WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai ký ban hành một sắc lệnh theo đó “tái tập trung nỗ lực của chương trình không gian vào việc đưa người đi thám hiểm và khám phá,” khởi đầu bằng việc quay trở lại Mặt Trăng và sau đó có thể là tới Hỏa Tinh. Ông Trump cũng hứa hẹn sẽ “tái lập vai trò lãnh đạo của Mỹ trong không gian”.
Với giới lãnh đạo cơ quan NASA đứng quanh, cùng ba phi hành gia, kể cả cựu Thượng Nghị Sĩ Jack Schmitt, một trong những người từng đi bộ trên mặt trăng gần đây nhất, ông Trump gọi chỉ thị của mình về thám hiểm không gian là điều chứng tỏ “tinh thần tiền phong khai phá của Mỹ,” bản tin của ABC News cho biết.
“Hôm nay, cũng cùng tinh thần kêu gọi chúng ta bắt đầu các cuộc hành trình khám phá mới, để đưa chúng ta nhìn về vũ trụ xa xôi, sẽ một lần nữa giúp chúng ta tưởng tượng về những gì sẽ chờ đợi trong các giải ngân hà kia, nếu chúng ta dám có những ước mơ lớn lao và đây là điều đất nước chúng ta sẽ một lần nữa khởi sự,” ông Trump nói, theo bản tin của ABC News.
Cả ông Trump lẫn Phó Tổng Thống Mike Pence, người cùng hiện diện trong buổi lễ, đều cho rằng đầu tư vào chương trình không gian sẽ giúp tạo ra nhiều việc làm, sáng tạo mới và có các ứng dụng vào lãnh vực quân sự, cũng theo ABC News. (V.Giang)










