NEW YORK CITY, New York (NV) – Giải bóng tròn quốc tế giao hữu lớn nhất thế giới The International Champions Cup (ICC) 2020 chính thức bị hủy bỏ vì sự lan rộng của đại dịch COVID-19.
Theo ESPN, nhà tổ chức giải đấu, Relevent Sports Group, trong tuyên bố hủy bỏ giải của ông Daniel Sillman, giám đốc điều hành, vào hôm Thứ Sáu, 10 Tháng Tư vừa qua, cho biết: “Sức khỏe và sự an toàn của toàn thể các cầu thủ, nhân viên, các cổ động viên, và tất cả những ai có liên quan đến các trận đấu luôn luôn là ưu tiên hàng đầu. Vẫn chưa rõ ràng khi nào những giới hạn ‘khoảng cách xã hội, ở tại nhà’ sẽ hủy bỏ.”
“Tuy nhiên, lịch trình thi đấu quốc tế không chắc chắn, với khả năng các giải league trong nước ở Châu Âu cũng như các giải đấu quốc tế của UEFA dự trù diễn ra trong Tháng Tám, có nghĩa là kế hoạch của giải International Champions Cup mùa Hè này là không khả thi. Chúng tôi mong muốn đem đến những trận đấu hay nhất, hấp dẫn nhất của những đội bóng câu lạc bộ hàng đầu nổi tiếng trên thế giới cho các cổ động viên tại Hoa Kỳ và Châu Á trong năm 2021,” theo tuyên bố của ông Daniel Sillman.
Giải ICC vào mùa Hè năm nay là lần thứ tám được tổ chức. Nhưng vì chịu khủng hoảng do sự hoành hành trên khắp thế giới của đại dịch COVID-19 nên hầu hết các giải league đặc biệt là tại Châu Âu đều tạm hoãn thi đấu, hay kết thúc sớm hoặc hủy bỏ.
Chỉ có hai quốc gia nhỏ như Belarus (Đông Âu) và Nicaragua (Trung Mỹ) còn tiếp tục diễn ra các trận đấu của league. Còn tại Đức, quốc gia duy nhất có hai giải Bundesliga 1 và 2 dự định thi đấu trở lại trong đầu Tháng Năm.

Trong khi đó giải ICC thường bắt đầu thi đấu từ giữa Tháng Bảy, sau khi các đội bóng đã kết thúc mùa giải và các cầu thủ trải qua thời gian nghỉ Hè đều trở lại tập luyện và đi du đấu vừa chuẩn bị mùa giải mới, vừa kiếm thêm tiền.
Thế nhưng trong những điều kiện thực tế như đề cập ở trên, sẽ không đủ thời gian cho các trận đấu của giải ICC diễn ra nên buộc lòng Relevent Sports Group (RSG) phải hủy bỏ.
ICC tuy là giải giao hữu, nhưng từng có trận thu hút hơn 100,000 khán giả, như trận Manchester United thua kình địch Liverpool 1-4 tại sân Michigan, Mỹ, năm 2018.
Cũng theo ESPN, năm nay ban tổ chức giải sẽ đưa trận đấu đỉnh cao đang được mong đợi nhất là cuộc thư hùng giữa Real Madrid và Barcelona diễn ra tại Las Vegas, tiểu bang Nevada, và giải này cũng có thể có sự góp mặt của đội bóng Inter Miami của đồng chủ nhân, cựu siêu sao David Beckham.
Việc hủy bỏ giải ICC 2020 khiến cho nhiều đội bóng tham dự giải này như Real Madrid, Barcelona, Manchester United, Liverpool, Tottenham… mất đi nhiều triệu đô tiền phí thi đấu.
Giải ICC từ năm 2013 chỉ gói gọn trong khu vực Bắc Mỹ, nhưng gần đây đã mở rộng sang Châu Á và Châu Âu với nhiều đội bóng góp mặt hơn. Năm 2019, giải diễn ra từ ngày 16 Tháng Bảy đến ngày 10 Tháng Tám và đội bóng câu lạc bộ Benfica của Bồ Đào Nha vô địch với ba trận toàn thắng. (TTC) [qd]















































































