HẢI DƯƠNG, Việt Nam (NV) – Đến hết ngày 30 Tháng Năm, Việt Nam ghi nhận thêm một ca COVID-19 mới là bé trai 1 tuổi về từ Nga, bị lây trong khu cách ly tập trung, nâng số ca nhiễm bệnh lên 328 ca.
Báo VTC News dẫn tin từ Bộ Y Tế CSVN cho biết bệnh nhân 328 là bé trai 1 tuổi, ở xã Thiệu Duy, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa, có tiếp xúc gần với bệnh nhân 314 là nữ, 62 tuổi, quốc tịch Việt Nam, ở cùng địa chỉ.
Bệnh nhân là người thứ 34 đi trên chuyến bay VN0062 của hãng Vietnam Airlines từ Moscow hạ cánh xuống phi trường Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) sáng 13 Tháng Năm, và được cách ly tập trung tại ba tỉnh Thái Bình, Quảng Ninh và Hải Dương ngay khi nhập cảnh, bị nhiễm bệnh.
Ngày 13 Tháng Năm, bệnh nhân được cách ly tại Trung Đoàn 125, tỉnh Hải Dương, và được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả âm tính.
Tuy nhiên, ngày 28 Tháng Năm vừa qua, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần thứ hai và kết quả của Trung Tâm Kiểm Soát Bệnh Tật tỉnh Hải Dương cho thấy bệnh nhân này lại dương tính với SARS-CoV-2.
Ngay hôm sau, Viện Vệ Sinh Dịch Tễ Trung Ương (Hà Nội) xét nghiệm lần thứ ba và tiếp tục khẳng định đã nhiễm COVID-19. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới Hải Dương.
Như vậy, đến ngày thứ 16 kể từ khi có tiếp xúc gần ca bệnh, bệnh nhân này mới dương tính với SARS-CoV-2, dài ngày hơn so với thời gian ủ bệnh thông thường được khuyến cáo (14 ngày).

Liên quan đến dịch bệnh, báo Zing cho biết, khoảng 3 giờ 40 phút chiều ngày 29 Tháng Năm, chuyến bay VN571 của Vietnam Airlines đưa công dân từ Đài Loan về Việt Nam đã xuống phi trường Đà Nẵng.
Điều đặc biệt là trong số 343 người có đến 243 phụ nữ đang mang thai “thuộc đối tượng ưu tiên có nguyện vọng về nước, trong đó có nhiều người lấy chồng Đài Loan.” Song, không giải thích gì thêm.
Sau khi làm thủ tục nhập cảnh, cả đoàn được kiểm tra y tế tại chỗ và lên 10 xe buýt đến trường trung cấp Cảnh Sát Nhân Dân 5 (ở xã Bình Nguyên, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) để cách ly tập trung.
Nói với báo Zing, ông Nguyễn Văn Hai, giám đốc Sở Y Tế tỉnh Quảng Nam, cho biết trong số 243 phụ nữ đang mang thai có những người sắp sinh, vì vậy Sở Y Tế phải bổ túc thêm nhiều nữ hộ sinh để chăm sóc cho những sản phụ này, bởi vì có những trường hợp hạ sinh bất cứ lúc nào.
Theo báo Tuổi Trẻ, những trường hợp phụ nữ mang thai sẽ được sàng lọc, người nào thuộc diện sắp sinh con không, có biểu hiện gần sinh sẽ có biện pháp chăm sóc phù hợp.
“Tôi cũng chỉ đạo ngành y tế, nếu có trường hợp phụ nữ sắp sinh, chuyển dạ thì phải có phương án đưa đến nơi gần nhất là Trung Tâm Y Tế huyện Thăng Bình, nơi này chuẩn bị một khu cách ly có đầy đủ trang thiết bị, nhân viên y tế để đỡ để cho những sản phụ này,” ông Hai nói.
Riêng bệnh nhân 91 phi công người Anh đang được điều trị ở bệnh viện Chợ Rẫy (Sài Gòn) vẫn là ca COVID-19 “nặng và khó nhất ở Việt Nam hiện nay.” Tiểu Ban Điều Trị Bộ Y Tế, đánh giá bệnh nhân “còn rất nặng.” Song, hôm qua 29 Tháng Năm, phổi người này đã cải thiện, thông khí phổi lên đến 40%, có thể xoay đầu, các chỉ số nhiễm khuẩn giảm… (Tr.N) [qd]

































































