WASHINGTON, DC (NV) – Số lượng súng mà hành khách đem đến phi trường hiện nay nhiều chưa từng thấy, và đây là “vấn đề khổng lồ,” giám đốc Cơ Quan An Ninh Giao Thông (TSA) cho hay, theo CNN hôm Thứ Tư, 13 Tháng Mười.
Cùng lúc này, giới chức an ninh cũng như cảnh sát đang phải đối phó với số lượng hành khách hung hăng gia tăng chưa từng thấy, và những hành khách này đang gây khó khăn cho các hệ thống được lập ra để bảo đảm an toàn hàng không.

“Ngày càng nhiều trường hợp hành khách gây rối cả ở cổng an ninh lẫn trên phi cơ. Điều đó càng cho thấy hành khách phải không được mang súng,” ông David Pekoske, giám đốc TSA, trả lời phỏng vấn của CNN.
TSA báo cáo họ tịch thu 4,650 khẩu súng ở cổng an ninh trong 10 tháng đầu năm 2021, phần lớn đều nạp đạn. Con số này vượt qua kỷ lục 4,432 khẩu bị tịch thu suốt năm 2019.
Ông Pekoske nói ông nghĩ rằng số lượng súng mà TSA tịch thu phản ánh tình trạng ngày càng nhiều người Mỹ tự trang bị vũ khí.
“Tôi thấy ngày càng nhiều người mang vũ khí, nói chung là khắp cả nước, mà bất kỳ chuyện gì đang xảy ra khắp cả nước thì chúng tôi đều nhận thấy được phản ánh ở cổng an ninh phi trường,” ông nói. “Nếu là hành khách, tôi không muốn hành khách khác đi chung phi cơ với tôi đem theo súng.”
Theo TSA, tỷ lệ hành khách mang súng cũng tăng nhanh chưa từng thấy. Trong thời gian nhu cầu đi lại bằng phi cơ giảm do COVID-19 năm 2020, cứ khoảng 10 người trong số một triệu hành khách thì TSA tịch thu được một khẩu súng. Năm nay, cứ một triệu hành khách thì có 11 người mang súng, theo TSA.
“Không phi trường nào không có hành khách cố đem súng qua cổng an ninh,” ông Pekoske nói. “Tình trạng này xảy ra thường xuyên hơn ở tiểu bang có tỷ lệ người mang súng cao hơn tiểu bang khác.”
Việc TSA phải tìm kiếm và tịch thu súng gây bất tiện cho hành khách giữa lúc nhu cầu đi phi cơ tăng trở lại và Hoa Kỳ nới lỏng hạn chế nhập cảnh đối với khách quốc tế, vì làm chậm thủ tục kiểm tra an ninh.
Trong khi đó, giới chức hãng hàng không đang yêu cầu cảnh sát tích cực hơn nữa phát hiện hành khách say xỉn hoặc hung hăng vì họ có thể gây rối trên chuyến bay.
Số hành khách gây rối này cũng đang tăng chưa từng thấy.
Hôm Thứ Ba, Cơ Quan Hàng Không Liên Bang (FAA) cho hay phi hành đoàn các hãng hàng không báo cáo 4,724 vụ hành khách gây rối từ đầu năm đến nay, gồm 98 vụ chỉ trong tuần trước. Kể từ đầu năm, FAA điều tra hơn 880 vụ, trong khi bình thường họ chỉ điều tra khoảng 180 vụ một năm.
Cố mang súng qua cổng an ninh phi trường sẽ bị phạt từ khoảng $2,500 nếu không nạp đạn và lên đến $10,000 nếu nạp đạn. Người tái phạm sẽ bị phạt nhiều hơn, mặc dù ông Pekoske cho hay họ hiếm khi thấy ai tái phạm.
TSA cũng có quyền tịch thu thẻ PreCheck (ưu tiên làm thủ tục an ninh), chính quyền địa phương có thể khởi tố hình sự, và ở vùng Pittsburgh, TSA cho hay sở cảnh sát quận hạt đồng ý rút giấy phép mang vũ khí đối với người nào cố mang súng qua cổng an ninh phi trường. (Th.Long) [qd]






















































































