POINT LOMA, California (NV) – Hạm trưởng tàu ngầm tấn công USS Scranton (SSN-756) vừa bị giải nhiệm hôm Thứ Tư, 6 Tháng Bảy, nhưng đến cuối tuần tin tức này mới được Hải Quân Mỹ công bố.
Theo bản tin của tờ Navy Times, Phó Đề Đốc Rick Seif, chỉ huy trưởng liên đội tầu ngầm số 7, đã có quyết định giải nhiệm Trung Tá Seth Rumler, với lý do là “mất sự tin tưởng vào khả năng lãnh đạo chỉ huy” của sĩ quan này.

Bản thông cáo của Hải Quân Mỹ không cho biết Trung Tá Rumler nay được thuyên chuyển về đâu. Cũng theo nguồn tin này, Trung Tá Michael Mcguire, chỉ huy phó hải đội tàu ngầm số 15 nay tạm thời giữ chức vụ chỉ huy chiếc USS Scranton trong khi chờ đợi bổ nhiệm hạm trưởng mới.
Khi được truyền thông hỏi về quyết định giải nhiệm này, Trung Tá Amelia Umayam, phát ngôn viên lực lượng tàu ngầm Hải Quân Mỹ ở Thái Bình Dương, nói: “Các cấp chỉ huy lực lượng tàu ngầm của Hải Quân Mỹ được giao phó các trách nhiệm thiết yếu đối với nhân viên dưới quyền và với đơn vị của họ. Họ được trông đợi là sẽ duy trì các tiêu chuẩn cao nhất về chỉ huy và khả năng lãnh đạo thủy thủ đoàn.”
Trung Tá Rumler chỉ mới nhận quyền chỉ huy chiếc USS Scranton hồi Tháng Mười Một, cách nay tám tháng.

Chiếc USS Scranton thuộc lớp Los Angeles, được hạ thủy vào Tháng Bảy, 1989. Tàu ngầm chạy bằng năng lượng nguyên tử này có trọng tải hơn 5,000 tấn, với thủy thủ đoàn gồm 110 người, với 12 sĩ quan và 98 đoàn viên.
Chiếc USS Scranton, có bến nhà tại Point Loma trong vùng San Diego, California, trang bị các ngư lôi và hỏa tiễn Harpoon chống chiến hạm, Ngoài ra tàu này cũng có thể phóng hỏa tiễn hành trình Tomahawk. (V.Giang) [qd]






























































