ tuổi đều lũ lượt kéo đến sống ở các thành phố lớn giàu có ở duyên hải phía Đông.

Theo World Bank, Trung Quốc có 114 triệu người tuổi từ 65 trở lên, nhiều người cao niên hơn bất cứ quốc gia đang phát triển nào trên thế giới.

Cũng theo báo cáo, có đến 90 triệu người dự tính sẽ rời khỏi lực lượng lao động trong ba thập niên tới.

Chính phủ khuyến cáo, đến năm 2030, Trung Quốc sẽ có số người già đông nhất trên địa cầu, với hơn 400 triệu người trên 60 tuổi.

Trong khi vấn đề trở nên trầm trọng ở Trung Quốc do chính sách kế hoạch hóa gia đình quá khắt khe, tuổi già cũng là vấn đề nghiêm trọng ở khắp Á Châu.

Hồi Tháng Tám, trung tâm Asia Pacific Risk Center có trụ sở đặt tại Singapore khuyến cáo, số người già tăng nhanh trong khu vực sẽ gây tốn kém cho chi phí săn sóc y tế lên đến $20,000 tỷ trước năm 2030. (TP)

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT