SEOUL, Nam Hàn (NV) – Người em gái của Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un mới đây lại lên tiếng cảnh cáo sẽ có biện pháp trả đũa Nam Hàn, có thể bằng hành động quân sự, do hành động gửi truyền đơn và thực phẩm qua biên giới của người đào thoát khỏi Bắc Hàn trước đây rồi tị nạn ở Nam Hàn.
Theo hãng thông tấn Reuters, bà Kim Yo Jong, phụ tá cao cấp không chính thức của lãnh tụ Kim Jong Un, đã đưa ra lời cảnh cáo trong bản tin do hãng thông tấn nhà nước Bắc Hàn KCNA loan ra hôm Thứ Bảy, 13 Tháng Sáu.
“Thi hành quyền hạn được sự cho phép của Lãnh Đạo Tối Cao, đảng và nhà nước, tôi ra lệnh cho cơ quan có nhiệm vụ quan hệ với kẻ thù phải có hành động quyết liệt cho phản ứng sắp tới đây,” theo lời bà Kim.
Phát biểu của bà Kim Yo Jong, không cho biết hành động sắp tới đây là gì, được đưa ra vài ngày sau khi chính phủ Nam Hàn có thủ tục pháp lý nhắm vào những người tị nạn Cộng Sản thường xuyên gửi truyền đơn chống chế độ Bình Nhưỡng và gạo về Bắc Hàn, thường là bằng bong bóng hay cho vào chai thả xuống biển.
Bắc Hàn cho biết họ không hài lòng về hành động này và tuần qua cho thấy sự giận dữ bằng cách cắt đứt mọi liên lạc điện thoại với Seoul, đồng thời cũng đe dọa sẽ đóng văn phòng liên lạc giữa chính phủ hai quốc gia.
Các phân tích gia cho rằng Bắc Hàn có vẻ muốn dùng vấn đề truyền đơn để tạo thêm áp lực lên Nam Hàn giữa khi có sự trì trệ trong thương thảo về giải trừ võ khí nguyên tử.
“Vấn đề truyền đơn chỉ là cái cớ để tạo thêm áp lực, gây ra một cuộc khủng hoảng nhằm đe dọa Seoul để có được những gì Bình Nhưỡng mong muốn,” theo bà Duyeon Kim, một giới chức cao cấp tại tổ chức International Crisis Group, có trụ sở đặt tại Bỉ. (V.Giang) [qd]















































































