ANDOVER, New Jersey (NV) — Cảnh sát ở Andover, một thành phố nhỏ ở tiểu bang New Jersey, hôm Thứ Hai, 13 Tháng Tư, nhận được điện thoại báo cáo có tình trạng bỏ xác người trong kho tạm (shed), đặt ngoài sân một trong những nhà dưỡng lão lớn nhất của tiểu bang này.
Kho tạm này là loại thường thấy đặt sau sân nhà dân chúng Mỹ, chứa các thứ như dụng cụ làm vườn hoặc máy cắt cỏ.
Khi cảnh sát tới nơi, các thi thể này đã được đưa ra khỏi kho tạm, nhưng họ tìm thấy 17 xác chồng chất bên trong căn phòng quàn nhỏ, chỉ có sức chứa tối đa là 4 người. Nhân viên nơi này nói đã gọi khắp nơi để xin túi chứa xác nhưng không chỗ nào có, theo bản tin của tờ New York Times hôm Thứ Năm, 16 Tháng Tư.
“Họ bị tràn ngập vì số người chết quá nhiều,” theo lời ông Eric C. Danielson, cảnh sát trưởng Andover, một thành phố nhỏ thuộc Sussex County, nằm về phía cực Bắc của tiểu bang New York.
Giới hữu trách nói rằng 17 người này ở trong số 68 người qua đời thời gian gần đây tại nhà dưỡng lão và chăm sóc người bệnh lâu năm, Andover Subacute and Rehabilitation Center I và II, gồm cả hai y tá. Trong số người thiệt mạng, có 26 người được xác nhận dương tính với COVID-19.
Đối với các người khác, hiện chưa rõ nguyên nhân gây tử vong.
Trong số những người còn ở trong hai tòa nhà nơi đây, có 76 người dương tính với virus; có 41 nhân viên, gồm cả một giám đốc, đang bị bệnh do COVID-19 gây ra, theo hồ sơ y tế của quận hạt này đưa ra hôm Thứ Tư.
Andover Subacute không phải là nơi duy nhất xảy ra tình trạng này. Bệnh do COVID-19 gây ra đã tràn qua các nhà dưỡng lão trong khu vực New York, gây tổn thất sinh mạng lớn lao và nhanh chóng, với số tử vong lên tới hàng ngàn người.
Hầu như các nhà dưỡng lão nào cũng đang trong tình trạng thiếu nhân viên làm việc, bệnh nhân ngày càng trầm trọng hơn, và thiếu thốn các phương tiện bảo vệ an toàn cá nhân.
Andover Subacute, với 700 giường bệnh, là cơ sở chăm sóc người cao niên và người bệnh tật trầm trọng lớn nhất tiểu bang. Do vậy, nguy cơ tiếp tục có lây lan tại nơi này đang làm gia đình thân nhân người sống ở trung tâm dưỡng lão hết sức lo lắng.
“Điều mà chúng ta đang thấy tại các nhà dưỡng lão là một khi bệnh phát ra thì sẽ nhanh chóng lây lan, không khác gì cháy rừng,” theo lời Dân Biểu Josh Gottheimer, người cũng nhận được điện thoại từ giới chức Andover Subacute hôm Thứ Bảy tuần qua để nhờ giúp kiếm túi đựng xác.
“Đây là điều rất khó ngăn chặn.” cũng theo ông Gottheimer.
Một phụ nữ, người thành lập trang Facebook cho một nhóm các gia đình có người thân sống tại Andover Subacute, hôm Thứ Ba nói “Chúng tôi cảm thấy bất lực. Tôi cảm thấy mọi người nơi này rồi sẽ nhiễm COVID-19 mà không biết làm sao đối phó.” (V.Giang) (Đ.D.)















































































