HÀ TĨNH, Việt Nam (NV) – Trong một bài đăng hôm 7 Tháng Hai, tờ Công An Nhân Dân dành nhiều mỹ từ để ca ngợi nhà máy Formosa Hà Tĩnh, thủ phạm gây ra thảm họa “cá chết” tại bốn tỉnh miền Trung hồi năm 2016.
Tờ báo chính thức của Bộ Công An CSVN viết: “Hiện hữu trước mắt chúng tôi là một màu xanh phủ kín. Vùng đất ven biển trước đây, ngoài những nhà máy đang vận hành là những rặng cây xanh đang rì rào trong gió. Những hồ sinh học được xây dựng, những đàn cá vùng vẫy minh chứng cho việc sản xuất, luyện cán thép đã đảm bảo an toàn.”

Cũng theo báo này, Formosa “đang từng ngày làm thay đổi diện mạo chung cho Khu Kinh Tế Vũng Áng, đóng góp quan trọng vào sự phát triển chung của tỉnh Hà Tĩnh.”
Báo Công An Nhân Dân xác nhận Formosa “đã khắc phục 53 lỗi vi phạm về môi trường,” “nhận giấy chứng nhận ISO tiêu chuẩn về hệ thống quản lý môi trường và quản lý an toàn sức khỏe nghề nghiệp,” “chi $350 triệu cho các hạng mục cải thiện, bổ sung công trình bảo vệ môi trường đầu tư sau sự cố môi trường”…
Nhìn lại vụ thảm họa “cá chết” hồi năm 2016, tờ báo cho rằng: “Các thế lực thù địch giương chiêu bài dân chủ, nhân quyền, vì môi trường… để kích động người dân tập trung đông người tuần hành trái phép, chống người thi hành công vụ, phá hoại tài sản, gây rối trật tự công cộng.”
Đáng lưu ý, bài báo cho hay, để ngăn ngừa người dân phản đối Formosa gây ô nhiễm môi trường, nhà cầm quyền CSVN ra lệnh cho công an thị xã Kỳ Anh kết hợp với bộ đội biên phòng, tiểu đoàn cảnh sát cơ động Công An tỉnh Hà Tĩnh “ban hành nhiều phương án, phân công lực lượng, phương tiện, công cụ hỗ trợ triển khai đồng bộ các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự.”
Việc báo đảng đăng nhiều bài “tích cực” về Formosa cho thấy nhà cầm quyền đã “bảo kê” cho doanh nghiệp này hoạt động, nên bất kỳ ý kiến đối lập nào về Formosa sẽ bị trấn áp.
Hồi tháng trước, ông Hoàng Trung Dũng, bí thư Tỉnh Ủy Hà Tĩnh, được tờ báo của tỉnh này dẫn lời “đánh giá cao đóng góp của Formosa trong nộp ngân sách và giải quyết việc làm cho người lao động.”

Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc (thứ ba, phải qua) từng đến thăm nhà máy Formosa Hà Tĩnh. (Hình: Zing)
Theo báo Hà Tĩnh, trong năm 2020, Formosa nộp thuế $440 triệu, bao gồm tạm nộp thuế nhà thầu $260 triệu. Hiện Formosa Hà Tĩnh có 7,031 công nhân viên, trong đó có 6,388 người Việt Nam và dân Hà Tĩnh chiếm 76%.
Bài báo “nâng bi” được tờ báo đăng tải hơn nửa tháng sau khi báo VietNamNet cho hay nhà máy Formosa tuy vốn $10 tỷ nhưng đã lỗ dồn hơn $1 tỷ.
Formosa là doanh nghiệp FDI được nhận nhiều ưu đãi thuế quan như miễn, giảm thuế thu nhập trong một số năm đầu tiên, miễn thuế nhập cảng các loại máy móc, thiết bị… theo báo Dân Trí.
Hồi năm 2016, Formosa bị Tổng Cục Thuế truy thu thuế giá trị gia tăng VAT với số tiền hơn 223 tỷ đồng ($9.5 triệu).
Liên quan thảm họa cá chết do Formosa gây ra, nhiều nhà hoạt động môi trường đã bị nhà cầm quyền CSVN lôi ra tòa và phạt tù vì tội “chống Formosa nghĩa là chống phá nhà nước.”
Trong số này, người nhận án nặng nề nhất là nhà hoạt động Hoàng Đức Bình, tự Hoàng Bình, bị kết án 14 năm tù giam hồi Tháng Hai, 2018. (N.H.K) [kn]


























































