WASHINGTON, DC (NV) – Trưởng ban cố vấn COVID-19 của Tổng Thống đắc cử Joe Biden loan báo không có kế hoạch đóng cửa cả nước và chính quyền mới sẽ chống dịch theo từng vùng cụ thể, theo Reuters.
Bác Sĩ Vivek Murthy, cựu tổng y sĩ Hoa Kỳ được giao đứng đầu ban cố vấn, cho hay đến nay, bác sĩ hiểu được rõ cách thức virus lây lan và biện pháp phòng ngừa nào hiệu quả.

“Chúng ta chưa đến mức phải đóng cửa cả nước, mà chỉ cần tập trung từng vùng cụ thể,” ông Murthy trả lời phỏng vấn đài ABC hôm Thứ Sáu, 13 Tháng Mười Một.
Trong buổi phỏng vấn với Yahoo! Finance hôm Thứ Tư, Bác Sĩ Michael Osterholm, một thành viên khác trong ban cố vấn, cho rằng nước Mỹ có thể gánh thiệt hại cho công ty tư nhân và chính quyền địa phương trong trường hợp phải đóng cửa cả nước bốn đến sáu tuần để giảm số người nhiễm COVID-19.
Hôm Thứ Năm, trong cuộc phỏng vấn với đài ABC, ông Osterholm nói rõ ông không bàn kế hoạch đóng cửa với bất kỳ ai trong ban cố vấn, và theo ông, người dân cả nước sẽ không đồng tình đóng cửa. “Sẽ không có ai ủng hộ đâu,” ông nói.
Cả ông Murthy lẫn Bác Sĩ Celine Gounder, một cố vấn khác của ông Biden, đều không ủng hộ ý tưởng đóng cửa cả nước.
“Ngay lúc này, chúng ta chỉ nên nghĩ đến một loạt biện pháp hạn chế mà chúng ta có thể siết chặt hoặc nới lỏng tùy tình trạng lây lan ở từng vùng cụ thể,” ông Murthy nói.
Bác Sĩ Murthy nêu New York City làm ví dụ. Các giới chức y tế ở đó đang chống COVID-19 “theo từng khu vực mã bưu điện.”
Trong thời gian vận động tái tranh cử, Tổng Thống Donald Trump cảnh báo mà không có bằng chứng rằng ông Biden sẽ tìm cách đóng cửa cả nước.
Chính quyền ông Trump từng mạnh mẽ thúc đẩy mở cửa lại nền kinh tế Mỹ. Trong mùa Hè, ca COVID-19 tăng mạnh và hiện đang gia tăng trở lại khắp cả nước. (Th.Long) [qd]















































































