Boeing mở văn phòng tại Việt Nam

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Hôm 23 Tháng Tám, hãng Boeing của Mỹ đã chính thức khai trương văn phòng tại Hà Nội, đồng thời bổ nhiệm lãnh đạo mới khu vực Đông Nam Á, cho thấy sự đầu tư lâu dài của hãng sản xuất máy bay hàng đầu thế giới này ở Việt Nam.

Theo đó, văn phòng tại Việt Nam của Boeing được đưa vào hoạt động cùng thời điểm với văn phòng tại Indonesia.

Nhiều hãng hàng không ở Việt Nam đang sử dụng máy bay của Boeing. (Hình: Hoàng Hà/Zing)

Cổng Thông Tin Doanh Nghiệp cho thấy Boeing đã ghi danh thành lập pháp nhân công ty Boeing Việt Nam (Boeing Vietnam Company Limited) hồi Tháng Tám, 2018.

Báo VNExpress cho hay cùng ngày, Boeing cũng công bố bổ nhiệm ông Alexander Feldman, chủ tịch Boeing khu vực Đông Nam Á, sẽ phụ trách Boeing Việt Nam.

Ông Alexander Feldman cũng kiêm vai trò giám đốc, chủ tịch của Boeing Singapore và giám đốc điều hành của PT. Boeing Indonesia, phụ trách giám sát chiến lược và hoạt động khi công ty mở rộng hiện diện tại khu vực này.

“Sự có mặt của Boeing tại Indonesia và Việt Nam sẽ hỗ trợ các mục tiêu tăng trưởng của công ty trong mảng kinh doanh máy bay thương mại, quốc phòng và dịch vụ,” thông cáo của Boeing viết.

Thừa nhận đại dịch COVID-19 vẫn đang gây nhiều khó khăn cho cuộc sống và nền kinh tế của Việt Nam, nhưng Boeing vẫn tin tưởng vào sự phát triển ngành hàng không tại đây, tiếp tục khẳng định cam kết đầu tư và hỗ trợ lâu dài.

Trước khi vận hành văn phòng ở Việt Nam, Boeing cũng đã có một số nhà cung ứng tại đây. Năm 2007, MHI Aerospace Vietnam (MHIVA) đã mở một cơ sở sản xuất liên quan đến máy bay tại Hà Nội.

Các bộ phận đầu tiên của Boeing được sản xuất ở MHIVA là cánh trong máy bay 737. Trong năm 2014, nhà máy này đã giao sản phẩm thứ 1,000 gồm 737 cánh lật được sản xuất tại Việt Nam, đánh dấu việc mở rộng công suất của nhà máy. Từ đó, các bộ phận sản xuất của nhà máy này đã mở rộng cung ứng cho các dòng máy bay dân dụng Boeing 777 và 777X.

Việc mở văn phòng tại Việt Nam cho thấy Boeing khẳng định đầu tư và hỗ trợ lâu dài. (Hình: Aberdeen/Zing)

Hay như năm 2010, Nikkiso Japan đã mở một nhà máy gần Hà Nội. Cơ sở này sản xuất các bộ phận cửa máy bay 747 và 767, 777, và cụm hộp mô men (moment) xoắn – bộ phận thổi ngược trên máy bay 787 và các cụm phụ hỗn hợp góc cố định cánh.

“Với hơn 380 triệu người dưới 35 tuổi, thị trường Đông Nam Á sẽ thúc đẩy sự phát triển của Boeing trong nhiều thập niên tới và tạo thêm hàng trăm ngàn việc làm cho người Mỹ, cũng như vô số người dân khác trong khu vực,” ông Feldman đánh giá. (Tr.N) [qd]

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT