Đông y chữa nóng lạnh do siêu vi khuẩn

Bác Sĩ Đặng Trần Hào tốt nghiệp bác sĩ y khoa Đông Phương tại Samra University, Los Angeles, năm 1987, và được mời tham dự hội đồng State Board về Châm Cứu và Đông Dược. Mục này giúp cho ai muốn tìm hiểu về Đông Dược và muốn góp ý cho kho tàng Đông Dược phong phú hơn để phục vụ bệnh nhân. Quý vị có thể liên lạc bác sĩ qua email: [email protected] hoặc điện thoại (714) 714-0564 office và (714) 553-6183 cell.

Bác Sĩ Đặng Trần Hào

Bộ phận dùng làm thuốc của cây ngưu bàng là quả và rễ. Cây ngưu bàng ra hoa vào Tháng Sáu, Tháng Bảy và sai quả vào Tháng Bảy, Tháng Tám. Ngưu bàng chữa cảm cúm, thông tiểu và chữa sốt, chữa sưng vú, cổ họng sưng đau, viêm phổi, viêm tai. (Hình: Capri23auto/Pixabay)

Virus là một loại siêu vi khuẩn có họ với siêu vi cảm cúm, nhưng là một loại vi khuẩn mới, rất tinh nhanh khi xâm nhập cơ thể nằm yên vài ngày để sinh sản, rồi mới hoạt động và lây lan rất thiên biến vạn hóa mà nhân loại chưa khám phá ra thuốc để ngăn chặn một cách hữu hiệu ngay trong thời gian này. Hiện nay, người ta chỉ dùng thuốc cho giảm cơn nóng lạnh và diệt trùng phần nào để cho hệ miễn nhiễm của cơ thể tự làm việc chống và tiêu diệt vi khuẩn mà 80% bệnh nhân tự hết bệnh.

Nguyên nhân chính gây ra cảm cúm và ho thông thường là do hệ miễn nhiễm của chúng ta không chống lại được những sự thay đổi khí hậu bất thường ở bên ngoài tấn công vào cơ thể. Hệ miễn nhiễm giữ cho chúng ta có một cơ thể cường tráng và chống lại những sự xâm nhập bất thường từ ngoại cảnh vào cơ thể.

Trong cơ thể chúng ta sống nhờ khí, nên khí là một vật chất trọng yếu, cơ thể nhờ khí để duy trì sự sống. Có hai nguồn khí: Một là cốc khí trong đồ ăn, hai là khí trời do phổi hít vào, khí của đồ ăn trong cơ thể do tỳ mạch dẫn lên phế. Hai khí ấy kết lại chứa ở lồng ngực gọi là tôn khí. Tôn khí là nguồn gốc của khí trong toàn thân đi ra họng thở để làm hô hấp dồn vào tâm mạch, phân bố khắp toàn thân. Cho nên hàm nghĩa của phế chủ khí coi việc hô hấp mà còn coi toàn bộ khí của cơ thể khắp trên dưới trong ngoài đều do phế khí làm chủ.

Khi chúng ta bị cảm cúm ho và đau nhức khó thở đều do nguyên nhân từ bên ngoài như phong hàn hay phong nhiệt phạm phổi làm mất quân bình sự phân phối phế khí và làm vệ khí suy yếu, hay còn gọi là hệ miễn nhiễm suy yếu không chống cự lại được mà gây bệnh.

Hệ miễn nhiễm là một đoàn quân phòng thủ chống lại những bệnh tật từ bên ngoài xâm nhập vào cơ thể hay những suy yếu của các tạng phủ khác gây ra bệnh.

Một khi hệ miễn nhiễm của chúng ta suy giảm, làm suy giảm đề kháng chống lại bệnh tật mà, còn gây cho chúng ta dễ bị cảm cúm.

Hệ miễn nhiễm suy yếu làm giảm sự báo trước các bệnh tật, làm giảm sức đề kháng, tăng sự nhiễm trùng và vi khuẩn.

Muốn cho hệ miễn nhiễm khỏe mạnh chúng ta phải ăn uống cho đầy đủ bổ dưỡng, phải kiện toàn tiêu hóa, phải tập thể dục nhẹ nhàng chừng 30 phút mỗi ngày như đi bộ, không ăn quá nhiều, không dùng thuốc trụ sinh thường xuyên, không giận hờn vô cớ… Nhất là khi chúng ta bị căng thẳng trong đời sống khó khăn vật lộn với miếng cơm manh áo, cơ thể sẽ tiết ra steroid được gọi là cortisol. Cortisol thường ngăn chăn hoạt động của tế bào macrophage là giảm đi hoạt động của hệ phòng thủ bệnh tật.

Hệ miễn nhiễm là một đơn vị được tổ chức để thi hành những nhiệm vụ chia ra ba đội quân:

-Đội quân phòng thủ đầu tiên để chống lại bệnh tật, sự nhiễm trùng từ da và những màng nhầy của hệ hô hấp như ở mũi là những bẫy để ngăn ngừa vi trùng xâm nhập cơ thể.

-Đội quân phòng thủ thứ hai sống trong cơ thể ở đó những tế bào miễn nhiễn luôn luôn đi tìm những vi trùng và vi khuẩn để tiêu diệt.

-Đội quân phòng thủ thứ ba trong hệ thống miễn nhiễm gồm những tạng phủ bạch huyết và tụy tạng vận chuyển bạch cầu và huyết.

Như vậy những tế bào nhiễm độc được quét sạch trong máu và bạch huyết trước khi chúng có cơ hội phát triển. Một trong ba lằn ranh phòng thủ này dựa vào hệ thống miễn nhiễm mà cần phải nuôi dưỡng cho đầy đủ dưỡng chất và khỏe mạnh để sẵn sàng làm việc hữu hiệu.

Ngoài ra hệ miễn nhiễm còn có những tế bào gợi nhớ (memory cell) sẽ nhận biết những vi trùng và siêu vi khuẩn nào là bạn hay là thù để tiêu diệt nếu cần. Thí dụ, sau khi chúng ta bị bệnh do virus Corona gây ra và hồi phục thì hệ miễn nhiễm của chúng ta nhờ vào tế bào gợi nhớ mà nhớ được con vi khuẩn Corona, sau này khi gặp phải là tấn công tiêu diệt ngay tại chỗ hay còn gọi hệ miễn dịch.

Bệnh cảm cúm hay siêu vi gây ra đều có triệu chứng tương tự như ho, mệt mỏi, nhức đầu, có khi đau cuống họng, đắng miệng, ngứa mặt, ngứa mũi, có khi chóng mặt, thở hụt hơi, khó thở, nhiệt độ cơ thể cao có khi lên tới 39 hoặc 40 độ C, đặc biệt loại vi khuẩn Omicron thường làm cho chúng ta mất khứu giác và vị giác. Mạch phù hoãn, hữu lực, không có mồ hôi.

Nếu nóng nhiều, nóng lạnh từng cơn, gọi là sốt, có khi bệnh nhân lạnh run, nhiệt độ vẫn ở 40 độ C hoặc hơn… Mạch phù sác, không có mồ hôi. Ta có thể nghĩ là bị cảm cúm hay bị nhiễm siêu vi khuẩn Corona.

Trúc diệp còn gọi là cỏ lá tre, cỏ cú, áp chích thảo hay thủy trúc. Bộ phận dùng làm thuốc: toàn cây, bỏ gốc và rễ. Thuốc có vị ngọt, tính hơi hàn, quy kinh tâm, tiểu trường và bàng quang. Tác dụng thanh nhiệt, trừ phiền, tiêu viêm, giải độc và lợi niệu. (Hình: wikimedia.org)

Nếu thêm khó thở, phải nghĩ tới sưng phổi cần phải liên lạc với bác sĩ gia đình để thử nghiêm vi khuẩn và chữa trị kịp thời. Thường 80% là bác sĩ cho thuốc toa thuốc về nhà tự uống, bác sĩ chỉ theo dõi qua điện thoại  từ từ sẽ khỏi.

Trong trường hợp này có thể dùng thuốc xông để cho ra mồ hôi làm lỗ chân lông mở ra, giúp giảm sốt, khô miệng và sau đó có thể bị lạnh. Chúng ta có thể dùng bài thuốc Bắc sau:

-Liên kiều 30 gram
-Kim ngân hoa 30 gram
-Ngưu bàng tử 18 gram
-Cát cánh 18 gram
-Bạc hà 18 gram
-Sinh cam thảo 15 gram
-Đạm đậu xị 15 gram
-Hoa kinh giới 15 gram
-Trúc diệp 12 gram

Tất cả xay thành bột, mỗi lần lấy 18 gram nấu với nước lô căn (rễ cây lau) để uống.

Dược lý:

-Kim ngân hoa: Diệt trùng thương hàn.

-Ngưu bàng: Chữa sốt do vi trùng, vi khuẩn. Ngưu bàng tử là tên gọi chỉ quả chín hoặc phơi khô của cây ngưu bàng.

-Kinh giới: Dùng chữa cảm cúm, thông cuống họng, đầu mặt xây xẩm, thanh huyết.

-Đạm đậu xị: Chế từ đậu đen, Đông y dùng đậu xị để giải biểu (làm ra mồ hôi) giúp giảm sốt.

-Trúc diệp: Chữa cảm nhiệt, tính hàn, lợi tiểu.

Nếu ho nhiều khó thở có thể thêm:

-Cát cánh: Tiêu đờm, thông phế khí, trị ho, đau cuống họng và dẫn các vị thuốc vào phổi.

-Bối mẫu: Đi vào Thủ Thái Âm Phế để giải nhiệt, ho đàm tại tạng phế.

-Tang diệp: Làm ra mồ hôi, hóa đàm, thông phế khí, thanh huyết và dễ ngủ.

-Hạnh nhân: Trị ho, ấm phổi, tiêu đàm, tiêu ứ.

Ý nghĩa phương thuốc: Ho hen càng tăng, nhiệt càng tăng khi nóng khi lạnh thì phải dùng bài này với các vị thuốc phần nhiều trị nhiễm trùng và siêu vi khuẩn (như kim ngân hoa, liên kiều, ngưu bàng, kinh giới) để thay thế trụ sinh mà không bị phản ứng phụ.

Với phương thuốc trên thêm với thuốc tây như Tylenol có nhiều cơ hội chóng khỏi bệnh trong thời gian ngắn.

Ngoài ra có thể chống biến thể Omicron của virus Corona bằng cách súc miệng bằng nước muối ngày ba lần, rửa mũi và mắt bằng nước muối. [qd]

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

video
play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT