Houston sắp có buổi hội thảo về lòng trung trinh của Phan Thanh Giản

Đằng-Giao/Người Việt

HOUSTON, Texas (NV) – Cuộc hội thảo và triển lãm tưởng niệm danh nhân Phan Thanh Giản sẽ được tổ chức vào ngày 15 Tháng Tám tại Trung Tâm Sinh Hoạt Mai Vàng, 9525 Wilcrest Dr, Houston, TX 77099.

Tượng Phan Thanh Giản giữa sân trường trước khi bị Cộng Sản giựt sập sau 30 Tháng Tư, 1975. (Hình: Nguyễn Trung Quân cung cấp)

Ông Nguyễn Trung Quân, cựu giáo sư trường Phan Thanh Giản và cũng là cố vấn ban tổ chức, cho biết cuộc hội thảo này nói về vô số tài liệu tích lũy từ nhiều năm.

“Có thể nói là sau mấy mươi năm sinh hoạt ở hải ngoại, chúng tôi đã có được một số tài liệu quý báu về cụ Phan Thanh Giản,” ông Quân nói.

Ngoài ra, ban tổ chức cũng được nhiều người thuộc các hội khác tận tình giúp đỡ.

“Kỳ hội thảo và triển lãm này, chúng tôi lại được sự hỗ trợ của các thân hữu trong nhóm tổ chức hội thảo về Petrus Ký như Giáo Sư Phạm Lệ Hương, Giáo Sư Nguyễn Duy Chinh, ông Nguyễn Vũ…, và gia đình hậu duệ của cụ Phan Thanh Giản nên có thêm nhiều tài liệu quý hiếm,” ông cho biết.

Ông thêm: “Công việc của chúng tôi được tiến hành một cách hết sức tỉ mỉ từ lâu nay.”

“Cụ Phan Thanh Giản là người có tâm hồn nhân bản, cả đời chỉ muốn khai phóng dân tộc,” ông Nguyễn Trung Quân nói. (Hình: Wikipedia.org)

Mục đích của buổi hội thảo này là để công bố những đấu tranh của những cựu giáo sư và cựu học sinh hai trường trung học Phan Thanh Giản và Đoàn Thị Điểm ở Cần Thơ trong nhiều năm qua để đòi lại sự thật và danh dự cho danh nhân Phan Thanh Giản.

Ông giải thích: “Trước đây, học sinh nam nữ cùng học chung tại trung học Phan Thanh Giản, nhưng đến khi sĩ số lên cao thì được chia ra làm hai trường, nam học tại Phan Thanh Giản, nữ sang Đoàn Thị Điểm. Tuy là hai mà như một nhà, lúc nào cũng ủng hộ, giúp đỡ nhau.”

Do đó, công cuộc đòi lại sự thật và danh dự cho nhân vật Phan Thanh Giản được những cựu học sinh của hai trường một lòng kiên trì theo đuổi, ông Quân cho biết.

Ông nói: “Cộng Sản đã xuyên tạc sự thật và đánh cướp danh dự của cụ Phan Thanh Giản một lần hồi năm 1955, rồi năm 1963, và Tháng Tư, 1975, khi cưỡng chiếm miền Nam, họ giựt sập tượng cụ ngay giữa sân trường, một hành động cố tình vùi dập.”

“Chúng tôi rất ngại bị đồng hương hiểu lầm là có quan hệ với Cộng Sản dù chúng tôi chỉ gởi thư yêu cầu họ phải tôn trọng sự thật mà thôi,” ông Quân giải thích. “Nhưng bây giờ, chúng tôi phải nói ra.”

Dĩ nhiên, buổi hội thảo cũng nhắc nhở về những đóng góp của danh nhân Phan Thanh Giản.

“Công trình đóng góp cho đất nước của cụ với tấm lòng lương thiện đầy đạo đức luân lý là một điều quá hiển nhiên dù cụ bị Cộng Sản bôi nhọ hồi năm 1963 trong ‘vụ án’ được xếp đặt đầy ác ý,” ông Quân nói. “Cụ thà chết chứ không bán nước. Lịch sử đã chứng minh như vậy.”

Giáo sư Trung Học Phan Thanh Giản, hình chụp đầu thập niên 1960. (Hình: Nguyễn Trung Quân cung cấp)

Về nội dung buổi hội thảo, ông Quân cho biết, sẽ có bốn diễn giả, hai người thuộc lớp lớn tuổi và hai người thuộc giới trẻ trình bày quan điểm và nhận xét của mình để có sự quân bình.

Hai vị thuộc lớp lớn tuổi là nhà văn/nhà báo Phạm Phú Minh và Giáo Sư Nguyễn Văn Sâm.

Hai diễn giả trẻ tuổi là Linh Mục Trần Quốc Anh, hiện là giáo sư đại học Santa Clara University, California, và Luật Sư Winston Phan Đào Nguyên.

Ông Trung tiếp: “Cả hai vị này cùng có những tài liệu nói về âm mưu của ông Trần Huy Liệu và Trần Văn Giàu là chủ tịch Ủy Ban Kháng Chiến Nam Bộ với âm mưu triệt hạ những trí thức miền Nam trước khi thôn tính miền Nam.”

Theo dự tính của ban tổ chức, chương trình có bốn điểm nhấn.

Thứ nhất, trình bày những bằng chứng lịch sử chính xác về lòng yêu nước, thương dân của danh nhân Phan Thanh Giản như vừa đề cập.

Thứ nhì, triển lãm tài liệu, hình ảnh mới nhất về cuộc đời và những đóng góp của cụ Phan Thanh Giản.

Thứ ba, trao bằng tưởng lục cho những cựu học sinh khóa đầu tiên của trường Phan Thanh Giản khi trường chuyển từ chương trình tiếng Pháp sang chương trình tiếng Việt năm 1951.

“Họ là thế hệ đầu tiên được giáo dục trong tinh thần nhân bản Phan Thanh Giản,” ông Quân nói.

Và thứ tư là phát giải Văn Học Phan Thanh Giản do Hội Văn Hóa Giáo Dục Phan Thanh Giản trao tặng.

Đình thần Phan Thanh Giản tại chân núi Ba Thê, thị trấn Óc Eo, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang. (Hình: Wikimedia.org)

Ông Quân nhắc lại: “Cụ Phan Thanh Giản là người có tâm hồn nhân bản, cả đời chỉ muốn khai phóng dân tộc.”

Mọi chi tiết, xin liên lạc (346) 312-5728. [đ.d.]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

video
play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT