SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Hôm 14 Tháng Năm, bà Nga Kim, vợ tù nhân lương tâm Ngô Văn Dũng, tức Facebooker Biển Mặn, cầu cứu trên mạng xã hội về việc chồng bà bị công an của trại giam 4 Phan Đăng Lưu “đánh đập, tra tấn tàn nhẫn” hồi tháng trước nhưng nay tin này mới được báo cho thân nhân qua luật sư.
Bà Nga Kim đưa cáo buộc trên trang cá nhân: “Trên đầu chồng tôi có một vết thẹo dài, thương tích phần mềm xung quanh người. Tôi sẽ làm đơn yêu cầu nhà chức trách vào cuộc, điều tra về vụ việc này. Tại sao giam giữ chồng tôi sai quy định pháp luật mà còn hành hạ, đánh đập tra tấn chồng tôi tàn nhẫn như vậy. Luật pháp, Hiến pháp có còn hiện hữu nữa hay không?”
Cùng thời điểm, người nhà ông Lê Quý Lộc, một tù nhân lương tâm khác, cũng đưa cáo buộc ông này “bị đánh đập tàn ác tại trại giam 4 Phan Đăng Lưu”.
Cả hai ông Ngô Văn Dũng và Lê Quý Lộc, thuộc nhóm “Hiến Pháp”, đều bị bắt vào đầu Tháng Chín, 2018 với cáo buộc “Phá rối an ninh” theo Điều 118 Bộ Luật Hình Sự CSVN, khiến họ phải đối mặt với bản án có thể lên đến 15 năm tù.

Vợ ông Lộc viết trên trang Facebook Mai Nguyen Nguyen: “Chồng tôi bị đánh tàn ác dưới tay các ông. Còn tôi cũng chỉ là một con kiến có làm gì được trong xã hội oan sai này, thế mà Bộ Công An vẫn tiếp tục theo dõi tôi và về tận quê chồng tôi để điều tra tôi.”
Liên quan vụ này, trang Người Bảo Vệ Nhân Quyền cho biết thêm: “Theo nhiều tù nhân lương tâm cùng bị giam tại trại tạm giam Phan Đăng Lưu thuộc Sở Công An ở Sài Gòn, hai ông Ngô Văn Dũng và Lê Quý Lộc bị hàng chục cảnh sát đánh đập dã man vào ngày 12 Tháng Tư. Sau đó, ông Dũng, 51 tuổi, bị chuyển đến trại Chí Hòa trong khi ông Lộc, 44 tuổi, phải nhập viện một tuần để điều trị các vết thương từ vụ tấn công.”
Ông Dũng và Lộc cùng sáu thành viên khác của nhóm “Hiến Pháp” bị nhà cầm quyền CSVN cáo buộc hành vi biểu tình phản đối Luật Đặc Khu và Luật An Ninh Mạng vào ngày 10 Tháng Sáu, 2018, sau đó là kêu gọi biểu tình ngày 4 Tháng Chín, 2018, nhưng chưa khởi sự thì đã bị bắt giữ.
Đến nay, phiên tòa sơ thẩm dự trù xét xử một số người trong nhóm bị trì hoãn nhiều lần vì nhiều nguyên nhân, trong đó có đại dịch COVID-19.
Một trong các hoạt động chính của nhóm này là mua sách “Hiến Pháp Năm 2013 Của Nước CHXHCN Việt Nam” phân phát cho người dân để họ nhận biết các quyền hợp pháp của mình. Do đó, nhóm thường được công chúng và cả cơ quan điều tra gọi là nhóm “Hiến Pháp”.
Theo Facebook Trương Thị Hà, tính đến thời điểm giữa Tháng Hai, đã có 11 thành viên nhóm “Hiến Pháp” bị nhà cầm quyền CSVN bắt bớ và trường hợp mới nhất là ông Lê Minh Thể. Ông Thể bị tòa quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ tuyên phạt 2 năm tù giam hôm 20 Tháng Ba với cáo buộc “Chống phá đảng, nhà nước”. (N.H.K) (kn)



























































