WASHINGTON, DC (NV) – Một thẩm phán liên bang hôm Thứ Sáu, 29 Tháng Chín, đã cho phép khoảng 200 dân biểu thuộc đảng Dân Chủ được kiện Tổng Thống Donald Trump về các món tiền ông được hưởng từ các dịch vụ như khách sạn và sân golf của ông.
Đơn kiện nói rằng theo Hiến Pháp Mỹ, tất cả các món tiền mà ông Trump được các chính phủ ngoại quốc trả cho những dịch vụ của ông, gọi là “emoluments,” kể cả do cho thuê phòng tại khách sạn Trump International Hotel ở Washington, DC, đều phải có sự chấp thuận của quốc hội, theo bản tin ABC News.
Trong thời gian qua, nhiều phái đoàn giới chức ngoại quốc khi tới Washington, DC, đã thuê phòng tại khách sạn này, và tiền trả là từ chính phủ của quốc gia họ.
Phán quyết mới đây, cũng như một phán quyết tương tự ở Maryland, có thể sẽ cho phía Dân Chủ có lý do để xem giấy khai thuế của ông Trump, qua các thủ tục thu thập tin tức sơ khởi trước phiên tòa.
Phía đi kiện nói rằng các dữ kiện có được có thể sẽ cho thêm các tin tức về việc Tổng Thống Trump có hành động trái ngược quyền lợi, về các thương vụ ngoại quốc của ông, và có thể ngay cả các nỗ lực của Nga nhằm can dự vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016. (V.Giang)


















































