Công an CSVN được toàn quyền ‘làm luật’ trên đường trong tháng tới

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Các báo nhà nước tại Việt Nam cho hay, từ ngày 15 Tháng Năm, công an giao thông trên phạm vi toàn quốc “được phép dừng tất cả các xe để kiểm tra giấy tờ, điều kiện đảm bảo an toàn giao thông và các lỗi khác mà không cần có dấu hiệu vi phạm”.

Điều này có thể diễn giải nôm na là công an được tùy hứng chặn xe trên đường để “xin tiền.”

Theo báo Tuổi Trẻ, việc tổng kiểm tra các loại xe trên đường ở các địa phương từ Bắc chí Nam là “nhằm tiếp tục thực hiện nghiêm, có hiệu quả Luật Phòng Chống Tác Hại Của Rượu Bia, nghị định về phòng chống đua xe trái phép.”

Tờ báo này dẫn lời biện hộ của ông Khuất Việt Hùng, phó chủ tịch Ủy Ban An Toàn Giao Thông Quốc Gia, rằng chiến dịch này “rất cần thiết, giúp người dân nâng cao ý thức tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn giao thông và các quy định về an ninh, trật tự xã hội khác.”

Tuy vậy, dường như phần đông người dân không nghĩ như ông Hùng. Tin này khiến cộng đồng mạng bày tỏ lo ngại về khả năng mỗi khi ra đường, họ sẽ bị công an nhũng nhiễu, vòi tiền “ác liệt” hơn so với ngày thường.

Bác Sĩ Võ Xuân Sơn, người thường hay di chuyển giữa Sài Gòn và Đà Lạt, cho biết trên trang cá nhân: “Bây giờ, ông cảnh sát giao thông cứ muốn dừng là dừng. Mỗi lần mấy ổng dừng, là đi đời một vài bác râu xanh [tờ 500,000 đồng, tương đương $21.3]. Nhớ có lần các anh ấy dừng, tôi kẹp tờ 500,000 đồng. Các anh ấy trả lại một cách rất kiên quyết. Sau khi lớn tiếng rằng tôi có lỗi này lỗi nọ, một anh hạ giọng ‘Cái này là phải 1 ‘chai’ [tiếng lóng chỉ 1 triệu, tức $42.6]. Chẳng biết mình có lỗi thật hay không, nhưng thôi, móc thêm tờ 500,000 đồng ra cho nó nhanh… Bây giờ cảnh sát giao thông có quyền dừng dù có vi phạm hay không. Tôi hiểu rằng số ‘chai’ tôi phải bỏ ra hàng ngày sẽ nhiều hơn…”

Công an giao thông thường nhận nhiều tố cáo của người dân về việc vòi tiền. (Hình: Quân Đội Nhân Dân)

Đáng nói là ngoài chuyện “vòi tiền” người đi đường, gần đây công an giao thông ở một số địa phương còn bị cộng đồng mạng cáo buộc gây ra các vụ chết người nhưng được báo đảng giúp “đổi trắng thay đen.”

Hồi cuối Tháng Tư, báo Giao Thông cho hay, bốn viên công an giao thông ở tỉnh Đồng Tháp bị đình chỉ sau vụ xịt hơi cay khiến một người đi xe gắn máy thiệt mạng. Nạn nhân trong vụ này là anh Tôn Quốc Hùng, 23 tuổi, bị tờ báo của Bộ Giao Thông-Vận Tải CSVN cáo buộc là “chạy tốc độ cao, không chấp hành hiệu lệnh dừng xe, có hành vi chèn ép tổ tuần tra, gây nguy hiểm cho lực lượng đang làm nhiệm vụ” trước khi bị xịt hơi cay vào mặt và té chết.

Thời điểm đó, nhà hoạt động Trịnh Kim Tiến bình luận trên trang cá nhân: “…‘Tự té chết’ là kết luận quá quen thuộc với những vụ việc liên quan đến công an, cảnh sát giao thông. ‘Chống đối’ luôn là lý do để họ phải ra tay tàn độc. Thế nhưng nguyên nhân những người ăn cơm của nhân dân nỡ bỏ mặc các nạn nhân nằm đó bên vũng máu mà không đoái hoài lại thường bị các đồng nghiệp và cộng sự tuyên giáo lờ tịt đi.”

Bà Tiến cũng nêu giả định rằng trong vụ này, nếu bị đưa ra tòa thì bốn viên công an “chắc chắn sẽ không bao giờ chịu mức án cao quá 10 năm vì họ ‘làm chết người trong khi thi hành công vụ.’”

Theo bà, những vụ người dân bị chết liên quan đến công an như thế này hiếm khi có chuyện tòa án xét xử, mà “chìm xuồng rất nhanh và chẳng ai phải chịu tí trách nhiệm nào.” (N.H.K) (kn)

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT