‘Không lý do gì để tạm ngưng giải Belarus league’

MINSK, Belarus (NV) – Ông Sergei Zhardetski, tổng thư ký Liên Đoàn Bóng Tròn Belarus, nói với hệ thống thể thao ESPN biết rằng hiện tại họ không có lý do gì để tạm ngưng giải league trong nước, mặc dù cơn đại dịch COVID-19 đang lan tràn khắp thế giới.

Với tình trạng bóng tròn Châu Âu cũng như thế giới đang ngưng đọng, các cổ động viên giờ đây quay sang chú ý đến giải đấu Premier League của quốc gia Belarus – Belarusian Premier League – vẫn tiếp tục diễn ra trong khi các giải league khác trên thế giới đều tạm ngưng vô hạn định.

Theo ESPN, ngày 3 Tháng Tư, Đại Học Johns Hopkins cho biết tại Belarus có 351 ca nhiễm COVID-19 và bốn người thiệt mạng. Con số này cho thấy quốc gia Đông Âu này tuy đứng trên ngay hai quốc gia Albania và Việt Nam nhưng rất thấp so với các quốc gia láng giềng Lithuania, Ukraine, Ba Lan, Latvia và Nga.

Vào ngày 2 Tháng Tư, chính phủ Belarus cho ngưng tất cả “những buổi trình diễn thể thao, văn hóa, khoa học có các quốc gia khác tham dự cho đến ngày 6 Tháng Tư.” Tuy nhiên giải league trong nước vẫn tiếp tục, Sergei Zhardetski xác nhận với ESPN như thế.

Ông Zhardetski nói: “Chúng tôi xem xét tình hình mỗi ngày. Chúng tôi tin tưởng vào hệ thống chăm sóc sức khỏe và hiện thời không có lý nào để cho dừng giải league trong nước. Chúng tôi hiểu rằng một số quốc gia đang lâm vào tình thế rất nghiêm trọng nhưng khi được tham khảo với những giới chức trách nhiệm ở Belarus chúng tôi hiểu rằng giải league chúng tôi có thể tiếp tục trong thời điểm này.”

Các cổ động viên bóng tròn vào sân phải qua kiểm tra đo nhiệt độ của các nhân viên y tế trong trận đấu giải Belarus Championship giữa Minsk và Dinamo Minsk tại Minsk, ngày 28 Tháng Ba, 2020. (Hình: Sergei Gapon/AFP via Getty Images)

Mặc dù bị đặt tên cho league ở Belarus là “league cuối cùng trên trái đất” nhưng ông Zhardetski không tỏ ra giận dữ và cho rằng tình thế tại Belarus thật sự không nghiêm trọng đến nỗi phải đóng cửa giải đấu.

Vị tổng thư ký nói rằng số lượng khán giả tham dự trung bình chỉ hơn 1,000 người, và họ cũng được kiểm tra đo nhiệt độ và ngồi cách xa nhau theo khoảng cách được quy định của cơ quan y tế.

Ngày Thứ Sáu, 3 Tháng Tư, giải Vysheyshaya Liha, tên gọi địa phương của Belarusian Premier League, tiếp tục diễn ra với đội Dinamo Minsk đón tiếp đội Torpedo BelAZ Zhodino và những người hâm mộ bóng tròn trên khắp thế giới theo dõi trận đấu duy nhất này. Nhưng ông Zhardetski cho biết rằng mặc dù có những hợp đồng truyền hình trong các quốc gia như Nga, Do Thái và India, nhưng chưa bao giờ giải league thu hút những cổ động viên mới.

Ông nói: “Được phổ biến thêm nhiều thì quá tốt cho bóng tròn Belarus. Rõ ràng có sự quan tâm qua các điều khoản của bản quyền truyền hình và con số quốc gia trực tiếp phát hình. Nhưng tôi nghĩ đây không phải là thời điểm nhìn vào điều này từ khía cạnh thương mại.”

Năm giải đấu lớn nhất Châu Âu như giải Bundeslita của Đức đang bị tạm ngưng và chỉ trở lại khi có thể. Và ông Zhardetski nói rằng bóng tròn có thể là “một cách thư giãn trong tình trạng đầy những tin tức về đại dịch COVID-19 này.” (TTC)

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT